Thứ năm, 10/09/2020 - 08:46

Vụ chùa Kỳ Quang 2: Đã nhận dạng thành công 190 hũ cốt

Dân trí

Sau 1 ngày chùa Kỳ Quang 2 (Gò Vấp, TPHCM) mở cửa hầm cốt cho các gia đình vào tìm kiếm, đã có 190 hũ cốt được các gia đình nhận dạng thành công.

Sáng 10/9, chùa Kỳ Quang 2 tiếp tục mở cửa hầm cốt cho các gia đình vào tìm kiếm hũ cốt của thân nhân. Trong ngày hôm nay, chùa vẫn sắp xếp thành 10 đợt, mỗi đợt 10 người vào tìm kiếm trong 45 phút.

Thông tin về kết quả tìm kiếm ngày hôm qua (9/9), Thượng tọa Thích Quang Thạnh (người được giao điều hành hoạt động chùa Kỳ Quang 2) công bố: “Ngày đầu tiên tìm kiếm, nhận dạng tro cốt thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2 kết thúc lúc 17h30 ngày 9/9, đã có 107 gia đình vào trong hầm nhận dạng tro cốt của thân nhân mình. Qua đó, 190 hũ cốt đã được các gia đình nhận dạng, 36 hũ cốt chưa thể nhận dạng, 3 trường hợp bị nhận dạng trùng”.

Đối với các trường hợp nhận dạng trùng, nhà chùa đã lập biên bản, đợi kết thúc hết lượt tìm kiếm sẽ thống kê lại và tiến hành cho các gia đình nhận dạng trùng nhận dạng lại sau.

Theo Thượng tọa Thích Quang Thạnh, việc tìm kiếm vẫn diễn ra cho đến khi tất cả các gia đình không còn yêu cầu tìm kiếm nữa. Sau đó, chùa sẽ mời tất cả các gia đình đến tham dự phiên họp để lấy ý kiến thống nhất chung về nguyện vọng đối với các trường hợp thất lạc.

Vụ chùa Kỳ Quang 2: Đã nhận dạng thành công 190 hũ cốt - 1

Trong ngày đầu tìm kiếm, hầu hết các gia đình đều tìm thấy hũ cốt của thân nhân.

Trong ngày đầu tìm kiếm, hầu hết các gia đình đều tìm thấy hũ cốt của thân nhân mình, nhiều người khẳng định chắc chắn đó là hũ cốt của gia đình và mong muốn được đem về nhà. Tuy nhiên, quy định của đợt tìm kiếm này là chỉ được ghi nhận, đánh số làm dấu để sau này thống kê rồi trao trả một lần để tránh việc nhầm lẫn.

Một người dân chia sẻ, trên hũ cốt người thân có ghi tên tuổi bằng bút xóa nên rất dễ nhận ra. Khi họ tìm thấy di ảnh và khớp vào thì trùng khớp 100%; do đó không thể có sự nhầm lẫn. Họ mong hũ cốt của gia đình được tách riêng ra sẽ có lợi cho người tìm kiếm sau, không phải mất công đối chiếu.

Giải thích về việc chưa cho người dân mang hũ cốt về nhà, Thượng tọa Thích Quang Thạnh cho biết sẽ tổ chức xử lý cùng lúc vào cuối tháng 9, khi công tác nhận diện đã hoàn tất.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh nói: “Dù người dân có nguyện vọng tiếp tục để hũ cốt lại chùa thờ cúng hay đem về nhà, đem đến chùa khác thờ cúng thì cũng cần làm đầy đủ nghi thức một cách trang trọng”.

Vụ chùa Kỳ Quang 2: Đã nhận dạng thành công 190 hũ cốt - 2

Việc tìm kiếm được tổ chức chặt chẽ, lớp lang nhằm tránh trường hợp nhận nhầm, không có căn cứ chính xác

Một người tìm được hũ cốt thân nhân chia sẻ kinh nghiệm, ai có kính lúp hay đèn pin thì nên đem theo xuống hầm, sẽ soi rõ các dấu vết, nhất là đối chiếu vết mờ ở di ảnh và chỗ vị trí dán di ảnh trên hũ cốt. Đặc biệt là khi vào hầm tìm kiếm chỉ quan tâm đến các hũ cùng kích cỡ, kiểu dáng với hũ cốt của thân nhân để giảm thời gian ướm hình.  

Về việc ướm hình, vị này chia sẻ: “Xem kỹ hình còn có keo dán theo không, nếu keo dính theo hình mà mặt sau của keo nhẵn và có các dấu chìm hay nổi tương ứng với dấu tích của hũ trên keo nổi thì trên hũ sẽ có dấu tích chìm xuống và ngược lại... Khi ướm hình thì để phần phía trên của hình vào hũ nghiêng qua 1 bên để nhìn cho rõ độ khớp. Chú ý trên hũ thường có các rãnh nhỏ thẳng và cong thì trên phần keo dán của hình có hình dạng tương tự…”.

Vụ chùa Kỳ Quang 2: Đã nhận dạng thành công 190 hũ cốt - 3
Vụ chùa Kỳ Quang 2: Đã nhận dạng thành công 190 hũ cốt - 4

Nhiều người rưng rưng xúc động sau khi tìm được hũ cốt của người thân.

Một thân nhân khác bổ sung thêm: “Phương pháp ướm hình cũng chỉ là 1 căn cứ để xác định. Mình phải có thêm các đặc điểm khác để nhận biết thêm như keo dán dưới đáy, sự giống nhau giữa keo có trên hình và keo còn lại trên hũ, việc xác định cần phải có thiết bị như kính lúp…”.

“Thậm chí, để chính xác hơn có thể mở hũ ra để xác định các đặc điểm riêng của từng hũ nhờ vào trí nhớ của gia đình hay các dấu tích để lại từ túi đựng tro cốt như màu sắc, dây cột miệng túi, giấy ghi tên, ngày tháng mất hay thiêu của người mất, hay vật gì đó mà người nhà đã bỏ vào hũ cốt…”, người này cho biết thêm.

Theo thông báo của chùa Kỳ Quang 2, chùa sẽ gọi người dân đến nhận diện hũ cốt thành 3 đợt. Đợt 1 là các gia đình đã đăng ký và điền thông tin từ ngày 5 đến ngày 9/9. Đợt 2 là các gia đình đăng ký sau ngày 9/9. Đợt cuối cùng là dành riêng cho các gia đình có nguyện vọng riêng như cùng lúc nhiều người xuống hầm cốt, có thời gian dài hơn để nhận diện…

Còn trong trường hợp có nhiều hũ cốt không nhận diện được, Thượng tọa Thích Quang Thạnh chia sẻ: “Các trường hợp này tôi hi vọng sẽ nhận được sự đồng thuận từ phía các gia đình, mong là mọi người đồng lòng hỷ xả và cùng nhìn về một hướng, thống nhất 1 giải pháp mà nhiều người đồng tình nhất để giải quyết sớm nhằm giúp mọi người an lòng”.

Tùng Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất