Vụ giang hồ "cát cứ" đất ở Hải Phòng: Quận đổ lỗi loanh quanh?

Dân trí Liên quan đến vụ giang hồ đưa người lấn chiếm, "cát cứ" đất trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng, UBND quận này vừa phát đi thông cáo báo chí. Tuy nhiên dư luận cho rằng, tại thông cáo báo chí này dường như quận chỉ loanh quanh đổ lỗi, thậm chí có dấu hiệu làm nhẹ vụ việc.
>>Vụ giang hồ xây tường, dựng lán chiếm đất: Cưỡng chế tháo dỡ
>>"Nóng" tình trạng các nhóm giang hồ ngang nhiên huy động lực lượng đi... chiếm đất

Vụ giang hồ cát cứ đất ở Hải Phòng: Quận đổ lỗi loanh quanh? - 1

Quận Hải An phát đi thông cáo báo chí về vụ việc giang hồ lấn chiếm, "cát cứ" đất tại phường Thành Tô

Báo cáo "xử lý kịp thời" nhưng công trình trái phép vẫn thi nhau mọc!

Theo thông cáo báo chí được đăng tải trên cổng thông tin điện tử quận Hải An vào ngày 8/10, khu đất dọc tuyến đường 7/3, thuộc phường Thành Tô có nguồn gốc là đất quốc phòng do Sư đoàn 371 quản lý và đã có quyết định phân lô cho các quân nhân để làm nhà ở. Tuy nhiên do mặt sau của các lô đất này bám mặt đường Wordbank nên các đối tượng xấu đã lợi dụng một số lô đất tại đây còn trống, chưa có người ở hoặc chỉ dựng hàng rào, lán tạm… đưa người vào tự tháo dỡ hàng rào cũ rồi quây tôn lại để lấn chiếm.

Ngoài ra, cũng tại khu đất này, một số hộ được đơn vị quân đội giao đất trái thẩm quyền nhưng đã tổ chức xây dựng công trình kiên cố để giữ đất.

Cũng tại thông cáo báo chí này, quận Hải An khẳng định khi phát hiện các đối tượng lấn chiếm đất, lực lượng chức năng quận, phường Thành Tô đã kịp thời ngăn chặn, xử lý. Đối với các hộ dân xây dựng để giữ đất, quận cũng đã chỉ đạo phường Thành Tô yêu cầu dừng thi công, chỉ được phép dựng hàng rào để quản lý đất.

Thế nhưng, theo phản ánh của một số người dân trong khu vực, chẳng biết chính quyền quận, phường xử lý rốt ráo, kịp thời thế nào mà các nhóm giang hồ vẫn rầm rập đưa người vào thi công, lấn chiếm, các công trình xây dựng vẫn thi nhau mọc lên và tồn tại như thách thức dư luận.

Vụ giang hồ cát cứ đất ở Hải Phòng: Quận đổ lỗi loanh quanh? - 2

Quận cho rằng, do việc triển khai thi công đường  đã tạo ra quỹ đất hai bên đường khá lớn và có giá trị cao do đó các đối tượng xấu phát sinh ý đồ chiếm đất 

Chưa hết, theo thông cáo báo chí của quận, tại khu đất mặt tuyến đường Wordbank (thuộc Dự án tái định cư Đằng Lâm 2 do công ty Cổ phần xây lắp thương mại ICC làm chủ đầu tư ) được quy hoạch trồng cây xanh nhưng khi công ty này chưa thực hiện việc trồng cây thì các đối tượng đã tới quây tôn phía ngoài, phía trong lén lút xây dựng công trình.

Tuy nhiên theo người dân nơi đây, các nhóm giang hồ không hề "lén lút" mà ngang nhiên lấn chiếm đất, tập kết vật liệu, huy động người vào tổ chức thi công rầm rộ cả ngày lẫn đêm.

