Thứ năm, 18/08/2016 - 09:54

Vụ hàng trăm giếng ô nhiễm nghi do thủy điện tích nước: Chưa có kết luận

Dân trí

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân thuộc vùng ngập thủy điện Bá Thước 2 nhiều năm qua, mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu thực hiện các giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, các ngành chức năng vẫn chưa có kết luận về chất lượng nguồn nước.

>> Hàng trăm giếng nước bị ô nhiễm do thủy điện tích nước?

Như Dân trí đã phản ánh, từ khi công trình thủy điện Bá Thước 2 ngăn đập và đi vào hoạt động sản xuất vào năm 2013, một số giếng nước sinh hoạt tại các khu dân cư vùng phụ cận lòng hồ có mùi hôi tanh, không sử dụng được.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Cty thủy điện thu gom, xử lý rác thải lòng hồ
UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Cty thủy điện thu gom, xử lý rác thải lòng hồ

Người dân các khu vực trên đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương, UBND huyện Bá Thước đã chỉ đạo phòng chức năng phối hợp với UBND các xã và Công ty thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa (Cty thủy điện Hoàng Anh) tổ chức xác định nguyên nhân, mức độ ô nhiễm.

Ngày 16/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo khắc phục tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt của các hộ dân thuộc vùng ngập thủy điện Bá Thước 2.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Cty thủy điện Hoàng Anh tiến hành thu gom, xử lý rác thải lòng hồ thường xuyên để không làm ô nhiễm nguồn nước mặt; hỗ trợ xây dựng bể lắng lọc cho các hộ dân đang bị ô nhiễm thuộc các xã Lâm Xa, Lương Ngoại như đã thống nhất tại Biên bản làm việc ngày 20/7; giao Sở Công thương theo dõi, đôn đốc việc thực hiện của Cty thủy điện Hoàng Anh; tổng hợp báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Trước mắt, trong lúc chưa có kết luận chính thức về chất lượng các giếng nước, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND huyện Bá Thước chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn cho người dân vệ sinh khu vực xung quanh giếng và xây bể lọc (bằng các vật liệu cát, sỏi, than hoạt tính…) để xử lý nước trước khi dùng cho ăn uống và sinh hoạt.

Rà soát các giếng nước đang bị ô nhiễm trên địa bàn 2 thôn (thôn 2 và thôn Giàng Long) thuộc các xã Lâm Xa, Lương Ngoại để Công ty Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa hỗ trợ xây dựng bể lọc; đồng thời hướng dẫn bà con cách xây dựng, vận hành, bảo dưỡng bể lọc theo hướng dẫn do Trung tâm quốc gia nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố.

Vẫn chưa có kết luận về chất lượng nguồn nước sinh hoạt của người dân
Vẫn chưa có kết luận về chất lượng nguồn nước sinh hoạt của người dân

Sở Y tế chỉ đạo đơn vị chuyên môn tiến hành lấy mẫu phân tích, đánh giá cụ thể chất lượng nguồn nước tại khu vực nhà máy thủy điện và vùng thượng lưu lòng hồ thủy điện Bá Thước 2 để có kết luận cụ thể về chất lượng nước ô nhiễm.

Sau khi có kết quả đánh giá sẽ báo cáo UBND tỉnh và công bố rộng rãi kết luận chất lượng nước tới toàn bộ nhân dân vùng ảnh hưởng để biết và thực hiện.

UBND huyện Bá Thước lập đề án đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng các nhà máy nước sạch để bảo đảm cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt cho các xã Lâm Xa, Lương Ngoại và vùng lân cận.

Duy Tuyên

Mới nhất