1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Vụ nhiều nhà dân nứt, lún do xây trường: Sẽ khắc phục ngay

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhiều nhà dân ở phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị nứt, lún do xây dựng Trường Tiểu học Phúc Tân, các bên liên quan đã thống nhất sẽ rà soát lại để khắc phục, sửa chữa ngay và có biện pháp chống đỡ đối với nhà nào không an toàn.

Trước đó, như đã đưa tin, khoảng 8 hộ dân nằm trên trục đường Hồng Hà, thuộc tổ dân phố số 17, phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có hiện tượng bị nứt tường, lún nền nhà; nguyên nhân được xác định là do xây dựng Trường Tiểu học Phúc Tân gần đó.

 

Vụ nhiều nhà dân nứt, lún do xây trường: Sẽ khắc phục ngay - Ảnh 1.

 

Vụ nhiều nhà dân nứt, lún do xây trường: Sẽ khắc phục ngay - Ảnh 2.

Vết nứt khá lớn xuất hiện ở chính giữa ngôi nhà của một hộ dân ở gần Trường Tiểu học Phúc Tân.

 

Ngày 25/10, UBND phường Phúc Tân đã tổ chức cuộc họp, có sự tham gia của các hộ dân nói trên và đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm (chủ đầu tư), đại diện đơn vị thi công xây dựng (Công ty CP Đầu tư Xây dựng TIC), cán bộ phường Phúc Tân, đội Quản lý trật tự xây dựng  quận Hoàn Kiếm,…để cùng bàn bạc,  xử lý vấn đề nêu trên. 

Theo biên bản cuộc họp, trước khi xây dựng Trường Tiểu học Phúc Tân, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm đã khảo sát, ghi nhận hiện trạng các công trình liền kề; Kiểm tra, đánh gia các ảnh hưởng với các công trình liền kề trong quá trình thi công phần thô; Đánh giá, lên phương án và sửa chữa sau khi xong chất tải.

“Ngày 12/1/2018 khởi công xây dựng Trường Tiểu học Phúc Tân, thời gian này Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm và đơn vị thi công đã phối hợp với UBND phường Phúc Tân tổ chức khảo sát hiện trạng nhà trước khi thi công phá dỡ các công trình liền kề gồm 34 công trình.

Trong quá trình thi công, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm, đơn vị thi công cùng UBND phường đã tiến hành ghi nhận hiện trạng 10 công trình khi có ý kiến của nhân dân; hiện nay đã lên kế hoạch kiểm tra 24 công trình liền kề còn lại, sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 29/10 tới đây, để tổng hợp lên phương án và sửa chữa” – biên bản cuộc họp nêu rõ.

Cũng theo nội dung biên bản cuộc họp, trong quá trình thi công, sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân tổ 17 có đường thoát nước thải nằm trong khuôn viên nhà trường bị ảnh hưởng gây ngập úng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo đơn vị thi công phối hợp với UBND phường Phúc Tân xử lý tạm thời để đảm bảo sinh hoạt cho các hộ dân.

 

Vụ nhiều nhà dân nứt, lún do xây trường: Sẽ khắc phục ngay - Ảnh 5.

Công trình Trường Tiểu học Phúc Tân đang tiến hành thi công phần thô.

 

Cuối cùng, kết luận cuộc họp các bên đã thống nhất những nội dung sau: Đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm, đơn vị thi công có trách nhiệm phối hợp với UBND phường Phúc Tân kiểm tra và rà soát hiện trạng nhà từng hộ dân để khắc phục, sửa chữa ngay; có phương án chống đỡ đối với nhà của hộ dân nào không  đảm bảo (nếu có). Thời gian thực hiện ngay sau cuộc họp ngày 25/10.

Từ ngày 29/10, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm, đơn vị thi công sẽ tiến hành khảo sát hiện trạng nhà các công trình có phát sinh ảnh hưởng rạn nứt do xây dựng Trường Tiểu học Phúc Tân gây ra, từ đó lên phương án sửa chữa, khắc phục theo đúng quy định.

“Yêu cầu chủ đầu tư xây dựng đôn đốc đơn vị thi công thường xuyên kiểm tra, theo dõi và khắc phục ngay những ảnh hưởng để đảm bảo an toàn về người và tài sản, ổn định sinh hoạt cho các hộ dân sinh sống quanh trường” – nội dung biên bản phần kết luận nêu rõ.

Nguyễn Dương