Quảng Nam:

Vụ Chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường: Không khởi tố vụ án

Dân trí Mặc dù đã xác định hành vi của các lãnh đạo xã cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện không khởi tố vụ án.
>>Cách chức chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường bê tông nông thôn

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Hiệp Đức (Quảng Nam), ông Nguyễn Văn Thông - Bí thư Đảng ủy xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức) bị kỷ luật Đảng với hình thức cảnh cáo. Ông Trần Đoàn Minh Hiệp – Chủ tịch UBND xã Bình Lâm - bị cách chức Đảng ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bình Lâm nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Hiệp cũng đã bị cách chức Chủ tịch UBND xã Bình Lâm nhiệm kỳ 2016-2021.

Vụ Chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường: Không khởi tố vụ án - 1
Báo cáo của Ban Thường vụ xã Bình Lâm về những khuyết điểm của cán bộ xã
Báo cáo của Ban Thường vụ xã Bình Lâm về những khuyết điểm của cán bộ xã

Ông Trần Oai Dũng – Phó Chủ tịch xã Bình Lâm cũng bị kỷ luật cách chức Phó Chủ tịch xã nhiệm kỳ 2016-2021. Còn ông Nguyễn Văn Diện – kế toán xã Bình Lâm - bị kỷ luật khai trừ Đảng và buộc thôi việc.

Đó là các hình thức kỷ luật của huyện Hiệp Đức đối với các cá nhân sai phạm trong việc làm đường bê tông nông thôn trong giai đoạn 2014-2015; tuy nhiên sau khi nhận chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức, Công an huyện Hiệp Đức đã vào cuộc điều tra và đã có cuộc họp liên ngành cùng với Viện Kiểm sát nhân dân huyện.

Theo đó, hai cơ quan này thống nhất không khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” đối với các ông Lê Tấn Quân (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã năm 2014), ông Nguyễn Văn Diện và không khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Trần Đoàn Minh Hiệp, ông Trần Oai Dũng.

Kết luận của UBKT Huyện ủy Hiệp Đức về sai phạm của cán bộ xã Bình Lâm
Kết luận của UBKT Huyện ủy Hiệp Đức về sai phạm của cán bộ xã Bình Lâm

Theo tài liệu mà PV có được, sau khi có đơn tố giác và UBKT Huyện ủy Hiệp Đức có quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm, ngày 28/10/2016, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bình Lâm đã có báo cáo tự kiểm điểm. Theo đó, Đảng ủy xã Bình Lâm thừa nhận đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, để xảy ra những biểu hiện tiêu cực.

Cụ thể, trong năm 2014, huyện Hiệp Đức giao cho xã Bình Lâm hơn 1,2 tỉ đồng để thực hiện 9 tuyến đường bê tông thì các ông Lê Tấn Quán (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đương nhiệm năm 2014); ông Trần Oai Dũng (Phó Chủ tịch UBND xã); ông Nguyễn Văn Diện (kế toán xã Bình Lâm) đã lập hợp đồng khống số tiền hơn 104 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền gần 167 triệu đồng theo quy định phải hoàn công cho người dân thì những cán bộ trên bàn bạc với 8 trưởng thôn trong xã chia 50/50.

Kết luận của Công an huyện không khởi tố vụ án
Kết luận của Công an huyện không khởi tố vụ án

Năm 2015, huyện Hiệp Đức cũng giao hơn 1,25 tỉ đồng để xã Bình Lâm đầu tư 8 tuyến đường bê tông thì các ông Dũng, Diện và Trần Đoàn Minh Hiệp (tân Chủ tịch UBND xã Bình Lâm) lập hợp đồng khống số tiền 143 triệu đồng, đồng thời lấy 200 triệu đồng tiền hoàn công chia 50/50 cho xã và thôn.

Cũng trong năm 2015, cấp trên cấp tiền hỗ trợ bão lụt cho xã Bình Lâm gần 500 triệu đồng. Tuy nhiên, xã Bình Lâm chỉ cấp cho 10 thôn hơn 359 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 136 triệu đồng ông Dũng chỉ đạo hỗ trợ trái quy định cho Công ty An Hiệp.

Tháng 12/2015, cán bộ nông nghiệp xã là ông Lê Anh nhận trên 140 triệu đồng tiền hỗ trợ sản xuất lúa nhưng không chịu cấp cho các thôn để cấp cho dân. Đến tháng 7/2016, sau khi có ý kiến thì Đảng ủy xã đã cho kiểm tra.