Đặc biệt, mặc dù quận Hải An khẳng định đã yêu cầu các cá nhân được giao quản lý đất ở khu vực trên dừng thi công, chỉ được xây dựng hàng rào để giữ đất nhưng thực tế chiều 9/10, theo ghi nhận của phóng viên Dân trí thì tại khu vực trên, một số hộ dân vẫn đang tổ chức xây dựng nhà kiên cố như bình thường.

Quận đổ lỗi loanh quanh?

UBND thành 72072093_2657202557658234_6543417468986064896_n.jpg

Quận cho rằng nguyên nhân là do đường đẹp chạy qua, chủ đất chưa bảo vệ, quản lý đất... Thế nhưng Chủ tịch UBND thành phố sau khi thị sát đã đặt câu hỏi có hay không việc chính quyền phường, công an hậu thuẫn các đối tượng chiếm đất?

Lý giải về nguyên nhân xảy ra việc giang hồ lấn chiếm đất, quận Hải An cho rằng, do việc triển khai thi công đường Wordbank đã tạo ra quỹ đất hai bên đường khá lớn và có giá trị cao, do đó các đối tượng xấu phát sinh ý đồ chiếm đất để khai thác sử dụng trái phép.

Bên cạnh đó, một số chủ sử dụng đất (Công ty ICC, Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Nông nghiệp, Tập đoàn Sao Đỏ, Sư đoàn 371) chưa chú trọng việc quản lý đất.

Chưa hết, quận Hải An còn lý giải thêm là do địa bàn rộng, lực lượng chức năng của quận cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ nên có một vài trường hợp chưa bố trí lực lượng kịp thời để ngăn chặn xử lý vi phạm, do vậy vẫn còn tồn tại trường hợp vi phạm, chưa được xử lý triệt để. 

Vụ giang hồ cát cứ đất ở Hải Phòng: Quận đổ lỗi loanh quanh? - 4

Chủ tịch UBND thành phố sau khi thị sát đã yêu quận Hải An nhanh chóng tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ

Thế nhưng trái ngược với những lý giải này của quận, trước đó vào ngày 3/10, tại cuộc họp với các đơn vị liên quan sau khi kiểm tra thực địa, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố đã gay gắt phê bình quận Hải An, phường Thành Tô vào cuộc nhưng chưa quyết liệt. Ông Tùng còn đặt câu hỏi: “Tại sao không phát hiện được các trường hợp vi phạm để xử lý? Người dân xây nhà, xây công trình lớn đâu phải một lúc là xong được? Có nhiều thông tin còn cho rằng chính quyền phường, công an hậu thuẫn trong vụ việc này”.

Chủ tịch UBND quận Phạm Chí Bắc đưa ra lý do khó khăn trong việc xử lý các đối tượng lấn chiếm đất là do quy trình xử lý vi phạm hành chính nhanh nhất cũng phải 25 ngày. Ông Tùng lập tức “bác” và đặt câu hỏi: Theo báo cáo của quận, việc lấn chiếm xảy ra từ tháng 7 nhưng sao đến nay đã hơn 2 tháng vẫn không xong?

Ông Tùng yêu cầu Công an quận phải tìm hiểu rõ tại sao báo cáo không có xã hội đen, băng nhóm nhưng những cuộc lấn chiếm đất đều có dân "anh chị" đứng đằng sau. “Người lương thiện không ai làm việc đó! Trật tự ở đâu, điều tiết xã hội ở đâu?”, ông Tùng nói.

Vụ giang hồ cát cứ đất ở Hải Phòng: Quận đổ lỗi loanh quanh? - 5

“Tại sao không phát hiện được các trường hợp vi phạm để xử lý? Xây nhà đâu phải một lúc là xong?"

Một điều đáng chú ý khác, tại thông cáo báo chí này, quận Hải An không hề đề cập tới các đối tượng đã lấn chiếm, “cát cứ” đất dù chính quyền sở tại đã "chỉ mặt, đặt tên" trước đó. Thậm chí hành vi đe dọa, ép chủ đất bồi hoàn tiền đầu tư xây dựng cũng “quên” không được nhắc tới tại thông cáo báo chí này.

Dư luận địa phương cho rằng, để xảy ra vụ việc nghiêm trọng như vậy nhưng quận Hải An dường như đang đổ lỗi loanh quanh và có dấu hiệu làm nhẹ vụ việc.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Công an Hà Nội "tung quân" bảo vệ trận Việt Nam - Malaysia
Công an Hà Nội "tung quân" bảo vệ trận Việt Nam - Malaysia

(Dân trí) - Thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia tối 10/10, Công an thành phố Hà Nội đã huy động cả nghìn cảnh sát làm nhiệm vụ.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:13

Công nông tông xe máy rồi rơi xuống mương, 2 tài xế cùng tử vong
Công nông tông xe máy rồi rơi xuống mương, 2 tài xế cùng tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe công nông sau khi tông xe máy văng xuống mương nước thì cũng lao theo. Toàn bộ số gạch trên thùng và chiếc xe đè trúng tài xế và người điều khiển xe máy khiến cả 2 cùng tử vong.

Thứ năm, 10/10/2019 - 02:00

Ô nhiễm không khí gia tăng, TPHCM quyết kiểm soát khí thải xe 2 bánh
Ô nhiễm không khí gia tăng, TPHCM quyết kiểm soát khí thải xe 2 bánh

(Dân trí) - Khí thải từ hoạt động giao thông là một trong 3 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại TPHCM thời gian qua. TPHCM có hơn 7 triệu xe mô tô, gắn máy (chưa kể xe từ tỉnh thành khác vào thành phố) nên việc kiểm soát được khí thải góp phần đáng kể giúp giảm ô nhiễm không khí cho thành phố đông dân nhất nước.

Thứ năm, 10/10/2019 - 01:39

Cán bộ tỉnh Cao Bằng nhận quà tặng là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng (!)
Cán bộ tỉnh Cao Bằng nhận quà tặng là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng (!)

(Dân trí) - Năm 2019 có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị 4,172 tỷ đồng, trong đó có 2 trường hợp nhận quà tặng không đúng quy định: Một cán bộ ở TPHCM nhận quà với số tiền 150 triệu đồng và một cán bộ tỉnh Cao Bằng nhận tài sản là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 01:16

Nam thanh niên vui mừng nhận lại ví tiền do CSGT Bình Định nhặt được
Nam thanh niên vui mừng nhận lại ví tiền do CSGT Bình Định nhặt được

(Dân trí) - Ngày 10/10, Trung tá Nguyễn Trần Xuân Vương - Trạm trưởng trạm CSGT Tuy Phước (Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định) cho biết, đơn vị vừa bàn giao toàn bộ số tài sản và giấy tờ đã nhặt được cho anh Hồ Văn Lâm (26 tuổi, trú xã Cát Tân, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã đánh rơi.

Thứ năm, 10/10/2019 - 12:40

Hà Nội: Chính thức “đóng cửa” xóm cà phê đường tàu Phùng Hưng
Hà Nội: Chính thức “đóng cửa” xóm cà phê đường tàu Phùng Hưng

(Dân trí) - Cơ quan chức năng dùng barie phong tỏa lối ra vào khu vực hành lang đường sắt phố Phùng Hưng, tổ chức lực lượng túc trực tại đây, ngăn khách du lịch di chuyển vào hành lang đường sắt.

Thứ năm, 10/10/2019 - 12:30

Quảng Ninh yêu cầu xử lý hiện tượng nước suối ô nhiễm chảy ra Vịnh Hạ Long
Quảng Ninh yêu cầu xử lý hiện tượng nước suối ô nhiễm chảy ra Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Trước phản ánh về hiện tượng nước suối ô nhiễm môi trường chảy ra vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý, khắc phục.

Thứ năm, 10/10/2019 - 11:32

31 hộ dân lay lắt “sống treo” trong vùng lõi di tích suốt 15 năm
31 hộ dân lay lắt “sống treo” trong vùng lõi di tích suốt 15 năm

(Dân trí) - Quy hoạch đã được ban hành, việc kiểm kê giải phóng mặt bằng đã thực hiện và khu tái định cư đã xong, nhưng suốt 15 năm qua, 31 hộ dân thuộc diện di dời phải sống lay lắt ngay giữa vùng lõi của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh.

Thứ năm, 10/10/2019 - 10:30

Hà Nội xử phạt 6 "cò vé" trận Việt Nam - Malaysia tại sân Mỹ Đình
Hà Nội xử phạt 6 "cò vé" trận Việt Nam - Malaysia tại sân Mỹ Đình

(Dân trí) - Số vé trên được các “cò vé” mua từ Ban tổ chức và các nguồn khác để bán lại cho những người có nhu cầu, giá bán được các “cò” đẩy cao hơn từ 5-6 lần so với giá in trên vé.

Thứ năm, 10/10/2019 - 10:08

Cùng các nhân chứng sống lại khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội ngày giải phóng
Cùng các nhân chứng sống lại khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội ngày giải phóng

(Dân trí) - Những ngày này tại phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) không khó để có thể bắp gặp các cụ ông, cụ bà đầu tóc bạc phơ tay trong tay đi dạo phố. Họ tìm đến đây để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm một thời gian khổ đã thấm vào tâm can...

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:51

Hà Nội thông xe đường Mai Dịch - cầu Thăng Long
Hà Nội thông xe đường Mai Dịch - cầu Thăng Long

(Dân trí) - Sau 3 năm thi công, sáng 10/10, TP Hà Nội đã chính thức thông xe, đưa vào sử dụng (hoàn thành giai đoạn 1) đường Vành đai 3 dưới thấp, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long.

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:26

Sư thầy bị tố "gạ tình" có được quyền giữ lại khối tài sản "trăm tỷ"?
Sư thầy bị tố "gạ tình" có được quyền giữ lại khối tài sản "trăm tỷ"?

(Dân trí) - Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, theo Luật Phật, nhà sư Thích Thanh Toàn không có quyền sở hữu tài sản mà sư Toàn nói có giá trị hàng trăm tỷ đồng ở chùa Nga Hoàng (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Thứ năm, 10/10/2019 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân ghi hình CSGT không được đứng quá gần, dí sát máy quay gây cản trở
Dân ghi hình CSGT không được đứng quá gần, dí sát máy quay gây cản trở

(Dân trí) - Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Thông tư Quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT để lấy ý kiến trước khi ban hành. Người dân sẽ có 5 hình thức giám sát công an trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT.

Thứ năm, 10/10/2019 - 08:08

Đà Nẵng đã thu hồi gần 800 tỷ đồng thất thoát do sai phạm đất đai
Đà Nẵng đã thu hồi gần 800 tỷ đồng thất thoát do sai phạm đất đai

(Dân trí) - Đến thời điểm này, Đà Nẵng đã thu hồi được 798 tỷ đồng qua xử lý, khắc phục sai phạm trong quản lý đất đai ở thành phố theo kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:52

TPHCM điểm mặt 3 “thủ phạm” sau gần 1 tháng cao điểm ô nhiễm không khí
TPHCM điểm mặt 3 “thủ phạm” sau gần 1 tháng cao điểm ô nhiễm không khí

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, với hơn 1.000 nhà máy quy mô lớn, 10 triệu xe máy và bụi từ hoạt động xây dựng khiến thành phố đông dân nhất nước bị ô nhiễm. Trong đó, nồng độ chất gây ô nhiễm tại vòng xoay Mỹ Thủy là cao nhất.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:40

Sớm dời 3 khách sạn che khuất tầm nhìn ra biển Quy Nhơn
Sớm dời 3 khách sạn che khuất tầm nhìn ra biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định đang đẩy nhanh tiến trình di dời 3 khách sạn nằm sát bãi Quy Nhơn để trả lại không gian thoáng đãng cho nhân dân, phục vụ cộng đồng.

