Thái Bình:

Vụ người dân có nguy cơ bị cắt nước sạch: Chỉ cung cấp nước đến mồng 5 Tết

(Dân trí) - Để không ảnh hưởng đến tâm lý người dân và để người dân đón vui xuân đón Tết vui vẻ, Công ty TNHH Toàn Thịnh sẽ tiếp tục cung cấp nước cho người dân trên địa bàn 12 xã ở huyện Thái Thụy nhưng chỉ đến hết ngày 29/1, tức ngày 5 Tết Canh Tý 2020.

Ngày 13/1, Công ty TNHH Toàn Thịnh (đơn vị đầu tư một số dự án  cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) đã gửi thông báo bằng văn bản đến UBND huyện Thái Thụy và 12 xã trong huyện về việc công ty này sẽ dừng cấp nước sinh hoạt phục vụ người dân.

Công ty này cũng đề nghị người dân ở các địa phương trên chủ động nguồn nước sinh hoạt sau khi công ty dừng cấp nước kể từ 10 ngày sau khi ra thông báo.

Vụ người dân có nguy cơ bị cắt nước sạch: Chỉ cung cấp nước đến mồng 5 Tết - 1

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Thanh Dương, Phó giám đốc Công ty TNHH Toàn Thịnh, cho biết, để không ảnh hưởng đến tâm lý của người dân nên đơn vị đã quyết định sẽ tiếp tục cung cấp nước cho người dân đến hết ngày 29/1 (tức mùng 5 Tết Canh Tý 2020).

Ông Dương cũng khẳng định, phía công ty vẫn đang chờ hướng giải quyết của cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình. Sau ngày 29/1, việc cắt nước sinh hoạt đối với hàng nghìn hộ dân vẫn có thể được triển khai nếu những thắc mắc, yêu cầu của doanh nghiệp không được cơ quan chức năng giải quyết.

Lý do mà Công ty TNHH Toàn Thịnh ngừng cấp nước là vì công ty chưa nhận được phần kinh phí hỗ trợ sau khi đầu tư xây dựng dự án cung cấp nước sạch cho người dân.

Cụ thể theo Quyết định số 12 năm 2012 và Quyết định số 19 năm 2014 về cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ sau đầu tư, Công ty TNHH Toàn Thịnh và một số doanh nghiệp khác, từ năm 2014 đã huy động vốn đầu tư nhiều dự án cung cấp nước sạch cho người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Vụ người dân có nguy cơ bị cắt nước sạch: Chỉ cung cấp nước đến mồng 5 Tết - 2

UBND xã Thái Thịnh báo cáo UBND huyện Thái Thụy về việc Công ty TNHH Toàn Thịnh dừng cấp nước 

Phía Công ty TNHH Toàn Thịnh đã thực hiện 4 dự án nước sạch phục vụ nhân dân 13 xã trên địa bàn huyện Thái Thụy, bao gồm việc tiếp quản 2 nhà máy nước cũ, mở rộng, kéo dài 1 nhà máy, xây mới 1 nhà máy, tổng mức đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Ông Lê Thanh Dương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Toàn Thịnh cho biết: "Đến nay, sau 5 năm đầu tư, phục vụ nước sạch cho người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh, đơn vị chúng tôi không nhận được kinh phí hỗ trợ sau đầu tư như UBND tỉnh Thái Bình đã cam kết tại các Quyết định số 12 năm 2012, Quyết định số 19 năm 2014. Bên cạnh đó, người dân ở các địa phương thuộc dự án sử dụng nước rất ít, thu không đủ chi trong khi phải gánh chi phí lãi vay”.

Phía công ty còn nợ lương công nhân mấy tháng nay, nhiều công nhân đã bỏ việc. Hiện nay chỉ còn khoảng hơn 20 công nhân gắn bó và chia sẻ với những khó khăn của công ty. Trong khi đó, năm 2020, các nhà máy phải trung đại tu định kỳ, kinh phí rất lớn. Nếu tỉnh không hỗ trợ doanh nghiệp như cam kết thì công ty không còn khả năng tài chính để duy trì hoạt động, lâm cảnh phá sản...

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Thái Thuỵ đã có Văn bản số 63/UBND-NN do Phó chủ tịch UBND huyện Thái Thuỵ Bùi Đức Hoàng ký ngày 13/1 gửi Công ty TNHH Toàn Thịnh, UBND các xã, các phòng chuyên môn có liên quan để tìm hướng giải quyết sự việc.

Theo tìm hiểu, ngoài huyện Thái Thuỵ, 6 xã của huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình cũng bị doanh nghiệp ra thông báo dừng cấp nước cùng với lí do trên.

Vụ người dân có nguy cơ bị cắt nước sạch: Chỉ cung cấp nước đến mồng 5 Tết - 3

Ngoài huyện Thái Thuỵ, 6 xã của huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình cũng bị Công ty TNHH thương mại Đỗ Gia Bảo ra thông báo dừng cấp nước cùng với lí do trên.

Cụ thể, ngày 17/1, Công ty TNHH thương mại Đỗ Gia Bảo cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Bình, UBND huyện Đông Hưng với nội dung sẽ cắt nước sinh hoạt của người dân sau 10 ngày kể từ khi có thông báo.

Ngay sau khi nhận được thông báo, UBND huyện Đông Hưng đã báo cáo tình hình lên UBND tỉnh Thái Bình và chủ động làm việc với doanh nghiệp. Theo đó, đại diện Công ty TNHH thương mại Đỗ Gia Bảo cam kết sẽ không cắt nước sinh hoạt của người dân thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020.

Về những vướng mắc mà Công ty TNHH thương mại Đỗ Gia Bảo gặp phải, phía công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình để giải quyết theo quy định.

Đức Văn