1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Vụ chôn thuốc sâu: Đặt dấu hỏi về trách nhiệm của chính quyền

(Dân trí) - Theo lời Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Trịnh Văn Chiến, trung bình cứ 2 ngày tỉnh lại ban hành một văn bản chỉ đạo liên quan đến vụ chôn lấp thuốc trừ sâu tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái; nhưng đến nay việc xử lý vẫn "lần" từng bước.

26 ngày để khai quật hiện trường Cty Thanh Thái.
26 ngày để khai quật hiện trường Cty Thanh Thái.

Chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa rất tích cực, người dân địa phương xung quanh khu vực Cty Thanh Thái cũng rất nhiệt tình, kiên trì bảo vệ hiện trường, thực hiện chức năng giám sát của mình. Tuy nhiên trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp cơ sở chưa tốt.

Chính quyền các cấp của hai huyện Cẩm Thủy, Yên Định chưa nói rõ với nhân dân về các biện pháp, chỉ đạo xử lý của Chủ tịch UBND tỉnh trong quá trình giải quyết vụ việc nêu trên và phương án triển khai thực hiện khai quật và xử lý chất thải nguy hại đã được phê duyệt.

Còn những điểm chưa thống nhất và sự phối hợp chưa chặt chẽ ở 3 xã: Cẩm Vân, Cẩm Tâm và Yêm Lâm cũng như hai huyện Cẩm Thủy, Yên Định; xây dựng và tổ chức phương án đảm bảo an ninh, trật tự của UBND huyện Cẩm Thủy, Công an huyện Cẩm Thủy cũng như vai trò, trách nhiệm của chính quyền 3 xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Lâm. Đặc biệt là xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) chưa tốt.

Riêng xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, không chỉ thời điểm hiện tại, mà nhiều năm qua, từ khi Cty Thanh Thái có mặt trên địa bàn xã này, theo như phản ánh của nhân dân đã nhiều lần người dân phản ánh những bức xúc liên quan đến vấn đề môi trường tại Cty Thanh Thái và đề nghị được phối hợp giải quyết nhưng lãnh đạo xã đã không làm hết trách nhiệm của mình.

Người dân chưa yên tâm và tin tưởng vào các cơ quan chức năng.
Người dân chưa yên tâm và tin tưởng vào các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, vận động nhân dân tin tưởng về giải quyết của các cấp chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa chưa hiệu quả, người dân vẫn tập trung đông người, cản trở gây khó khăn cho các cơ quan chức năng tổ chức triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và thực hiện phương án khai quật và xử lý chất thải nguy hại đã được phê duyệt.

UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở TN&MT chỉ đạo Cty Thanh Thái tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và phương án khai quật, xử lý chất thải nguy hại đã được phê duyệt.

Công an tỉnh, UBND huyện Cẩm Thủy ghi hình toàn bộ quá trình khai quật, xử lý chất thải nguy hại và các hoạt động khác có liên quan tại khu vực khai quật… để giải phóng mặt bằng và đảm bảo an toàn trong quá trình khai quật, UBND tỉnh đồng ý để Cty Thanh Thái xây dựng phương án vận chuyển số hàng hóa thành phẩm và các hóa chất nguyên liệu phục vụ sản xuất thuốc bảo vệ thực vật đang lưu giữ tại kho Cty Thanh Thái đến một kho khác trên địa bàn tỉnh do Công an tỉnh quản lý, niêm phong.

Trước khi tiến hành vận chuyển phải tiến hành lập biên bản thống kê cụ thể về số lượng, chủng loại thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm và các hóa chất, nguyên liệu phục vụ sản xuất thuốc bảo vệ thực vật; Công an các huyện Cẩm Thủy, Yên Định đảm bảo việc vận chuyển được an toàn trên địa bàn quản lý tỉnh.

Được biết, ngày 9/10, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, Cty Thanh Thái đã phối hợp với Phòng CSMT, Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Cẩm Thủy và ban giám sát của nhân dân tiến hành kiểm đếm, lập biên bản số hàng hóa thành phẩm trong kho của Cty Thanh Thái, sau đó cho chuyển xuống kho tại thành phố Thanh Hóa tập kết, niêm phong phục vụ công tác điều tra.

Theo Ban giám sát, trong hai ngày 8 và 9/10, đã có 9 chuyến xe tải vận chuyển hàng hóa ra khỏi Cty Thanh Thái. Công tác chuẩn bị khai quật hiện trường đang được công ty CP đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam tiến hành khẩn trương. 

Để đảm bảo công tác khai quật hiện trường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo nghiêm cấm người không có trách nhiệm ra vào khu vực khai quật xử lý và các hành vi cản trở người thi hành công vụ, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Về chế độ đối với cán bộ tham gia Tổ giám sát thực hiện phương án khai quật và xử lý chất thải nguy hại, UBND tỉnh thống nhất đồng ý với số lượng 14 người tham gia tổ giám sát do nhân dân 3 xã chọn cử; đối với thành viên tổ giám sát không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước được hỗ trợ tiền ăn 60.000đ/1 người/1 ngày, tiền nước uống 30.000đ/1 người/1 ngày, phụ cấp độc hại 20.000đ/1 người/1 ngày; hỗ trợ khác 90.000đ/1 người/1 ngày. Tổng cộng 200.000đ/1 người/1 ngày.

Đối với thành viên tổ giám sát hưởng lương từ ngân sách nhà nước: hỗ trợ 30.000đ/1 người/1 ngày; phụ cấp độc hại 20.000đ/1 người/1 ngày. Tổng cộng 50.000đ/1 người/ 1 ngày.

Một số hàng hóa đã được vận chuyển ra khỏi Cty Thanh Thái đến kho tập kết.
Một số hàng hóa đã được vận chuyển ra khỏi Cty Thanh Thái đến kho tập kết.

Cty Thanh Thái trang bị bảo hộ lao động cho người tham gia quá trình khai quật, thu gom, đóng gói chất thải nguy hại và các thành viên tổ giám sát.

Chưa biết kết quả việc xử lý môi trường tại Cty Thanh Thái sẽ như thế nào. Tuy nhiên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra hàng loạt văn bản chỉ đạo, nhưng kể từ ngày 23/8 đến nay, nhìn vào khối lượng công việc mà các ngành chức năng cũng như các địa phương và Cty Thanh Thái mới làm được khiến dư luận không khỏi hoài nghi. Trong khi đó, theo Biện pháp thi công đã được phê duyệt thì đơn vị thi công chỉ có 26 ngày để tiến hành một khối lượng công việc khổng lồ và theo chỉ đạo mà UBND tỉnh Thanh Hóa đặt ra là xử lý triệt để?

Duy Tuyên