Khánh Hòa:

Vụ hơn 100 ngôi mộ "biến mất": Thành phố làm đúng quy trình?

Dân trí Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, lãnh đạo TP Nha Trang (Khánh Hòa) thừa nhận, chủ đầu tư “chưa có kinh nghiệm” và “làm chưa hết trách nhiệm” trong việc thông báo, di dời hơn 100 ngôi mộ ở Hòn Rớ 2 (xã Phước Đồng, TP Nha Trang); còn phía thành phố thì đã làm đúng quy trình, quy định.
>>Vụ hơn 100 ngôi mộ “biến mất”: Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo làm rõ
>>Vụ hơn 100 ngôi mộ “biến mất”: Chủ đầu tư nhận lỗi
>>Hoang mang vì hơn 100 ngôi mộ “biến mất” trong vùng dự án

Mồ mả ở đồi Thanh Trúc (Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị xới khiến người dân bức xúc - Ảnh: Viết Hảo
Mồ mả ở đồi Thanh Trúc (Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị xới khiến người dân bức xúc - Ảnh: Viết Hảo

Thân nhân “ngóng” phản hồi đề nghị giám định ADN

Ông Nguyễn Văn Thành (58 tuổi, trú phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang), thân nhân có 2 ngôi mộ bị di dời cho biết, người dân đang chờ đợi trả lời của chủ đầu tư về đề nghị giám định ADN hài cốt các phần mộ sau khi bị tự ý di dời qua chôn cất ở nghĩa trang phía Bắc TP Nha Trang. Theo ông, đây là nguyện vọng của phần lớn người dân, để khỏi day dứt về sau.

Ngoài ra, ông Thành cho biết người dân không đồng ý chôn cất các phần mộ ở nghĩa trang phía Bắc TP Nha Trang và có nguyện vọng đưa thân nhân về chôn cất ở khu vực Phước Đồng. “Khu đó không đảm bảo lâu dài, ở đó quá xa nên người dân mong muốn đưa về gần nhà”, ông Thành nói.

Chị Nguyễn Thị Lãng Như (40 tuổi, trú Bình Tân, phường Vĩnh Trường) bức xúc cho rằng, ở triền đồi Thanh Trúc có 147 ngôi mộ nhưng đưa đi chôn cất ở vị trí mới chỉ có 135 mộ. “Giờ 12 mộ nằm ở đâu? Chúng tôi qua đó thấy có một mộ lòi ra nên khui ra thì thấy 5 bao hài cốt chôn trong một mộ. Chúng tôi tá hỏa, đau lòng”, chị Như bức xúc.

Ngoài ra, chị Như cho biết, Phòng PA88 - Công an tỉnh Khánh Hòa vừa mời chị lên làm việc về việc này. Mặc dù UBND xã Phước Đồng cho biết đã thông báo trên loa của xã, chủ đầu tư nói đã thông báo trên Đài PT-TH tỉnh nhưng chị khẳng định, người dân không hề nghe thông báo nào của chính quyền nơi có dự án.

Chị Nguyễn Thị Lãng Như (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) bày tỏ sự giận dữ sau vụ việc - Ảnh: Viết Hảo
Chị Nguyễn Thị Lãng Như (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang) bày tỏ sự giận dữ sau vụ việc - Ảnh: Viết Hảo

“Tôi hỏi tại sao trên bia mộ có ghi địa chỉ mà chính quyền không thông báo cho tôi và mọi người biết. Địa phương nơi chúng tôi ở cũng nói họ không nhận được thông báo nào”, chị Như bày tỏ.

Liên quan đến sự việc nói trên, chiều 4/8, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn Phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đã nhận được chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan đến việc di dời mồ mả, hài cốt ở Hòn Rớ 2 (xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Nha Trang báo cáo sự việc.

“Chủ đầu tư chưa làm hết trách nhiệm”

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang, khẳng định: “Quan điểm của thành phố là đã thực hiện đúng quy trình, quy định”.

Theo ông Toàn, dự án Khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc (Hòn Rớ 2, xã Phước Đồng) là dự án chủ đầu tư “tự thỏa thuận” với người dân. Do đó, đối với dự án này, địa phương chỉ có hỗ trợ thông báo di dời theo quy định trên phương tiện truyền thông, niêm yết tại địa phương.

