Vụ dân vây chùa vì mất chuông: Sư trụ trì trộm chuông đem bán

(Dân trí) - Vụ việc dân địa phương bao vây ngôi chùa đòi làm rõ việc bị mất chuông chùa, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra và tìm ra người trộm chiếc chuông đi bán chính là một vị sư.

Công an huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã có kết luận chính thức về việc chiếc chuông hơn 100 tuổi tại chùa Trại, địa chỉ tại xã Tiền Phong, bị mất vào này 13/6 vừa qua.

Theo đó, người lấy trộm chuông đem bán chính là vị sư trụ trì của chùa.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, nhận được tin báo từ phía chính quyền và nhân dân xã Tiền Phong về việc một chiếc chuông cổ của chùa Trại bị mất tích, Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Thanh Miện đã nhanh chóng vào cuộc xác minh.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định vụ việc có liên quan đến vị sư trụ trì chùa này và cho triệu tập để lấy lời khai.

Dân đòi làm rõ vì sao mất chuông chùa
Dân đòi làm rõ vì sao mất chuông chùa

Tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Quốc Bằng (SN 1972, pháp hiệu Thích Thanh Thuần, là sư trụ trì chùa Phủ Long, thôn Tiên Động, xã Tiền Phong) đã khai nhận chính ông là người bán chiếc chuông chùa cho một người tên Đinh Bá Dũng, chuyên hành nghề bói toán, trú tại xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, với giá 9 triệu đồng.

Số tiền này sư thầy dùng vào việc trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Theo ông Nguyễn Gia Long, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, huyện Thanh Miện: “Vị sư trụ trì chùa Phủ Long (chùa Trại) có biểu hiện nghiện ma túy từ nhiều năm nay".

Như Dân trí đã thông tin, ngày 13/6, người dân tụ tập tại chùa Trại đòi làm rõ việc chiếc chuông chùa bỗng dưng biến mất. Trước đó người dân vào chùa thỉnh kinh, phát hiện mất chuông nên đã thông báo cho nhau đến chùa yêu cầu làm rõ.

Được biết chiếc chuông chùa bị mất là hiện vật tâm linh gắn liền với dân làng từ thời Pháp thuộc.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ động cơ và hành vi phạm pháp của trụ trì chùa này.

Thu Hằng