Vụ máy bay rơi: “Dù mình ngồi xe lăn nhìn thấy con đá bóng cũng đáng sống!”

Dân trí Trong hơn 100 ngày các bác sĩ chiến đấu giành giật sự sống cho chiến sĩ vụ máy bay rơi Đinh Văn Dương, có những lúc tưởng như phải đầu hàng số phận bởi bệnh nhân nôn ra máu ồ ạt, suy 4 - 5 phủ tạng… nhưng cuối cùng điều kỳ diệu cũng đã đến.
>>Lời kể về chiến sĩ duy nhất sống sót trong vụ máy bay rơi ở Hòa Lạc
>>Vụ máy bay rơi: Hội chẩn liên viện tìm phương án cứu 3 chiến sĩ
>>Vụ máy bay rơi: 3 chiến sĩ đang rất nguy kịch

Không nhớ nổi bao lần bệnh nhân đối diện với tử thần

Trung úy Đinh Văn Dương, người duy nhất sống sót trong số 21 chiến sĩ của vụ rơi máy bay trực thăng ở Hoà Lạc ngày 7/7/2014 đã thoát cơn nguy kịch, vết bỏng trên da dần liền sẹo, được cai thở máy, rút nội khí quản tự thở, tự ăn, tự uống và đã nói chuyện “tròn vành rõ chữ”.

Hiện chiến sĩ Dương đã tự thở, tự ăn uống (mỗi ngày ăn nhiều suất nhỏ, từ sữa, súp đến trái cây nghiền) và đã có cảm giác thèm ăn, ngon miệng, nói chuyện được. 

Nhìn chiến sĩ Dương ở thời điểm hiện tại, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực Viện Bỏng Quốc gia lắm lúc vẫn cứ ngỡ như… mơ, không tin nổi một bệnh nhân đã không biết bao nhiêu lần mười mươi là sẽ chết, thế rồi anh cứ mạnh mẽ vượt qua hết lần này đến lần khác, để nay có thể nói đã vượt qua được hiểm nguy. Hơn 100 ngày chăm sóc người bệnh cũng là bằng ấy thời gian các y bác sĩ tại viện dành tổng lực sự quan tâm, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.


TS An chia sẻ niềm vui về sự hồi phục diệu kỳ của chiến sĩ Dương.
TS An chia sẻ niềm vui về sự hồi phục diệu kỳ của chiến sĩ Dương.

TS Nguyễn Hải An, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết, ngay khi tiếp nhận những chiến sĩ trong vụ máy bay rơi, Bộ Quốc Phòng, Bộ Y tế đã đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân, cử các chuyên gia đầu ngành giỏi nhất về cấp cứu, hồi sức, lọc máu, chống độc… đến viện Bỏng hội chẩn, làm sao tìm phương án chữa trị tốt nhất cho người bệnh.

Thế nhưng, với chẩn đoán đa chấn thương, bỏng lửa rộng, sâu, bỏng hô hấp, 4/5 chiến sĩ đã lần lượt hi sinh dù đã được hết lòng cứu chữa. Chỉ còn chiến sĩ Dương vẫn bền bỉ cuộc chiến dù cũng bỏng sâu, rộng, 53%, bỏng hô hấp…  Và điều kỳ diệu đã đến, anh thoát qua cửa tử một cách ngoạn mục.

TS Nguyễn Hải An cho biết, trong suốt quá trình điều trị, bản thân các bác sĩ không nhớ nổi bao lần bệnh nhân đã tưởng mười mươi là chết, chỉ sống thêm được 1 - 2 tiếng nữa, tình trạng được thông báo cho gia đình, cho Ban giám đốc bệnh viện.

“Tôi nhớ nhất thời điểm 77 ngày sau tai nạn, bệnh nhân cùng lúc suy đa 4 - 5 tạng, nước tiểu không có, suy phổi, suy hô hấp, niêm mạc phổi bong từng mảng lớn. Chúng tôi nội soi hút ra nhiều mảnh niêm mạc, bệnh nhân ho, nôn một lần đến 500 - 700ml máu. Đau buồn lắm, nghĩ là anh không qua khỏi. Nhưng rồi hồi sức, truyền máu, cho thuốc vận mạch, điều trị tích cực, mỗi ngày nguy kịch cũng đã qua. 

