Hà Tĩnh:

Vụ dân bao vây lò mổ: Toàn bộ số lợn dương tính với lở mồm, long móng

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc nhiều người dân ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bao vây lò giết mổ Gia Phố vì nghi lợn bị mắc bệnh lở mồm long móng, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã vào cuộc và kết quả là số lợn trên đã bị nhiễm bệnh đúng như nghi ngờ ban đầu của người dân

Hàng chục người dân bao vây lò giết mổ Gia Phố (Hương Khê) hôm 16/3
Hàng chục người dân bao vây lò giết mổ Gia Phố (Hương Khê) hôm 16/3

Chiều 18/3,thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu lợn tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở địa bàn xã Gia Phố, huyện Hương Khê. Theo đó, kết quả từ mẫu đưa đi xét nghiệm là dương tính với bệnh lở mồm long móng.

“Hiện Sở Nông nghiệp, Chi cục thú y cùng các cơ quan chức năng đang tiến hành họp bàn để xử lý sự việc”, một cán bộ Chi cục Thú y Hà Tĩnh cho biết.

Còn ông Lê Quang Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hương Khê cho biết, hiện địa phương đang tiến hành tiêu hủy đàn lợn.

“13 con lợn trong lò mổ bị nhiễm bệnh lở mồm long mong. Và chiều này chúng tôi đang tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn này”, ông Vinh cho biết.

Như Dân trí đã phản ánh, vào sáng 16/3, hàng chục người dân, tiểu thương ở 2 xã Hương Thủy và Gia Phố (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã kéo nhau đến vây kín lò mổ gia súc tập trung đóng trên địa bàn xã Gia Phố để yêu cầu làm rõ việc lợn đưa vào lò mổ có nghi vấn mặc bệnh.

Anh Lưu Tuấn Anh (40 tuổi, trú xã Hương Thủy) cho biết, vào ngày 14/3 anh đưa vào lò mổ 5 con lợn, trong 2 ngày anh làm hết 4 con. Đến sáng ngày 16/4, anh tới để làm thịt con lợn còn lại thì thấy lợn có những biểu hiện không bình thường.

“Bốn chân của con lợn bị đi nhắc không đứng vững, móng thì bị đen. Tôi nghi ngờ lợn đã mắc bệnh lở mồm long móng”, anh Anh cho biết.

Anh Anh cũng cho biết, lúc đưa vào lợn vẫn bình thường, không có dấu hiệu mắc bệnh, không đi nhắc và được thú y đóng dấu kiểm dịch cho giết mổ.

Tương tự, anh Phạm Định Ánh (trú tại thị trấn Hương Khê) cũng phát hiện một con lợn sau khi đưa vào lò mổ Gia Phố thì có dấu hiệu mắc bệnh lở mồm, long móng.

Người dân nghi ngờ lợn bị nhiễm bệnh, tuy nhiên cơ quan thú y huyện Hương Khê lại chủ quan cho rằng, lợn bị thương do quá trình vận chuyển
Người dân nghi ngờ lợn bị nhiễm bệnh, tuy nhiên cơ quan thú y huyện Hương Khê lại chủ quan cho rằng, lợn bị thương do quá trình vận chuyển

“Tôi mua 3 con lợn từ Công ty Chăn nuôi Cổ phần Việt Nam, đóng tại huyện Nam Đàn Nghệ An. Tôi đưa vào lò mổ ngày 14/3. Mỗi ngày làm thịt một con. Đến ngày 16/4 thì phát hiện con lợn còn lại không đi được. Bốn chân bị trệt”.

“Lúc mua lợn thì đều có giấy thông báo về việc tiêm phòng và có dấu kiểm dịch của thú y. Nhưng sau khi đưa vào lò mổ để chờ làm thịt thì lợn có dấu hiệu mắc bệnh”, anh Ánh cho biết thêm.

Tuy nhiên ngay thời điểm đó, cán bộ thú y huyện này lại chủ quan cho rằng, những con lợn có dấu hiệu bị trệt chân là do quá trình vận chuyển bị ngã.

“Sau khi nhận được phản ánh chúng tôi đã xuống đã lấy mẫu bệnh phẩm để đi kiểm tra và cặp nhiệt độ nhưng chưa phát hiện dấu hiệu bất thường. Một hai con không đi đứng bình thường có thể do trong quá trình vận chuyển bị ngã”, ông Lê Kim Đồng, cán bộ thú y huyện Hương Khê nói.

Xuân Sinh