Trụ sở xã Bình Lâm

Trụ sở xã Bình Lâm

Sau khi nhận chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức, Công an huyện Hiệp Đức đã vào cuộc điều tra và kết luận ông Lê Tấn Quán đã lập khống chứng từ để làm thủ tục quyết toán rút tiền tại kho bạc nhà nước hơn 271 triệu đồng để chi sai mục đích hơn 191 triệu đồng. Hành vi của ông Quán đã cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Công an cũng xác định ông Quán đã lấy sử dụng vào mục đích cá nhân hơn 24 triệu đồng, hành vi này cấu thành tội “Tham ô tài sản”.

Tương tự, trong 2 năm 2014-2015, ông Nguyễn Văn Diện được xác định đã lập khống chứng từ để quyết toán tổng cộng gần 643 triệu đồng. Ông Diện chi sai mục đích hơn 415 triệu đồng, sử dụng cá nhân hơn 79 triệu đồng.

Hành vi của ông Diện được xác định cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”. Ông Trần Đoàn Minh Hiệp lập khống chứng từ để quyết toán hơn 371 triệu đồng, chi sai mục đích hơn 201 triệu đồng. Hành vi ông Hiệp cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Trần Oai Dũng cũng có hành vi cấu thành tội danh trên khi lập khống chứng từ để quyết toán hơn 642 triệu đồng để chi sai mục đích hơn 415 triệu đồng.

Với những kết luận sai phạm trên nhưng Công an huyện và Viện kiểm sát nhân dân huyện đã họp và thống nhất không khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” đối với ông Quán và ông Diện, không khởi tố vụ án hình sự “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Hiệp và ông Dũng.

Công Bính

MỚI NHẤT
Quảng Bình không bắn pháo hoa để chăm lo Tết cho người nghèo
Quảng Bình không bắn pháo hoa để chăm lo Tết cho người nghèo

(Dân trí) - Chiều 29/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán 2017 để dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo…

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:29

Còn 2 ngày để “chốt” hạ tầng chạy tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Còn 2 ngày để “chốt” hạ tầng chạy tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Ban Quản lý Dự án đường sắt - Bộ Giao thông vận tải cho biết, theo kế hoạch, phần xây dựng cơ bản hạ tầng chạy tàu sẽ phải hoàn thành vào cuối năm 2016 (tức là còn 2 ngày cuối năm) bao gồm: cơ sở hạ tầng kết cấu cầu cạn, nhà ga, công trình kiến trúc trong khu Depot, đường ray...

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:15

Ô tô, xe máy vô tư "nhảy" sang làn đường của xe buýt nhanh
Ô tô, xe máy vô tư "nhảy" sang làn đường của xe buýt nhanh

(Dân trí) - Dù đã có lệnh cấm, ô tô, xe máy vẫn vô tư đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh trong ngày mà 20 chiếc xe buýt nhanh cùng xuống đường vào giờ cao điểm. Trục đường từ bến xe Yên Nghĩa đến Kim Mã thường ngày đã ùn tắc, nay thêm nghiêm trọng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:58

Lý giải lại thông tin "đưa máy bay từ Tân Sơn Nhất về đậu ở Cần Thơ"
Lý giải lại thông tin "đưa máy bay từ Tân Sơn Nhất về đậu ở Cần Thơ"

(Dân trí) - Ông Võ Huy Cường - Cục phó Cục Hàng không - cho biết, đơn vị đề nghị các hãng hàng không nghiên cứu khai thác đường bay xuất phát từ Cần Thơ. Nếu phát triển được thị trường đồng bằng sông Cửu Long thì mới xây thêm chỗ đỗ cho sân bay Cần Thơ. Còn hiện tại sân bay Cần Thơ chỉ có 5 vị trí đỗ tàu bay thì làm sao ép các hãng về đậu qua đêm?

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:50

Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn
Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

(Dân trí) - “Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn” - là chủ đề cuộc Hội thảo quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối họp tổ chức ngày 29/12, tại Hà Nội.

