Đắk Lắk:

Vụ lâm tặc phá rừng Pơ mu: "Anh em ăn lương thì phải trung thực!"

Thúy Diễm

(Dân trí) - Trước việc lâm tặc đốn hạ gỗ Pơ mu trong những ngày Tết Nguyên đán ngay trong lâm phần của đơn vị mình quản lý, chủ rừng yêu cầu cơ quan công an làm rõ nội tình vụ việc.

Chiều 22/2, ông Lê Văn Long - Chủ tịch UBND huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cho biết, cơ quan công an huyện đang tiến hành xác minh, làm rõ vụ phá rừng Pơ mu diễn ra tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông (Công ty lâm nghiệp Krông Bông) quản lý.

Vụ lâm tặc phá rừng Pơ mu: Anh em ăn lương thì phải trung thực! - 1
Các đối tượng dùng trâu kéo gỗ ra khỏi rừng

Theo ông Long, liên quan đến vụ phá rừng Pơ mu, phía công an huyện đã hoạt động độc lập, có chuyên án riêng thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện để đấu tranh đối với vụ phá rừng này.

"Sau khi bắt giữ được các đối tượng phá rừng Pơ mu, UBND huyện đã tặng bằng khen và thưởng nóng 10 triệu đồng cho lực lượng công an. Hiện chưa thể khẳng định có sự tiếp tay của lực lượng bảo vệ rừng hay không nên đang giao cho công an làm rõ. Nếu phát hiện ra có sự tiếp tay sẽ xử lý nghiêm theo quy định", ông Long nhấn mạnh.

Vụ lâm tặc phá rừng Pơ mu: Anh em ăn lương thì phải trung thực! - 2
Các đối tượng phá rừng thời điểm bị bắt giữ (ảnh cơ quan chức năng cung cấp)

Cũng theo ông Long, trước đây từng xảy ra việc thông tin phát hiện phá rừng, vận chuyển gỗ lậu bị lộ, lọt ra ngoài dẫn đến việc xử lý không hiệu quả. Do vậy, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị hoạt động độc lập nên bắt được các vụ phá rừng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Krông Bông, cho biết vào ngày mai (23/2) đơn vị sẽ phối với với Hạt kiểm lâm, Công an huyện tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường tại khu vực rừng Pơ mu bị phá để mở rộng điều tra.

Ông Tuấn cho rằng, từ trước, trong và sau Tết Nguyên đán đều chỉ đạo các phân trường phân công trực và tại các chốt có thuê người trông coi tài sản. Tuy nhiên, vị Giám đốc thừa nhận trong Tết nhân viên có nghỉ Tết và lực lượng mỏng hơn ngày thường.

Vụ lâm tặc phá rừng Pơ mu: Anh em ăn lương thì phải trung thực! - 3
Tang vật vụ án được thu giữ

Cũng theo ông Tuấn, trong đêm 29 và 30 Tết đơn vị đều phát hiện được vụ phá rừng trong lâm phần quản lý. "Đến sáng mùng 1 anh em nghỉ nhưng sáng mùng 2 tuần tra bắt được 2 phách gỗ (không có đối tượng) chở về phân trường", ông Tuấn nói thêm.

Vị Giám đốc Công ty Lâm trường Krông Bông cho biết, khu vực bị phá rừng tại tiểu khu 1219 có rất nhiều đường đi, Công an huyện mở chuyên án chia làm 3 tổ chốt chặn, bắt được đối tượng và phía Công ty ở phân trường này cũng có 1 chốt hoạt động 24/24 (5 người trực).

"Cái khó của chúng tôi đó là nhà xưởng, nhà máy sẽ có camera theo dõi nhưng bảo vệ rừng thì không thể có camera, rất khó theo dõi. Tôi rất mong anh em đơn vị phải trung trực, anh em ăn lương thì phải trung thực với công việc. Do vậy, Tôi mong muốn cơ quan điều điều tra, làm rõ quân (nhân viên - PV) của tôi có hay không đằng sau vụ việc và cá nhân tôi kiên quyết không bao che", ông Tuấn quả quyết.

Vụ lâm tặc phá rừng Pơ mu: Anh em ăn lương thì phải trung thực! - 4

Vụ việc đang được mở rộng, điều tra

Đồng thời, ông Tuấn cho rằng công tác quản lý, bảo vệ rừng rất áp lực, lương thấp do vậy trước tết có 2 nhân viên của Công ty xin nghỉ làm và sau Tết có thêm 3 người xin nghỉ.

"Tôi đã có báo cáo xin cơ chế đặc thù những khu vực có gỗ Pơ mu sẽ có đội ngũ chuyên trách quản lý, bảo vệ và sẽ ở lại khu vực này luôn", ông Tuấn nói thêm.

Như Dân trí đã đưa tin từ ngày 12/2 - 14/2 (tức mùng 1 đến mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu) tổ công tác của Công an huyện Krông Bông đã mật phục, bắt giữ được 6 đối tượng đang khai thác gỗ Pơ mu tại khu vực Núi Voi Kéo (thuộc Tiểu khu 1219, do Công ty Lâm nghiệp Krông Bông quản lý).

Tại đây, các đối tượng đang dùng 5 con trâu lớn kéo các phách gỗ Pơ mu ra khỏi rừng. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã bắt giữ thêm được 3 đối tượng khác tham gia phá rừng.

Hiện vụ việc đang được mở rộng, làm rõ.