Ông cho biết, trước đó, UBND TP Nha Trang đã giao Phòng TN&MT làm việc với UBND xã Phước Đồng, đồng thời hướng dẫn cho chủ đầu tư trong việc niêm yết, thông báo với người dân.

Phóng viên thắc mắc: Nếu đã làm “đúng quy trình” nhưng người dân, UBND xã, phường nơi người dân sinh sống nói không hay biết, liệu địa phương có tắc trách trong việc thông báo hay không? Ông Toàn cho rằng trong sự việc này, chủ đầu tư làm chưa hết trách nhiệm. “Chủ đầu tư chưa có kinh nghiệm, còn quy trình thì cơ quan nhà nước đã thực hiện đúng, đã có thông báo, có hướng dẫn đầy đủ. Chủ đầu tư làm chưa hết trách nhiệm mới xảy ra chuyện này”, ông Toàn nói.

Theo ông Toàn, UBND TP Nha Trang đã chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công dự án; chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với người dân tiến hành rà soát, kiểm tra các huyệt mộ đã cất bốc tại triền đồi Thanh Trúc xem có còn sót xương cốt hay không; chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, đánh giá việc di dời hài cốt đến vị trí mới xem có nhầm lẫn hay không.

Được biết, trước đó vào tháng 1/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc (xã Phước Đồng, TP Nha Trang). Dự án do Công ty TNHH Thanh Trúc làm chủ đầu tư, quy mô dự án hơn 9,2 ha. Do các phần mộ nằm trong dự án nên UBND tỉnh Khánh Hòa đã cho chủ trương di dời đi nơi khác, đồng thời giao cho UBND TP Nha Trang chỉ đạo UBND xã Phước Đồng thông báo cho các hộ dân kê khai, di dời mộ phát sinh trong dự án đến vùng quy hoạch nghĩa trang.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Nữ sinh lớp 7 mất tích trên đường đi học thêm
Nữ sinh lớp 7 mất tích trên đường đi học thêm

(Dân trí) - Sau khi phụ mẹ bán phở, M. xin phép mẹ về nhà ăn cơm để đi học thêm. Đến chiều tối không thấy con gái trở về, gia đình gọi điện cho cô giáo nơi M. theo học thì mới biết cháu không đến học. Gia đình đã tìm kiếm cả tuần nay vẫn không thấy tung tích bé M.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 02:06

Bí thư Thăng: Sửa cái ổ gà chứ có gì đâu mà to tát thế!
Bí thư Thăng: Sửa cái ổ gà chứ có gì đâu mà to tát thế!

(Dân trí) - Khi nghe Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Nguyễn Văn Tám nói có sớm nhất cũng phải đến năm sau mới khởi công mở rộng tỉnh lộ 15, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu trước mắt phải sửa chữa để đảm bảo bà con đi lại an toàn. “Chỗ nào có ổ gà, ổ vịt hay bị đọng nước thì cứ làm đi, chứ làm gì mà to tát thế”, Bí thư Thăng nói.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 02:04

Vụ tràn kiềm nhà máy alumin: Chờ kết luận của Bộ Tài nguyên - Môi trường
Vụ tràn kiềm nhà máy alumin: Chờ kết luận của Bộ Tài nguyên - Môi trường

(Dân trí) - Tại buổi họp báo về sự cố tràn hóa chất tại nhà máy alumin Nhân Cơ (Đắk Nông), lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Đắk Nông cho biết, để biết nguyên nhân dẫn đến việc cá chết và người bị ngứa rát da khi lội qua dòng suối quanh nhà máy thì phải chờ kết luận của Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT).