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:00

Trạm thu phí cầu Đồng Nai lần thứ 2 bị xe tông
Trạm thu phí cầu Đồng Nai lần thứ 2 bị xe tông

(Dân trí) - Chiếc xe bồn đang lưu thông thì bị mất lái đâm liên tiếp vào dải phân cách của trạm thu phí cầu Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:41

“Hoạt động của bão ngày càng trái quy luật”
“Hoạt động của bão ngày càng trái quy luật”

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Văn Tuệ - Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, do tác động của biến đổi khí hậu, hoạt động của bão ngày càng trái quy luật hơn, về cường độ, tốc độ, hướng di chuyển và các hiện tượng mưa lớn, giông mạnh, lốc xoáy kèm theo bão...

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:32

Một người nước ngoài rơi từ tầng 16 chung cư
Một người nước ngoài rơi từ tầng 16 chung cư

(Dân trí) - Nhiều người cư ngụ tại khối D2, chung cư T. P, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM một phen bàng hoàng khi nhìn thấy người đàn ông nước ngoài rơi từ tầng 16 xuống đất, tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:15

“Xóa sổ” khu vui chơi giải trí bậc nhất của đất cảng Hải Phòng?
“Xóa sổ” khu vui chơi giải trí bậc nhất của đất cảng Hải Phòng?

(Dân trí) - Nằm trong khuôn viên rộng lớn của Cung Văn hoá Việt Tiệp là một quần thể khu vui chơi giải trí bậc nhất của TP cảng Hải Phòng với nhiều loại hình karaoke, quán bar, vũ trường, cà phê… Trong những ngày áp Tết, khu vui chơi giải trí này vừa nhận "lệnh" sẽ phải đóng cửa, di dời.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:12

Làm thêm đường bay, nhà ga để “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất
Làm thêm đường bay, nhà ga để “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng hạ tầng khai thác, tăng thêm chỗ đậu máy bay, làm thêm một đường bay, một nhà ga để nâng công suất phục vụ, giải quyết tình trạng quá tải trước mắt trong khi chờ làm sân bay Long Thành - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:54

Hà Nội: Người dân truy đuổi xe Camry gây tai nạn rồi bỏ chạy
Hà Nội: Người dân truy đuổi xe Camry gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Theo thông tin từ cơ quan công an, chiếc xe Camry do tài xế Anh điều khiển đã đâm vào một xe ô tô rồi tông vào một xe máy do người phụ nữ điều khiển, khiến chị này bị hất tung lên không. Sau khi gây tai nạn, tài xế Ánh đã cho xe bỏ chạy và bị người dân truy đuổi.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:25

Thủ tướng: Phải hành động để không làm mất lòng dân
Thủ tướng: Phải hành động để không làm mất lòng dân

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Cần lo hạ tầng để cho mỗi trẻ nhỏ, mỗi người dân có niềm vui, niềm tin với cuộc sống, với hoạt động của Chính phủ... Hành động của chúng ta phải thế nào để chính quyền không làm mất lòng dân”.

Thứ năm, 29/12/2016 - 01:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Công an: Hàng nghìn băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp
Bộ trưởng Công an: Hàng nghìn băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, trong năm 2016, lực lượng công an đã tập trung tấn công các tổ chức tội phạm núp bóng doanh nghiệp. Có hơn 1.000 băng nhóm đã được “bóc gỡ” cho thấy hiện tượng thông qua hình thức lập doanh nghiệp để tập hợp tổ chức, hoạt động xã hội đen…

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:32

Xe buýt nhanh lăn bánh giờ cao điểm, đường phố ùn tắc nghiêm trọng
Xe buýt nhanh lăn bánh giờ cao điểm, đường phố ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Sáng nay ngày 29/12, hơn 20 chiếc xe buýt nhanh chính thức lăn bánh đón khách miễn phí. Xe "ra quân" vào giờ cao điểm khiến nhiều đoạn đường từ bến xe Yên Nghĩa đến Kim Mã bị ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:07

Người đàn ông tàn tật và chiếc xe trâu đưa đón trẻ mầm non miễn phí
Người đàn ông tàn tật và chiếc xe trâu đưa đón trẻ mầm non miễn phí

(Dân trí) - Bị dị tật ở chân, đi lại khó khăn nên sau lần ngã xe đạp khi đi đón con, anh Ngọc đã “chế” chiếc xe trâu thành phương tiện để đưa đón con đi học. Không những thế, người đàn ông này còn làm tài xế đưa đón hàng chục đứa trẻ khác tới trường miễn phí.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:53

