Hòa Bình:

Vụ dân dựng lều "canh" nhà máy xả thải: Chưa xử lý nghiêm thì chưa dỡ lều!

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân huyện Yên Thủy dựng lều "canh" nhà máy xả thải nghi ô nhiễm, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hòa Bình cho biết, nếu có sai phạm sẽ xử lý Công ty TNHH MĐF Hòa Bình.

Sau khi báo chí phản ánh sự việc, hàng chục hộ dân xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) dựng lều ngày đêm "canh" hiện trường xả thải nghi ô nhiễm môi trường tại nhà máy của Công ty TNHH MĐF Hòa Bình, lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình đã có chỉ đạo "nóng".

Vụ dân dựng lều canh nhà máy xả thải: Chưa xử lý nghiêm thì chưa dỡ lều! - 1

Người dân xã Lạc Thịnh dựng lều "canh" hiện trường xả thải của  Công ty TNHH MĐF Hòa Bình từ tối 20/12 đến nay.

Ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Sở TN&MT, UBND huyện Yên Thủy kiểm tra, xác minh và xử lý dứt điểm các sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh các nội dung vượt quá thẩm quyền giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình) cho biết, sau khi nhận được phản ánh, Sở TN&MT đã tiến hành lập đoàn về kiểm tra đột xuất, đồng thời lẫy mẫu nước thải.

"Hiện đang chờ kết quả phân tích, dự kiến trong tuần này sẽ có kết quả. Khi có kết quả, nếu xảy ra sai phạm sở sẽ xem xét xử lý, nếu vượt quá thẩm quyền thì sẽ đề nghị UBND tỉnh xử phạt theo quy định", bà Hoa cho hay.

Vụ dân dựng lều canh nhà máy xả thải: Chưa xử lý nghiêm thì chưa dỡ lều! - 2

Bể chứa nước thải đem ngòm bên trong khuôn viên của Công ty TNHH MĐF Hòa Bình.

Vụ dân dựng lều canh nhà máy xả thải: Chưa xử lý nghiêm thì chưa dỡ lều! - 3

Nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối, nồng nặc từ nhà máy chảy ra mương nước gần khu dân cư.

Cũng theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hòa Bình, đoàn đến kiểm tra đã phát hiện trong khuôn viên của Công ty TNHH MĐF Hòa Bình có nước tồn đọng gần tường bao, vị trí này cũng sát với khu vực người dân dựng lán "canh". "Việc phản ánh của báo chí và người dân là có cơ sở, bằng mắt thường quan sát nước thải màu đen", bà Hoa nói.

Vị này thông tin thêm, hồi tháng 3/2020, sau khi có phản ánh của người dân về khí thải tại công ty này, Sở đã tiến hành kiểm tra tổng thể. Tại thời điểm đấy, công ty đang cải tạo hệ thống xử lý về khu vực mà người dân ý kiến. Trước đó, Công ty TNHH MĐF Hòa Bình từng bị Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình xử phạt.

Đến thời điểm này, người dân xóm 6, phố Sáu và thôn Thịnh Phú, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy vẫn dựng lều, căng băng rôn, khẩu hiệu sát bên tường của Công ty TNHH MĐF Hòa Bình để tiếp tục "canh" hiện trường xả thải của công ty này nghi gây ô nhiễm môi trường.

Vụ dân dựng lều canh nhà máy xả thải: Chưa xử lý nghiêm thì chưa dỡ lều! - 4

Cổng vào Công ty TNHH MĐF Hòa Bình...

Vụ dân dựng lều canh nhà máy xả thải: Chưa xử lý nghiêm thì chưa dỡ lều! - 5

Người dân dựng lều "canh" ngày đêm bên nhà máy, sát ngay bên hiện trường xả thải.

Người dân cho biết, sẽ dựng lều "canh" đến khi nào cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc, đảm bảo môi trường sống cho hàng chục hộ dân sống xung quanh nhà máy.

Tin liên quan