Quảng Nam:

Vụ Chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường: Không khởi tố vụ án

Dân trí Mặc dù đã xác định hành vi của các lãnh đạo xã cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện không khởi tố vụ án.
>>Cách chức chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường bê tông nông thôn

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Hiệp Đức (Quảng Nam), ông Nguyễn Văn Thông - Bí thư Đảng ủy xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức) bị kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo. Ông Trần Đoàn Minh Hiệp – Chủ tịch UBND xã Bình Lâm - bị cách chức Đảng ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bình Lâm nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Hiệp cũng đã bị cách chức Chủ tịch UBND xã Bình Lâm nhiệm kỳ 2016-2021.

Vụ Chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường: Không khởi tố vụ án - 1
Báo cáo của Ban Thường vụ xã Bình Lâm về những khuyết điểm của cán bộ xã
Báo cáo của Ban Thường vụ xã Bình Lâm về những khuyết điểm của cán bộ xã

Ông Trần Oai Dũng – Phó Chủ tịch xã Bình Lâm cũng bị kỷ luật cách chức Phó Chủ tịch xã nhiệm kỳ 2016-2021. Còn ông Nguyễn Văn Diện – kế toán xã Bình Lâm - bị kỷ luật khai trừ Đảng và buộc thôi việc.

Đó là các hình thức kỷ luật của huyện Hiệp Đức đối với các cá nhân sai phạm trong việc làm đường bê tông nông thôn trong giai đoạn 2014-2015; tuy nhiên sau khi nhận chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức, Công an huyện Hiệp Đức đã vào cuộc điều tra và đã có cuộc họp liên ngành cùng với Viện Kiểm sát nhân dân huyện.

Theo đó, hai cơ quan này thống nhất không khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” đối với các ông Lê Tấn Quân (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã năm 2014), ông Nguyễn Văn Diện và không khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Trần Đoàn Minh Hiệp, ông Trần Oai Dũng.

Kết luận của UBKT Huyện ủy Hiệp Đức về sai phạm của cán bộ xã Bình Lâm
Kết luận của UBKT Huyện ủy Hiệp Đức về sai phạm của cán bộ xã Bình Lâm

Theo tài liệu mà PV có được, sau khi có đơn tố giác và UBKT Huyện ủy Hiệp Đức có quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm, ngày 28/10/2016, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bình Lâm đã có báo cáo tự kiểm điểm. Theo đó, Đảng ủy xã Bình Lâm thừa nhận đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, để xảy ra những biểu hiện tiêu cực.

Cụ thể, trong năm 2014, huyện Hiệp Đức giao cho xã Bình Lâm hơn 1,2 tỉ đồng để thực hiện 9 tuyến đường bê tông thì các ông Lê Tấn Quán (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đương nhiệm năm 2014); ông Trần Oai Dũng (Phó Chủ tịch UBND xã); ông Nguyễn Văn Diện (kế toán xã Bình Lâm) đã lập hợp đồng khống số tiền hơn 104 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền gần 167 triệu đồng theo quy định phải hoàn công cho người dân thì những cán bộ trên bàn bạc với 8 trưởng thôn trong xã chia 50/50.

Kết luận của Công an huyện không khởi tố vụ án
Kết luận của Công an huyện không khởi tố vụ án

Năm 2015, huyện Hiệp Đức cũng giao hơn 1,25 tỉ đồng để xã Bình Lâm đầu tư 8 tuyến đường bê tông thì các ông Dũng, Diện và Trần Đoàn Minh Hiệp (tân Chủ tịch UBND xã Bình Lâm) lập hợp đồng khống số tiền 143 triệu đồng, đồng thời lấy 200 triệu đồng tiền hoàn công chia 50/50 cho xã và thôn.

Cũng trong năm 2015, cấp trên cấp tiền hỗ trợ bão lụt cho xã Bình Lâm gần 500 triệu đồng. Tuy nhiên, xã Bình Lâm chỉ cấp cho 10 thôn hơn 359 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 136 triệu đồng ông Dũng chỉ đạo hỗ trợ trái quy định cho Công ty An Hiệp.

Tháng 12/2015, cán bộ nông nghiệp xã là ông Lê Anh nhận trên 140 triệu đồng tiền hỗ trợ sản xuất lúa nhưng không chịu cấp cho các thôn để cấp cho dân. Đến tháng 7/2016, sau khi có ý kiến thì Đảng ủy xã đã cho kiểm tra.


Trụ sở xã Bình Lâm

Trụ sở xã Bình Lâm

Sau khi nhận chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức, Công an huyện Hiệp Đức đã vào cuộc điều tra và kết luận ông Lê Tấn Quán đã lập khống chứng từ để làm thủ tục quyết toán rút tiền tại kho bạc nhà nước hơn 271 triệu đồng để chi sai mục đích hơn 191 triệu đồng. Hành vi của ông Quán đã cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Công an cũng xác định ông Quán đã lấy sử dụng vào mục đích cá nhân hơn 24 triệu đồng, hành vi này cấu thành tội “Tham ô tài sản”.

Tương tự, trong 2 năm 2014-2015, ông Nguyễn Văn Diện được xác định đã lập khống chứng từ để quyết toán tổng cộng gần 643 triệu đồng. Ông Diện chi sai mục đích hơn 415 triệu đồng, sử dụng cá nhân hơn 79 triệu đồng.

Hành vi của ông Diện được xác định cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”. Ông Trần Đoàn Minh Hiệp lập khống chứng từ để quyết toán hơn 371 triệu đồng, chi sai mục đích hơn 201 triệu đồng. Hành vi ông Hiệp cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Trần Oai Dũng cũng có hành vi cấu thành tội danh trên khi lập khống chứng từ để quyết toán hơn 642 triệu đồng để chi sai mục đích hơn 415 triệu đồng.

Với những kết luận sai phạm trên nhưng Công an huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện đã họp và thống nhất không khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” đối với ông Quán và ông Diện, không khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Hiệp và ông Dũng.

Công Bính