Trải qua 17 lần ghép da, mỗi lần ghép sau, tổn thương da lại được thu nhỏ dần. Cứ hi vọng, hi vọng để cuối cùng đã bừng sáng. Bệnh nhân được cai thở máy, rút nội khí quản, tập ăn, tập uống, tập nói và giờ đã có thể nói chuyện được như bình thường. 

Y học luôn tiềm ẩn những điều kỳ diệu. Có những lúc thầy thuốc tưởng đã bó tay thì bệnh nhân lại vượt qua được. Nghị lực sống của bệnh nhân cũng rất mãnh liệt. Sau thời gian hôn mê gần 100 ngày, bệnh nhân đã dần bình phục”, TS An vui mừng thông báo.

Ngày 1/11 là ngày vui mừng nhất của các thầy thuốc và gia đình chiến sĩ Dương, sau bao ngày hôn mê, nuôi qua xông, bệnh nhân đã tập ăn được một chút cháo. 

Chiến sĩ Đinh Văn Dương đã tỉnh táo, có thể trò chuyện với mọi người, tự thở, tự ăn uống.
Chiến sĩ Đinh Văn Dương đã tỉnh táo, có thể trò chuyện với mọi người, tự thở, tự ăn uống.

TS An cho biết, ở khoa anh có 4 bác sĩ trẻ dù không phải lịch trực cũng luân phiên nhau ở lại với bệnh nhân cả đêm. “Cả Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành đều quan tâm, chăm sóc bệnh nhân. Ví như thầy Gia Bình, là bậc thầy về Hồi sức, công việc đầy bận rộn tại BV Bạch Mai mà hôm nào thầy cũng tự lái xe vào thăm khám cho bệnh nhân, trao đổi với bác sĩ điều trị. Các bậc thầy còn sâu sát thế, chúng tôi càng phải dặn mình cố gắng chăm sóc người bệnh tốt nhất có thể”, TS An cho biết.

Y tá trưởng khoa Hồi sức tích cực Phan Trường Tuệ cho biết, chăm sóc bệnh nhân bỏng, nhân lực gấp 4-5 lần bệnh nhân bình thường. Bởi yêu cầu môi trường đòi hỏi phải vô trùng tuyệt đối buồng bệnh, từ không khí đến mặt sàn, dụng cụ, tất cả những đồ tiếp xúc với bệnh nhân. Ngoài những vấn đề về dinh dưỡng, thì ngày nào bệnh nhân cũng cần phải thay băng. Và nay thì bệnh nhân được tập phục hồi chức năng, tập cai máy, tập thở, tập nói, tập uống, tập ăn như một đứa trẻ, phải từng ly, từng tí, từng câu, từng chữ.

Không chỉ bình phục về thể trạng mà trí nhớ chiến sĩ Dương cũng hồi phục rất tốt, sau khi tập nói, tập uống, tập ăn, anh nhớ được số điện thoại của vợ, nhớ vợ con, họ hàng, anh em đồng đội. Anh nhớ được thời điểm máy bay gặp nạn, anh bị bắn trên ngọn cây, mọi người cắt dây dù, đưa anh về bệnh viện. Và khi đến viện, vào thở máy, anh Dương mới chìm vào hôn mê. 

“Cậu ấy đã nỗ lực, kiên cường rất nhiều”

Cùng với quá trình điều trị tích cực hơn 100 ngày, với những thuốc thang, máy móc hiện đại nhất có thể, cũng là từng ấy ngày các bác sĩ đã nỗ lực không ngừng nghỉ, động viên, “trò chuyện” với người bệnh ngay cả những lúc bệnh nhân hôn mê.

Luôn có bác sĩ, điều dưỡng ở bên bệnh nhân 24/24 để chăm sóc, động viên chiến sĩ.

Luôn có bác sĩ, điều dưỡng ở bên bệnh nhân 24/24 để chăm sóc, động viên chiến sĩ.
Luôn có bác sĩ, điều dưỡng ở bên bệnh nhân 24/24h để chăm sóc, động viên.

