Hà Nam

Vụ công nhân bỏ ăn trưa: Không lấy mẫu 2 loại canh đi kiểm nghiệm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 2000 công nhân của công ty TNHH YI, bỏ ăn trưa vì nghi bị ăn phải cơm sống, canh thiu. Phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị này không lấy được mẫu hai loại canh để đi kiểm nghiệm.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, vào ngày 28/8, 2000 công nhân của công ty TNHH JY Hà Nam, chuyên sản xuất gấu bông (100% vốn đầu tư của Hàn Quốc) đóng tại phố Cà, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, đã bỏ ăn và tụ tập tại khuôn viên công ty vì cho rằng họ ăn phải cơm sống và canh có mùi lạ.

z2-1440822434540
Công ty JY nơi xảy ra vụ việc

Theo phản ánh của các công nhân công ty JY, vào khoảng 11h30 trưa ngày 28/8, công ty lúc này có 2000 công nhân làm việc nên bữa ăn trưa được chia làm 2 ca. Lúc công nhân ca 1 vào ăn thì phát hiện cơm còn sống, canh đu đủ nấu với thịt băm và canh rau cải nấu thịt băm có mùi lạ nên đã đồng loạt phản ứng. Toàn bộ công nhân ca 1 liền bỏ ăn. Tiếp đó, những công nhân ca 2 thấy vậy liền không vào nhà ăn ăn trưa, đồng loạt tụ tập tại khuôn viên của công ty bày tỏ bức xúc. Do làm việc từ trưa cho đến chiều, nhiều công nhân chưa được ăn gì nên có một số người bị ngất, phải đưa đi cấp cứu.

Liên quan đến sự việc trên, phía Chi cục An toàn về sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam cho biết, do kết luận vụ việc trên không phải là vụ ngộ độc thực phẩm (tất cả các trường hợp nhập viện đều không được chẩn đoán là ngộ độc thực phẩm” nên không lấy mẫu đi kiểm nghiệm.

z1-1440822434525
Nhiều công nhân bị ngất do mệt mỏi (ảnh công nhân cung cấp)

Theo ông, Trần Quốc Thịnh, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam cho biết: “Do vụ việc trên không phải là vụ ngộ độc thực phẩm nên chúng tôi không lấy mẫu đi kiểm nghiệm, hơn nữa khi đại diện của Chi cục ATVSTP có mặt tại Cty, canh đu đủ nấu thịt băm đã bị đổ đi nên không lấy được mẫu”.

Được biết, công ty YI có hợp đồng với nhà thầu là công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Phúc Lợi, tại Hà Nội. Công ty JY theo dõi nhận thực phẩm tươi sống và số suất ăn hàng ngày cho CN; nhà thầu chế biến và cung cấp suất ăn tại chỗ. Giá mỗi suất ăn là 15.500 đồng.

Đức Văn