Thứ năm, 10/10/2019 - 07:06

Toàn cảnh tuyến đường 8 làn kết nối 3 quận ở Hà Nội
Toàn cảnh tuyến đường 8 làn kết nối 3 quận ở Hà Nội

(Dân trí) - Tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài - đoạn từ đường Hoàng Quốc Việt đến đường 40m khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội vừa thông xe, góp phần giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến đường quanh khu vực trong giờ cao điểm.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:41

Hình ảnh Hà Nội trong thời khắc lịch sử "mùa thu năm ấy"
Hình ảnh Hà Nội trong thời khắc lịch sử "mùa thu năm ấy"

(Dân trí) - Sáng 10/10/1954, đoàn quân tiếp quản đi qua 5 cửa ô tiến vào Thủ đô Hà Nội giữa rừng cờ hoa chào đón sau 9 năm "ra đi giữ trọn lời thề", gian khổ trường kỳ kháng chiến.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:10

Hôm nay đá trận Việt Nam - Malaysia, giao thông Hà Nội thay đổi như thế nào?
Hôm nay đá trận Việt Nam - Malaysia, giao thông Hà Nội thay đổi như thế nào?

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội công bố kế hoạch phân luồng giao thông, tổ chức hướng đi cho các phương tiện giao thông phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia tối nay 10/10.

Thứ năm, 10/10/2019 - 06:00

Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội
Cô giáo Hòa và lớp học đặc biệt giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - "Ta trao đi yêu thương, được nhận lại yêu thương. Đó chẳng phải là hạnh phúc lớn lao nhất của đời người sao?", cô Lê Thị Hòa - một trong 10 gương mặt Công dân ưu tú Thủ đô năm 2019 chia sẻ về lớp học tình thương của mình như thế .

Thứ năm, 10/10/2019 - 05:59

Hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô 65 năm trước
Hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô 65 năm trước

(Dân trí) - Khoảng 8h ngày 10/10/1954, các đơn vị quân đội từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô (sau 9 năm bị tạm chiếm) trong rừng cờ hoa, cùng niềm vui hân hoan của hàng vạn người dân.

Thứ năm, 10/10/2019 - 04:44

Triệu tập người phụ nữ tung tin "đào trộm lợn dịch tả mang bán"
Triệu tập người phụ nữ tung tin "đào trộm lợn dịch tả mang bán"

(Dân trí) - Sau khi nghe người dân bàn tán việc đào trộm lợn dính dịch tả châu Phi, một người phụ nữ đã đăng thông tin này lên mạng xã hội khiến dư luận vô cùng hoang mang.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:50

Phát hiện bé trai sơ sinh trong cống chui cùng một bình sữa nóng
Phát hiện bé trai sơ sinh trong cống chui cùng một bình sữa nóng

(Dân trí) - Tối 9/10, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa tiếp nhận và hồi phục sức khỏe cho một bé trai sơ sinh khoảng 1 tuần tuổi bị bỏ rơi.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:16

Công an không xử phạt nhóm đàn ông khỏa thân tạo dáng tại Mã Pì Lèng Panorama
Công an không xử phạt nhóm đàn ông khỏa thân tạo dáng tại Mã Pì Lèng Panorama

(Dân trí) - Ngay khi tiếp nhận hình ảnh 4 người đàn ông cùng nhau tạo dáng, chụp ảnh khỏa thân trước cửa tòa nhà Mã Pì Lèng Panorama trên đèo Mã Pí Lèng vào chiều 8/10, Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã cử cán bộ, chiến sĩ đến xác minh, làm rõ.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:47