Hòa Bình:

Vụ dân dựng lều "canh" nhà máy xả thải: Phó Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ

(Dân trí) - Ngày 28/12, ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình có chỉ đạo, yêu cầu làm rõ sự việc nhà máy sản xuất ván gỗ nghi xả thải gây ô nhiễm khiến người dân dựng lều ngày đêm "canh" hiện trường.

Từ đêm 20/12 đến nay, hàng chục hộ dân xóm 6, phố Sấu và thôn Thịnh Phú, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) cắt cử nhau ngày đêm ăn ngủ tại lều lán đóng bên đường Hồ Chí Minh để "canh" hiện trường việc xả thải của Công ty TNHH MĐF Hòa Bình (chuyên sản xuất ván gỗ) đóng trên địa bàn.

Vụ dân dựng lều canh nhà máy xả thải: Phó Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ - 1

Người dân dựng lều "canh" hiện trường xả thải của Công ty TNHH MĐF Hòa Bình.

Sau khi nắm bắt được các thông tin mà báo chí phản ánh, ông Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo Sở TN&MT, UBND huyện Yên Thủy vào cuộc xử lý các thông tin mà báo chí đã nêu. 

Văn bản số 9284/VPUBND-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình nêu rõ: Giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Thủy và các Sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý dứt điểm các sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền đối với những nội dung đã được các cơ quan báo chí phản ánh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng yêu cầu Sở TN&MT, UBND huyện Yên Thủy báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh các nội dung vượt quá thẩm quyền giải quyết.

Vụ dân dựng lều canh nhà máy xả thải: Phó Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ - 2

Anh Hưng cùng các hộ dân lấy nước thải bên ngoài tường Công ty TNHH MĐF Hòa Bình đem đi quan trắc để làm rõ việc hủy hoại môi trường của doanh nghiệp này.

Theo phản ánh của người dân xã Lạc Thịnh, kể từ khi nhà máy sản xuất ván gỗ của Công ty TNHH MĐF Hòa Bình về hoạt động trên địa bàn đã khiến cuộc sống người dân địa phương bị đảo lộn bởi ô nhiễm không khí, tiếng ồn và nguồn nước. 

Anh Nguyễn Phương Hưng (29 tuổi, trú Phố Sáu) cho hay, nhà máy của Công ty TNHH MĐF Hòa Bình hoạt động ngày đêm khiến khói bụi trong quá trình sản các loại ván gỗ bay khắp nơi, có những hôm bụi mù mịt. 

Các sợi bụi đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Những hộ sống gần nhà máy, trẻ em người già thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp.

Vụ dân dựng lều canh nhà máy xả thải: Phó Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ - 3

Người dân xã Lạc Thịnh vô cùng bức xúc trước việc gây ô nhiễm của Công ty TNHH MĐF Hòa Bình.

Cũng theo anh Hưng, nguy hiểm nhất là thời gian gần đây nước thải của nhà máy chưa qua xử lý đã được Công ty TNHH MĐF Hòa Bình "tuồn" trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân khi giếng nước của nhiều hộ dân bất ngờ chuyển màu nước đen ngòm, có mùi hôi khó chịu… không thể sử dụng mà phải lấp giếng. 

"Ngày 19/12 người dân chúng tôi phát hiện Công ty TNHH MĐF Hòa Bình múc nước thải từ trong bể chứa chưa qua xử lý đổ ra dọc theo hệ thống tường bao của công ty. Nước thải có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc này sau đó chảy, ngấm qua tường rào ra ruộng và mương nước phía bên ngoài gây ô nhiễm suối nguồn nước của hàng chục hộ dân chúng tôi", anh Hưng nói. 

Quá bức xúc trước hành vi của Công ty TNHH MĐF Hòa Bình, từ tối 20/12, hàng chục hộ dân xã Lạc Thịnh đã tập trung phản đối, sau đó dựng lều ngày đêm để "canh" hiện trường việc xả thải này.

Người dân cho biết, sẽ dựng lều "canh" giữ cho đến khi nào phía chính quyền các cấp, ngành chức năng của tỉnh có câu trả lời thỏa đáng, xử lý đúng theo quy định về các hành vi của Công ty TNHH MĐF Hòa Bình, để cuộc sống người dân được tươi đẹp trở lại khi không còn nỗi lo về ô nhiễm không khí, nguồn nước do quá trình hoạt động của nhà máy gây ra.