Khánh Hòa:

Vụ đổ tôm, cá chết trước trụ sở UBND phường: “Mời dân chứng kiến việc lấy mẫu giám định”

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh - ông Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định nếu kết quả giám định kết luận nguyên nhân tôm, cá của người dân phường Cam Phúc Bắc (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) chết là do hoạt động nạo nét Vịnh Cam thì “người dân sẽ được bồi thường”.

Người dân đổ tôm, cá trước trụ sở UBND 
Người dân đổ tôm, cá trước trụ sở UBND phường Cam Phúc Bắc (TP Cam Ranh) vì cho rằng hoạt động nạo vét Vịnh Cam Ranh làm cho tôm, cá họ bị chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh (Khánh Hòa), cho biết, sáng ngày 21/4, UBND TP đã họp nghe các bên liên quan báo cáo, đưa ra phương án xử lý trước mắt.

Theo đó, buổi họp do UBND TP Cam Ranh chủ trì; đại diện 2 công ty đang nạo vét Vịnh Cam Ranh, gồm: Công ty Cổ phần Xây dựng & Phát triển Môi Trường Xanh; Công ty Cái Mép; đại diện UBND phường Cam Phúc Bắc…

Trả lời PV Dân trí sau cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết, hiện UBND Cam Ranh đã có thông báo với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Khánh Hòa để mời các cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá… kiểm tra, giám định.

Theo ông Sơn, việc lấy mẫu liên quan đến nhiều cơ quan nên UBND TP Cam Ranh đã giao các cơ quan của thành phố tham mưu cho UBND TP xây dựng kế hoạch khi triển khai lấy mẫu.

“Trước khi lấy mẫu, chúng tôi mời người dân cùng 2 công ty nạo vét Vịnh Cam Ranh cùng tham gia lấy mẫu. Việc lấy mẫu sẽ tiến hành khi các công ty đang thực hiện nạo vét và lấy mẫu ở nhiều nơi, nhiều địa điểm khác nhau. Quá trình lấy mẫu sẽ tiến hành trong một ngày, chứ không lấy mẫu trong cùng một lúc vì liên quan đến thủy triều lên xuống, dòng chảy”, ông Sơn nói.

Khi được hỏi: Nếu kết quả giám định kết luận nguyên nhân tôm, cá của người dân phường Cam Phúc Bắc (TP Cam Ranh) chết là do hoạt động nạo nét Vịnh Cam thì người dân có được bồi thường hay không?  Ông Sơn khẳng định “người dân sẽ được bồi thường”, đồng thời cho biết khi đó UBND TP Cam Ranh sẽ có văn bản yêu cầu các cấp có thẩm quyền cấp phép cho 2 công ty nạo vét tiến hành tạm dừng thi công, xác định trách nhiệm, xem xét lại đề án đánh giá tác động môi trường.

Trước đó như Dân trí đã phản ánh, chiều ngày 20/4, hàng trăm người dân phường Cam Phúc Bắc (TP Cam Ranh) đã kéo lên UBND phường, đổ tôm cá chết trước trụ sở phường yêu cầu làm rõ nguyên nhân. Người dân cho rằng, tôm cá chết là do hoạt động múc cát, nạo vét vịnh Cam Ranh đã làm ô nhiễm nguồn nước. Do tập trung đông nên giao thông trên QL 1A, đọan qua phường Cam Phúc Bắc bị ách khoảng 2 giờ.

Đến khoảng 18h30, hàng trăm người dân mới chịu giải tán sau khi “đối thoại” với lãnh đạo UBND TP Cam Ranh. Được biết, hoạt động múc cát của các xáng cạp nằm trong hạng mục nạo vét luồng lạch trên vịnh Cam Ranh để phục vụ Dự án Cải tạo môi trường sinh thái đầm Thủy Triều và phục vụ mục đích quân sự.

Hiện nay, có 2 dự án đang nạo vét gồm: Công ty Cổ phần Xây dựng & Phát triển Môi Trường Xanh thi công ở phần giữa vịnh gần khu dân sự và Công ty Cái Mép đảm nhiệm khu vực quân sự được Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh cấp phép. Hai dự án này đều có giấy phép hoạt động hợp pháp, một dự án để phát triển kinh tế phía bắc Cam Ranh, một phục vụ an ninh quốc phòng. Cả 2 đều có báo cáo tác động môi trường, có cơ quan chức năng thẩm định.

Viết Hảo