Thứ sáu, 05/08/2016 - 01:00

Đình chỉ dự án sân golf "đổ" hàng nghìn m3 bùn thải xuống nhà dân
Đình chỉ dự án sân golf "đổ" hàng nghìn m3 bùn thải xuống nhà dân

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của những trận mưa lớn, những ngày qua người dân sinh sống tại một số khu dân cư và trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh rơi vào tình cảnh khốn khổ vì bùn đất từ các dự án tấn công.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 12:06

Nữ tài xế phi ô tô xuyên qua nhà dân, lao xuống suối
Nữ tài xế phi ô tô xuyên qua nhà dân, lao xuống suối

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc ô tô bỗng nhiên mất lái, va chạm với 1 xe gắn máy, đâm xuyên một nhà dân bên đường rồi lao thẳng xuống suối.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 11:45

Lũ lớn bủa vây Lào Cai, 11 người chết và mất tích
Lũ lớn bủa vây Lào Cai, 11 người chết và mất tích

(Dân trí) - Theo thông tin ban đầu của Thường trực Ban Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, đến 8 giờ ngày 5/8, tại huyện này đã có 9 người bị mất tích do lũ quét cuốn trôi. Tại huyện Sa Pa cũng có 2 người mất tích vì lũ.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:40

23 năm kêu oan cho người "giết" con mình: "Bố tôi chưa bao giờ nhận tội"
23 năm kêu oan cho người "giết" con mình: "Bố tôi chưa bao giờ nhận tội"

(Dân trí) - “Kể từ ngày bị bắt giữ, gia đình tôi có một số lần khuyên bố tôi ký vào biên bản nhận tội để sớm được trở về. Nhưng mỗi lần nói ra, bố tôi đều gạt phăng, bố tôi bảo thà phải ngồi tù oan, thậm chí chết trong tù, chứ không thể nhận những tội mà bố tôi không làm. Bố tôi tin rằng công lý sẽ được thực thi!”.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:01

Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu
Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu

Chiến thắng trận đầu của Hải quân là minh chứng cho nghệ thuật biến yếu thành mạnh đầy tài tình của quân và dân ta.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 09:35

Dân hoang mang vì bò chết hàng loạt
Dân hoang mang vì bò chết hàng loạt

(Dân trí) - Ra thăm chuồng bò, nhiều người dân tại buôn Ea Nhái, xã Ea K’Nuêch, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) tá hỏa phát hiện những con bò trong chuồng đều lăn ra chết không rõ nguyên nhân.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 09:01

Đề xuất khởi tố vụ án hình sự vụ sập nhà 4 tầng ở Hà Nội
Đề xuất khởi tố vụ án hình sự vụ sập nhà 4 tầng ở Hà Nội

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sập nhà số 43 Cửa Bắc (Hà Nội) khiến 2 người chết, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã đề xuất khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:21

Vụ nhầm con suốt 3 năm: Khoảng lặng sau niềm vui đoàn tụ
Vụ nhầm con suốt 3 năm: Khoảng lặng sau niềm vui đoàn tụ

(Dân trí) - “Con mình dù nuôi một ngày thôi mình đã thương rồi. Huống chi con bé ở đây từ hồi có chút xíu, cho đến giờ đã hơn 3 năm, sao không thương cho được! Mỗi ngày con bé đều hôn bà, ôm bà. Thương bé Yến là thương rồi, nhưng nhớ con bé Lan Anh, buồn cái bụng lắm!”, từng lời bà Thị Ké (bà ngoại bé Yến) nói ra là kèm một giọt nước lăn dài…

Thứ sáu, 05/08/2016 - 08:09

Lũ rất lớn đang xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng
Lũ rất lớn đang xuất hiện trên thượng nguồn sông Hồng

(Dân trí) - Đêm qua 4/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa rất to, nước từ phía Trung Quốc đổ về nhiều nên từ sáng sớm nay 5/8, trên thượng nguồn sông Hồng ở thành phố Lào Cai xuất hiện lũ lớn nhất từ đầu mùa mưa 2016 tới nay.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng đồng ý xây cầu nối TPHCM với Đồng Nai
Thủ tướng đồng ý xây cầu nối TPHCM với Đồng Nai

(Dân trí) - Theo công văn của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương cho phép bổ sung quy hoạch 2 cây cầu thay thế bến phà Cát Lái (nối TPHCM với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) và bến phà Bình Khánh (nối huyện Cần Giờ và Nhà Bè).

