Vụ máy bay rơi: Nỗi đau người ở lại

(Dân trí) - "Hai cháu nhỏ cứ luôn miệng hỏi: “Sao nhà mình có nhiều người đến chơi thế mẹ? Bao giờ thì bố về đưa con đi chơi? Người lớn chỉ biết trả lời bằng những giọt nước mắt".


Chiều 8/7, chúng tôi tìm đến nhà Đại úy Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1976, Cơ giới trên không, một trong những quân nhân đã hi sinh trong vụ tai nạn máy bay vừa qua tại Thạch Hoà, Thạch Thất (Hà Nôi). Căn nhà cấp 4 của đại úy Thanh nằm lọt ɴhỏm giữa khu tập thể của trung đoàn không quân 916.

Cửa khóa trái, không khí tang thương, u ám bao trùm khắp mọi nơi. Ngoài sân, đồ đạc được phủ vội vàng, tạm bợ, những chiếc xe trẻ con nằm chỏng trơ bụi bám vì những ngày qua khôngȠđược sử dụng. Tưởng chúng tôi là người thân trong gia đình nên nhiều người hàng xóm tất tả chạy sang hỏi thăm tình hình.

Người thân, hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình với gia đình đại úy Nguyễn Văn Thanh
Người thân, hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình với gia đình đại úy Nguyễn Văn Thanh 

Bà N.V.H (65 tuổi, Thạch Hòa, Thạch Thất) chua xót: “Ngay khi nghe tin chồng bị tai nạn máy bay, vợ và con Thanh đã khăn gói về quê nội ở Phúc Thọ, Hà Nội để chuẩn bị các thủ tục mai táng”.

“Trời đất cũng lạ chú nhỉ, người tốt vậy, cớ sao lại bắt họ đi? Khi nghe tin Thanh gặp tai nạn máy bay, bà con làng xóm ở đây không ai là không đauȠxót. Bình thường, Thanh hiền lành, chịu thương chịu khó lại lễ phép và hay giúp đỡ mọi người nên nghe tin ai cũng đau xót, bàng hoàng…”.

Nhắc đến chiến sỹ cơ giới trên không Nguyễn Văn Thanh, nhiều người sống gần nhà đều nhận xét, ɤo tính chất công việc nên Thanh hay phải đi công tác xa nhà nhưng cứ hễ ở nhà là lại sang hỏi thăm hàng xóm. Nhà ai gặp khó khăn hay ốm đau, Thanh đều sang thăm hỏi. Chị T.M.A (36 tuổi) cũng nén tiếng thở dài: “Gia đình anh Thanh được coi là hình mẫu ɣủa nhiều gia đình trong xóm. Tiếc rằng, ông trời thật bất công quá…”.

“Mẹ ơi bao giờ bố về?”

Tìm đến quê nội chiến sỹ Nguyễn Văn Thanh tại thông Hương Vĩnh, Ngọc Tảo, Phúc Thọ, Hà Nội, chúng tôi kɨông khỏi đau xót khi chứng kiến quang cảnh tang thương, u ám bao trùm khắp mọi nơi.

Dù gia đình anh Thanh chưa phát tang nhưng người thân, họ hàng, làng xóm đã đến, ngồi chật trong nhà ngoài sân. Những lời rì rầm động viên cũng kh˴ng khỏa lấp không khí u buồn trong căn nhà nhỏ.

Hình ảnh đại ˺y Nguyễn Văn Thanh tại gia đình
Hình ảnh đại úy Nguyễn Văn Thanh tại gia đình

Di ảnh của Thanh trong bộ quân phục được đặt ngay ngắn trên ban thờ. Ngay bên cạnh đó ɬà những bằng khen của anh trong suốt những năm tháng công tác. Từng dòng người lặng lẽ vào thăm hỏi, thỉnh thoảng khi thấy người thân nhắc đến tên con trai, bà Độ mẹ anh Thanh lại òa khóc.

Còn quá ít tuổi, nên những đứa con anh Thanh vẫn chʰa thể cảm nhận được nỗi đau mất cha, các cháu hồn nhiên, chơi đùa. Thỉnh thoảng, có người đến hỏi thăm, cậu em trai út – mới 2 tuổi bi bô: “Bố Thanh đi công tác, hôm nay con ngoan nên bố hứa sẽ mua quà siêu nhân cho con”. Nghe cháu bé nói, nhiều người ɸung quanh ứa nước mắt.

Gạt hai hàng nước mắt, bà Độ, mẹ anh Thanh xúc động: “Nhà tôi có ba người con, Thanh là cháu thứ hai. Cháu nó từ lúc nhỏ tới lúc lớn rồi xây dựng gia đình là một đứa con rất hiếu thuận. Tuần nào dù bận mấy cɨáu cũng cố gắng về thăm bố mẹ dù chỉ trong chốc lát. Không hiểu số phận run rủi thế nào mà hai tuần qua cháu lại không về”.

Nhớ đến con, bà Độ khóc xót xa: “Khi tôi nghe con dâu báo tin “mẹ ơi, chồng con… mất rồi”, tôi không thể tiɮ nổi tai mình đang nghe gì. Nhưng lúc đó tôi vẫn cố gắng hỏi kỹ và trấn an con dâu: “Bình tĩnh con ơi, biết đâu họ báo nhầm”, nhưng đến khi trung đoàn thông báo chính thức thì tôi rụng rời chân tay. Con tôi mất thật rồi! Nỗi đau quá lớn, con tôi còn quˡ trẻ, cháu còn tương lai rộng mở phía trước. Vậy mà…”

Cuộc nói chuyện đôi lúc lại phải dừng lại vì bà Độ nghẹn ngào không nói lên lời.

Sinh năm 1976, anh Nguyễn Văn Thanh trước khi anh dũng hi sinh đã có vợ vàȠba con, hai gái, một trai. Cháu lớn nhất học lớp 7 và bé nhất là con trai út mới 2 tuổi.

Ôm đứa con nhỏ vào lòng, nhìn di ảnh của chồng, chị Chính, vợ anh Thanh nghẹn ngào: “Tôi và anh Thanh yêu nhau từ năm lớp 10 đến năm 2001 vừaȠqua mới kết hôn. Anh Thanh hiền lắm, hai vợ chồng chưa bao giờ to tiếng với nhau một câu. Vào giờ phút này, tôi chẳng biết liệu mình có đủ bình tâm có thể quay lại căn hộ tập thể của trung đoàn nữa không, ở đó vợ chồng tôi có quá nhiều kỉ niệm. Tôi sợ không vượt qua nổi…”

“Các cháu còn quá nhỏ để cảm nhận được nỗi đau mất cha. Cháu lớn có lẽ cũng đã cảm nhận được phần nào hiểu được câu cŨuyện tàn khốc vừa xảy ra. Thi thoảng cháu lại ra ngắm di ảnh của bố rồi lại đi vào. Còn hai cháu nhỏ cứ luôn miệng hỏi: “Sao nhà mình có nhiều người đến chơi thế mẹ? Bao giờ thì bố về đưa con đi chơi? Bố công tác bao lâu nữa thì về? Và người lớn chỉ biᶿt trả lời bằng những giọt nước mắt. Và bản thân tôi, suốt hai đêm nay, cũng luôn tự hỏi: rằng tại sao?".

Xuân Ngọc

Tin liên quan