Mỗi ngày, bệnh nhân đều có y tá, bác sĩ thường xuyên túc trực, động viên an ủi. “Ngày nào, mỗi khi đến viện, tôi đều vào phòng Dương đầu tiên, nói với Dương: “Cố lên em. Vợ sinh cậu con trai đẹp lắm”, y tá trưởng Phan Trường Tuệ cho biết.

Khi chiến sĩ Dương có dấu hiệu tỉnh, sự chăm sóc, động viên tinh thần càng quan trọng hơn bao giờ hết. Bệnh viện tạo điều kiện tốt nhất để người nhà bệnh nhân được vào thăm nom, động viên.

“Có lần, chúng tôi còn quyết định cho em bé, con chiến sĩ Dương, mới được vài tháng tuổi vào thăm. Nghe tiếng khóc của con, dù không nói được, nhưng chiến sĩ Dương ứa nước mắt. Tôi động viên: “Cố lên Dương. Dù mình có ngồi xe lăn, nhìn thấy con đá bóng cũng đáng sống”. Dương gật đầu. 

Tôi tin, cậu ấy đã nỗ lực, kiên cường rất nhiều để chiến đấu với bệnh trọng, để sống trở về với vợ con. Có lần khi vợ về, Dương lắc đầu ý muốn có vợ ở bên, nhưng khi mọi người động viên, vợ về cho con trai bú, cứng cáp còn lên thăm bố, Dương lại vui vẻ mỉm cười”, TS An chia sẻ.

Trung úy Đinh Văn Dương hiện vẫn tiếp tục được chăm sóc trong phòng hồi sức tích cực, sức khỏe ổn định hơn sẽ tiếp tục được tập phục hồi chức năng, hi vọng sớm nhất có thể xuất viện trở về gia đình.

Thiếu tướng, PGS. TS Nguyễn Gia Tiến - Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia, đánh giá, trường hợp chiến sĩ Dương bình phục sau gần 4 tháng điều trị bỏng sâu, rộng, bỏng hô hấp, đa chấn thương, hội chứng sóng nổ... không chỉ đặc biệt ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Bởi bệnh nhân đã vượt qua cửa tử kỳ diệu sau những thương tổn quá nặng nề, hôn mê gần 100 ngày.

Bài và ảnh: Hồng Hải

MỚI NHẤT
Truy tìm chiếc xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn
Truy tìm chiếc xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang truy tìm chiếc xe gây tai nạn làm một người đàn ông tử vong vào đêm 6/11 trên đường tránh Vinh thuộc địa bàn huyện này.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 11:18

Máy bay đi Hàn Quốc phải hạ cánh khẩn cấp ở Đà Nẵng
Máy bay đi Hàn Quốc phải hạ cánh khẩn cấp ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Chuyến bay VN408 của Vietnam Airlines từ TPHCM - Seoul (Hàn Quốc) hôm 5/11 đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Đà Nẵng vì hành khách gặp vấn đề về sức khỏe.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 11:05

Nguyên Phó Thủ tướng và đàn vịt giời
Nguyên Phó Thủ tướng và đàn vịt giời

12 năm về hưu, Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn vẻ hối hả chi dùng quỹ thời gian eo hẹp cuối đời cứ như là cái cách để nối dài những dự định dang dở, như dịu bớt đi những day dứt dằn vặt cùng là nuối tiếc…

Thứ sáu, 07/11/2014 - 09:26

Hà Nội: Nổ lớn ở quán ăn, thực khách bỏ chạy tán loạn
Hà Nội: Nổ lớn ở quán ăn, thực khách bỏ chạy tán loạn

(Dân trí) - Đang ngồi ăn sáng trong quán, rất đông thực khách hoảng loạn khi nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực bếp của quán.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 09:15

Xe đầu kéo "làm loạn", giao thông kẹt cứng nhiều giờ
Xe đầu kéo "làm loạn", giao thông kẹt cứng nhiều giờ

(Dân trí) - Rạng sáng nay 7/11, một vụ tai nạn giao thông giữa xe đầu kéo và xe máy đã xảy ra trên đường Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM khiến một người đàn ông bị thương, giao thông ùn tắc trầm trọng suốt nhiều giờ.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 09:06

Cháy nhà dữ dội, 7 người được cứu thoát
Cháy nhà dữ dội, 7 người được cứu thoát

Khoảng 21 giờ hôm qua (6/11), tại phường 8, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 08:44

Dân hoang mang vì sạt lở đất nghiêm trọng
Dân hoang mang vì sạt lở đất nghiêm trọng

(Dân trí) - Nhiều hộ dân sống ven sông Nhùng, thuộc thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng hết sức hoang mang khi đoạn bờ kè trước nhà đột nhiên bị sạt lở khá nghiêm trọng, cuốn đi nhiều m3 đất và đường dân sinh.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 08:19

Sông Tô Lịch sắp được hồi sinh?
Sông Tô Lịch sắp được hồi sinh?

