Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:30

Khánh Hòa:

Vụ hơn 100 ngôi mộ "biến mất": Thành phố làm đúng quy trình?

Dân trí

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, lãnh đạo TP Nha Trang (Khánh Hòa) thừa nhận, chủ đầu tư “chưa có kinh nghiệm” và “làm chưa hết trách nhiệm” trong việc thông báo, di dời hơn 100 ngôi mộ ở Hòn Rớ 2 (xã Phước Đồng, TP Nha Trang); còn phía thành phố thì đã làm đúng quy trình, quy định.

Mồ mả ở đồi Thanh Trúc (Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị xới khiến người dân bức xúc - Ảnh: Viết Hảo
Mồ mả ở đồi Thanh Trúc (Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị xới khiến người dân bức xúc - Ảnh: Viết Hảo

Thân nhân “ngóng” phản hồi đề nghị giám định ADN

Ông Nguyễn Văn Thành (58 tuổi, trú phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang), thân nhân có 2 ngôi mộ bị di dời cho biết, người dân đang chờ đợi trả lời của chủ đầu tư về đề nghị giám định ADN hài cốt các phần mộ sau khi bị tự ý di dời qua chôn cất ở nghĩa trang phía Bắc TP Nha Trang. Theo ông, đây là nguyện vọng của phần lớn người dân, để khỏi day dứt về sau.

Ngoài ra, ông Thành cho biết người dân không đồng ý chôn cất các phần mộ ở nghĩa trang phía Bắc TP Nha Trang và có nguyện vọng đưa thân nhân về chôn cất ở khu vực Phước Đồng. “Khu đó không đảm bảo lâu dài, ở đó quá xa nên người dân mong muốn đưa về gần nhà”, ông Thành nói.

Chị Nguyễn Thị Lãng Như (40 tuổi, trú Bình Tân, phường Vĩnh Trường) bức xúc cho rằng, ở triền đồi Thanh Trúc có 147 ngôi mộ nhưng đưa đi chôn cất ở vị trí mới chỉ có 135 mộ. “Giờ 12 mộ nằm ở đâu? Chúng tôi qua đó thấy có một mộ lòi ra nên khui ra thì thấy 5 bao hài cốt chôn trong một mộ. Chúng tôi tá hỏa, đau lòng”, chị Như bức xúc.

Ngoài ra, chị Như cho biết, Phòng PA88 - Công an tỉnh Khánh Hòa vừa mời chị lên làm việc về việc này. Mặc dù UBND xã Phước Đồng cho biết đã thông báo trên loa của xã, chủ đầu tư nói đã thông báo trên Đài PT-TH tỉnh nhưng chị khẳng định, người dân không hề nghe thông báo nào của chính quyền nơi có dự án.

Chị Nguyễn Thị Lãng Như (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) bày tỏ sự giận dữ sau vụ việc - Ảnh: Viết Hảo
Chị Nguyễn Thị Lãng Như (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) bày tỏ sự giận dữ sau vụ việc - Ảnh: Viết Hảo

“Tôi hỏi tại sao trên bia mộ có ghi địa chỉ mà chính quyền không thông báo cho tôi và mọi người biết. Địa phương nơi chúng tôi ở cũng nói họ không nhận được thông báo nào”, chị Như bày tỏ.

Liên quan đến sự việc nói trên, chiều 4/8, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn Phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đã nhận được chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan đến việc di dời mồ mả, hài cốt ở Hòn Rớ 2 (xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Nha Trang báo cáo sự việc.

“Chủ đầu tư chưa làm hết trách nhiệm”

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, khẳng định: “Quan điểm của thành phố là đã thực hiện đúng quy trình, quy định”.

Theo ông Toàn, dự án Khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc (Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng) là dự án chủ đầu tư “tự thỏa thuận” với người dân. Do đó, đối với dự án này, địa phương chỉ có hỗ trợ thông báo di dời theo quy định trên phương tiện truyền thông, niêm yết tại địa phương.

Ông cho biết, trước đó, UBND TP Nha Trang đã giao Phòng TN&MT làm việc với UBND xã Phước Đồng, đồng thời hướng dẫn cho chủ đầu tư trong việc niêm yết, thông báo với người dân.

Phóng viên thắc mắc: Nếu đã làm “đúng quy trình” nhưng người dân, UBND xã, phường nơi người dân sinh sống nói không hay biết, liệu địa phương có tắc trách trong việc thông báo hay không? Ông Toàn cho rằng trong sự việc này, chủ đầu tư làm chưa hết trách nhiệm. “Chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm, còn quy trình thì cơ quan nhà nước đã thực hiện đúng, đã có thông báo, có hướng dẫn đầy đủ. Chủ đầu tư làm chưa hết trách nhiệm mới xảy ra chuyện này”, ông Toàn nói.

Theo ông Toàn, UBND TP Nha Trang đã chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án; chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với người dân tiến hành rà soát, kiểm tra các huyệt mộ đã cất bốc tại triền đồi Thanh Trúc xem có còn sót xương cốt hay không; chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, đánh giá việc di dời hài cốt đến vị trí mới xem có nhầm lẫn hay không.

Được biết, trước đó vào tháng 1/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc (xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Dự án do Công ty TNHH Thanh Trúc làm chủ đầu tư, quy mô dự án hơn 9,2 ha. Do các phần mộ nằm trong dự án nên UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho chủ trương di dời đi nơi khác, đồng thời giao cho UBND TP Nha Trang chỉ đạo UBND xã Phước Đồng thông báo cho các hộ dân kê khai, di dời mộ phát sinh trong dự án đến vùng quy hoạch nghĩa trang.

Viết Hảo

Đáng quan tâm
Mới nhất