Thứ sáu, 05/08/2016 - 07:18

Bí thư Thăng: Quyết tâm mang thực phẩm sạch cho bữa ăn của người dân
Bí thư Thăng: Quyết tâm mang thực phẩm sạch cho bữa ăn của người dân

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương cho thành phố thành lập Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. TPHCM sẽ triển khai nhanh để đảm bảo đưa thực phẩm sạch vào bữa ăn người dân, đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 02:07

Hà Nội rà soát toàn bộ nhà khu vực Cửa Bắc
Hà Nội rà soát toàn bộ nhà khu vực Cửa Bắc

(Dân trí) - Sau vụ sập nhà 43 Cửa Bắc (quận Ba Đình), Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 12:08

Tai nạn liên hoàn, 10 khách du lịch Lào may mắn thoát nạn
Tai nạn liên hoàn, 10 khách du lịch Lào may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Vào khoảng 14h10’ chiều 4/8, tại km 873+600 trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa 3 xe ô tô. 10 khách du lịch Quốc tịch Lào đã may mắn thoát nạn.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:52

Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc
Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc

(Dân trí) - "Chúng tôi kiên quyết và không dung túng. Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc trong tháng 8”, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM hứa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:40

Hà Nội: Chủ nhà 4 tầng bị sập từng yêu cầu hàng xóm dừng đào móng
Hà Nội: Chủ nhà 4 tầng bị sập từng yêu cầu hàng xóm dừng đào móng

(Dân trí) - Chủ căn nhà số 43 phố Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, Ba Đình – Hà Nội) bị sập đổ làm 2 người tử vong xảy ra vào 3h15 rạng sáng nay (4/8) cho biết, trước đó, ông đã yêu cầu nhà hàng xóm dừng thi công đào móng, vì lo sợ ngôi nhà của mình sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:16

Vụ sập nhà 4 tầng: Các phương án cứu hộ được triển khai thế nào?
Vụ sập nhà 4 tầng: Các phương án cứu hộ được triển khai thế nào?

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PC&CC) Hà Nội đã điều động tổng số 10 xe cứu nạn, cứu hộ, xe chuyên dụng, xe chỉ huy, xe cứu thương cùng với hơn 150 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường tổ chức cứu nạn, cứu hộ.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:04

Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang
Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 4/8, tại hội trường Thành ủy Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Quốc hội Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:40

Hà Nội: Gia cố dầm chịu lực để bảo vệ hàng xóm lân cận căn nhà sập
Hà Nội: Gia cố dầm chịu lực để bảo vệ hàng xóm lân cận căn nhà sập

(Dân trí) - Sau khi nạn nhân cuối cùng được đưa ra, Sở Xây dựng Hà Nội đã mời chuyên gia đến gia cố hiện trường bằng các dầm chịu lực, đảm bảo an toàn cho các căn nhà bên cạnh.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:19

Kỷ luật 4 cán bộ kiểm lâm liên quan vụ cất giấu gỗ lậu
Kỷ luật 4 cán bộ kiểm lâm liên quan vụ cất giấu gỗ lậu

(Dân trí) - Các cán bộ kiểm lâm huyện Đắk G’long (Đắk Nông) đã bị kỷ luật cảnh cáo, chuyển công tác vì đã để cho hàng trăm mét khối gỗ được một doanh nghiệp tập kết, cất giấu trái phép.

Thứ năm, 04/08/2016 - 06:00

Thuê 4 thợ săn đặt bẫy bắt sống đàn trâu hoang hung dữ
Thuê 4 thợ săn đặt bẫy bắt sống đàn trâu hoang hung dữ

(Dân trí) - Sau nhiều lần bàn bạc phương án, chính quyền huyện Cam Lộ đã giao cho xã Cam Tuyền hợp đồng với một nhóm thợ săn tiến hành đặt bẫy bắt đàn trâu hoang thường xuyên tấn công người dân trong thời gian qua.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:46

Phát hiện thêm bãi rác “khủng” nghi của Formosa
Phát hiện thêm bãi rác “khủng” nghi của Formosa

(Dân trí) - Trưa ngày 4/8, theo thông tin phản ánh của người dân địa phương, PV Dân trí đã tiếp cận hiện trường một bãi rác thải hỗn hợp có nguồn gốc nghi từ công ty Formosa được tập kết tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:25