(Dân trí) - Rất nhiều bè trồng cây thủy sinh được trồng và lắp đặt dọc sông Tô Lịch từ đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt đến khu vực Ngã Tư Sở.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 08:14

Nghi án Bio-Rad: Phí bôi trơn tới 2,2 triệu USD – nhất định là tiền hối lộ
Nghi án Bio-Rad: Phí bôi trơn tới 2,2 triệu USD – nhất định là tiền hối lộ

(Dân trí) - “Nói tiền “hoa hồng” có hàm nghĩa là khoản chi không lớn. Nhưng với những hợp đồng mà chi phí bôi trơn tới 2,2 triệu USD như Bio-Rad, cần phải gọi chính xác là tiền hối lộ” - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương bình luận về nghi án hối lộ các quan chức y tế.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 08:13

Thang máy đứt cáp rơi từ tầng 4, một người nguy kịch
Thang máy đứt cáp rơi từ tầng 4, một người nguy kịch

(Dân trí) - Khi anh Lâm đang lúi húi sửa thang máy thì bất ngờ chiếc thang bị đứt cáp, rơi từ tầng 4 xuống đất. Sự cố xảy ra khiến anh Lâm bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 08:07

Xe ô tô biển xanh được rao bán... ngoài vỉa hè
Xe ô tô biển xanh được rao bán... ngoài vỉa hè

(Dân trí) - Mấy ngày nay, trên đường Hải Phòng (TP Đà Nẵng) xuất hiện một chiếc xe mang biển số xanh của Đà Nẵng được rao bán. Nhiều người rất ngạc nhiên thắc mắc tại sao một chiếc xe biển xanh lại được rao bán ngoài vỉa hè?

Thứ sáu, 07/11/2014 - 07:52

Sân bay tệ nhất châu Á: Giám đốc Cảng Nội Bài xin lỗi
Sân bay tệ nhất châu Á: Giám đốc Cảng Nội Bài xin lỗi

(Dân trí) - Ông Vũ Thế Phiệt - Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - vừa lên tiếng xin lỗi các hành khách sử dụng dịch vụ khi qua sân bay. Ông Phiệt khẳng định sẽ chấn chỉnh nghiêm khắc để nâng cao chất lượng dịch vụ hàng không.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Thời tiết xấu trên biển, miền Bắc còn mưa, rét
Thời tiết xấu trên biển, miền Bắc còn mưa, rét

(Dân trí) - Áp thấp gây thời tiết xấu trên biển. Không khí lạnh còn gây mưa tại miền Bắc, vùng núi có nơi rét đậm về đêm.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 07:06

“Nhân viên hàng không yếu là do lãnh đạo yếu!”
“Nhân viên hàng không yếu là do lãnh đạo yếu!”

(Dân trí) - Nhìn nhận các cảng hàng không và hoạt động vận chuyển gần đây đã có sự chuyển biến, nhưng Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho rằng so với nhu cầu của hành khách thì vẫn chưa đáp ứng được. Theo Bộ trưởng, nhân viên hàng không yếu là do lãnh đạo yếu.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 06:25

Hỏa hoạn tại quán karaoke, 4 người tử vong
Hỏa hoạn tại quán karaoke, 4 người tử vong

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều 6/11 tại quán karaoke NonStop, ở phường Đông Kinh, TP. Lạng Sơn khiến 4 người chết, trong đó có một cháu bé 4 tháng tuổi.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 06:03

Bé trai tử vong bất thường tại trường mầm non
Bé trai tử vong bất thường tại trường mầm non