Gian nan nghề trồng đào Thất thốn
Gian nan nghề trồng đào Thất thốn

(Dân trí) - Đào Thất thốt đặc biệt quý bởi vẻ đẹp khác biệt so với mọi loại đào khác ở Việt Nam. Người Nhật Tân không chọn trồng loại đào này vì khó gây, tỷ lệ thành công thấp. Tuy nhiên, vài vườn đào Thất thốn nằm lẻ loi trầm lắng vẫn tồn tại nhiều chục năm nay trong sự nâng niu của những chủ nhân kiên nhẫn muốn tìm sự khác biệt.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:06

TPHCM quyết thực hiện đề án đi làm lệch ca, lệch giờ để giảm kẹt xe
TPHCM quyết thực hiện đề án đi làm lệch ca, lệch giờ để giảm kẹt xe

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho rằng thành phố phải triển khai đề án đi làm lệch ca, lệch giờ để giảm kẹt xe. Khi triển khai sẽ có va chạm, nhưng vì cái chung thì vẫn phải làm. Nếu cứ bàn lùi thì muôn đời không làm được.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:32

Sau gần 30 năm khiếu nại, dân được huyện bồi thường hơn 1 tỷ đồng
Sau gần 30 năm khiếu nại, dân được huyện bồi thường hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Dù đang phát sinh khiếu nại nhưng UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn đồng ý với đề xuất của Công an huyện này, bán 2 chiếc máy đẩy thủy với giá 3,8 triệu đồng. Sau gần 30 năm, UBND huyện Nghi Lộc phải đền bù cho chủ nhân chiếc máy 1 tỷ 40 triệu đồng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:24

Miền Bắc có nơi dưới 6 độ, miền Trung tiếp tục mưa lớn
Miền Bắc có nơi dưới 6 độ, miền Trung tiếp tục mưa lớn

(Dân trí) - Hiện nay (29/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi vùng núi phía Bắc nước ta. Các tỉnh miền Bắc trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C. Ngoài ra, từ ngày 29/12 đến 1/1/2017, các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:15

Formosa cố gắng khắc phục lỗi vi phạm để đi vào hoạt động
Formosa cố gắng khắc phục lỗi vi phạm để đi vào hoạt động

(Dân trí) - Theo kết quả giám sát nước thải liên tục của Bộ Tài nguyên và Môi trường được báo cáo trong cuộc họp tại hội trường công ty Formosa sáng 28/12, từ ngày 27/7 đến thời điểm này, nước thải của công ty Formosa trước khi thải ra biển đều ở ngưỡng cho phép. Đến nay Formosa đã khắc phục được 51/53 lỗi vi phạm.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:10

Đà Nẵng không nhận hoa chúc mừng 20 năm thành phố trực thuộc trung ương
Đà Nẵng không nhận hoa chúc mừng 20 năm thành phố trực thuộc trung ương

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng sẽ không nhận hoa chúc mừng tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành phố trực thuộc trung ương, để tránh lãng phí. Lễ kỷ niệm sự kiện này sẽ được tổ chức vào sáng 31/12, tại Cung Thể thao Tiên Sơn.

Thứ năm, 29/12/2016 - 12:59

Vụ nổ mắt kính lò hơi khiến công nhân tử vong: Nhà máy vận hành “chui”
Vụ nổ mắt kính lò hơi khiến công nhân tử vong: Nhà máy vận hành “chui”

(Dân trí) - Bị đình chỉ do vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, nhưng Nhà máy đường Hòa Bình vẫn tự ý vận hành "chui" và để xảy ra tai nạn lao động, khiến 1 công nhân tử vong.

Thứ tư, 28/12/2016 - 10:30

Cho từ chức, miễn nhiệm cán bộ yếu kém
Cho từ chức, miễn nhiệm cán bộ yếu kém

(Dân trí) - Loại bỏ tiêu cực trong cơ chế xin - cho, duyệt - cấp; ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lợi ích nhóm, ”sân trước”, “sân sau”; kiên quyết sàng lọc, cho từ chức, miễn nhiệm cán bộ công chức yếu kém, tín nhiệm thấp… là những giải pháp Chính phủ dự kiến áp dụng khi thực hiện Nghị quyết TƯ 4 về tăng cường chỉnh đốn Đảng.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:17

Hà Nội nghiêm cấm cán bộ, công chức tặng quà Tết cấp trên
Hà Nội nghiêm cấm cán bộ, công chức tặng quà Tết cấp trên

(Dân trí) - Thành ủy Hà Nội nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà cấp trên, dưới mọi hình thức và không được sử dụng tiền, tài sản công trái quy định vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:05