(Dân trí) - Sau khi thấy bé H. có biểu hiện bất thường, toàn thân tím tái, một cô giáo trường mầm non Bông Sen đã đưa bé đến bệnh viện cấp cứu. Mặc dù các y bác sĩ đã rất nỗ lực nhưng bé H. đã tử vong.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 06:00

Cửa hàng phụ tùng xe máy bốc cháy ngùn ngụt suốt gần 3 tiếng
Cửa hàng phụ tùng xe máy bốc cháy ngùn ngụt suốt gần 3 tiếng

(Dân trí) - Khoảng 17h10’ chiều 6/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại cửa hàng buôn bán đồ phụ tùng xe máy ở số 537 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TPHCM và kéo dài suốt gần 3 tiếng.

Thứ sáu, 07/11/2014 - 12:09

Một phụ nữ đột tử trong phòng trọ chưa rõ nguyên nhân
Một phụ nữ đột tử trong phòng trọ chưa rõ nguyên nhân

(Dân trí) – Khi một công nhân tan ca về đến phòng trọ thì hoảng hốt phát hiện người bạn cùng quê ra Đà Nẵng chơi đã nằm chết lịm trên giường.

Thứ năm, 06/11/2014 - 08:58

Khắc phục hậu quả vụ san đường, ủi phẳng 13 ngôi mộ
Khắc phục hậu quả vụ san đường, ủi phẳng 13 ngôi mộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc đơn vị thi công san lấp 13 ngôi mộ, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận. Sau hành động có lỗi với mồ mả, phía doanh nghiệp xin “cúng tạ tội” với 500.000 đồng/mộ.

Thứ năm, 06/11/2014 - 08:14

Phó Thủ tướng: Làm rõ trách nhiệm vụ rơi sắt từ đường sắt trên cao
Phó Thủ tướng: Làm rõ trách nhiệm vụ rơi sắt từ đường sắt trên cao

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có công điện gửi Bộ GTVT và Ban ATGT TP.Hà Nội chỉ đạo việc khắc phục hậu quả và làm rõ trách nhiệm trong vụ tai nạn chết người tại Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Thứ năm, 06/11/2014 - 07:51

Đà Nẵng tăng cường “phạt nguội” vi phạm giao thông
Đà Nẵng tăng cường “phạt nguội” vi phạm giao thông

(Dân trí) - Qua hình ảnh cung cấp bởi hệ thống camera đặt tại các nút giao thông, Trung tâm điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Sở GTVT và các đơn vị liên quan về tình hình vi phạm giao thông.

Thứ năm, 06/11/2014 - 07:00

Trưởng Công an quận là Đại tá thì Giám đốc Công an tỉnh là Chuẩn tướng!
Trưởng Công an quận là Đại tá thì Giám đốc Công an tỉnh là Chuẩn tướng!

(Dân trí) - Cho ý kiến tại hội trường về Luật Công an nhân dân sửa đổi, nhiều đại biểu Quốc hội còn băn khoăn cấp hàm Giám đốc Công an TP Hà Nội, Hồ Chí Minh. Nhiều đại biểu cũng không đồng thuận việc để Trưởng Công an quận thuộc hai thành phố này là Đại tá.

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:42

Vụ PCT huyện miệt thị phóng viên: “Cần một lời xin lỗi”
Vụ PCT huyện miệt thị phóng viên: “Cần một lời xin lỗi”

(Dân trí) - “Ông Phó Chủ tịch huyện đã “cả giận mất khôn” khi mượn mạng xã hội để “bày tỏ” trạng thái cảm xúc thái quá của mình. Chưa cần hiểu căn nguyên của vấn đề, chỉ nội điều đó thôi, tôi nghĩ ông Đức đã nên và cần thiết, đưa ra một lời xin lỗi”.

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:10

Quân đội băn khoăn vì “đuối” tướng hơn Công an
Quân đội băn khoăn vì “đuối” tướng hơn Công an

(Dân trí) - Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh trình bày, nếu đề xuất quy định Giám đốc CA TPHCM mang hàm Trung tướng thì Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM chỉ đến Thiếu tướng. Anh em tâm tư nhưng Bộ sẽ động viên để cấp dưới yên lòng… phấn đấu tiếp.

Thứ năm, 06/11/2014 - 05:49