Thứ bảy, 13/04/2019 - 15:30

Vụ cháy nhà xưởng khiến 8 người chết: Cần giải tỏa hết nhà xưởng trên đất lấn chiếm

Dân trí

“Dọc hai bên sông Nhuệ không chỉ phường Trung Văn mà cả các phường khác có rất nhiều, lên tới hàng nghìn hộ xây nhà xưởng trên đất lấn chiếm. Nếu thành phố có chủ trương, giải tỏa được hết thì là điều tuyệt vời!”, ông Phùng Mạnh Dũng - Chủ tịch phường Trung Văn nói.

- Sau vụ cháy tại ngõ Đại Linh, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) làm 8 người chết, Công an quận xác nhận nhà xưởng xây dựng trên đất lấm chiếm ven sông Nhuệ. Vậy phường và quận có lên kế hoạch giải tỏa tất cả các nhà xưởng này không?

- Dọc hai bên bờ sông Nhuệ, không chỉ phương Trung Văn mà ở các phường khác, quận khác có rất nhiều, lên tới hàng nghìn nhà xưởng. Nếu Thành phố chủ trương, giải tỏa hết nhà xưởng này là điều tuyệt vời. Bởi để những nhà xưởng này tồn tại như vậy, tiềm ẩn rất nhiều vấn đề về trật tự xã hội. Cụ thể như vụ cháy vừa qua thiệt hại rất lớn về người và tài sản.

Vụ cháy nhà xưởng khiến 8 người chết: Cần giải tỏa hết nhà xưởng trên đất lấn chiếm - 1
Ông Phùng Mạnh Dũng – Chủ tịch UBND phường Trung Văn

- Không chỉ vụ cháy làm 8 người chết mới đây, những năm qua, trên địa bàn phường Trung Văn xảy ra nhiều vụ cháy tại các nhà xưởng như vậy gây hậu quả rất nghiêm trọng. Tại sao từ những vụ cháy trước đây, chính quyền phường, quận không giải tỏa luôn các nhà xưởng trái phép này?

- Thực tế đúng là như vậy. Đi kiểm tra, chúng tôi cũng xử lý nhiều sai phạm, nhưng thẩm quyền của phường cũng có nhiều hạn chế. Việc này, từ Thành phố đến quận cũng phải quyết liệt xử lý mới giải quyết được triệt để. Chứ cứ để như này chúng tôi cũng lo, nếu xảy ra cháy thì không biết hậu quả sẽ như thế nào.

- Những nhà xưởng xây trên đất lấn chiếm này có đảm bảo phòng cháy chữa cháy hay không và quận, phường có thường xuyên kiểm tra vấn đề này?

- Không phải bây giờ, mà trước đây chúng tôi cũng luôn rà soát công tác an toàn phòng cháy chữa cháy ở các nhà xưởng này, nhưng chưa kiểm soát được hết. Tôi cho rằng các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt chẽ hơn, chứ nếu không hậu quả xảy ra thì không lường hết được.

- Trên địa bàn phường có bao nhiều xưởng xây trên đất lấn chiếm, ông có lắm được hết không?

- Chúng tôi đã rà soát nhưng chưa hết được các nhà xưởng xây trên đất lấn chiếm. Nhưng dọc hai bên bờ sông Nhuệ thì cũng có khoảng 50-60 nhà xưởng, tổng diện tích khoảng 5.000-7.000 m2 (bình quân mỗi nhà xưởng khoảng 100 m2).

Vụ cháy nhà xưởng khiến 8 người chết: Cần giải tỏa hết nhà xưởng trên đất lấn chiếm - 2
Khu nhà xưởng xảy ra vụ hỏa hoạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ngày 12/4 (Ảnh: Nguyễn Trường).

- Qua vụ việc như vừa rồi, cá nhân ông thấy mình có trách nhiệm gì?

- Về mặt quản lý chung thì không thể không có trách nhiệm được và trách nhiệm đến đâu thì phải chịu tới đó. Còn vấn đề ở đây là làm sao trong thời gian tới phải tăng cường kiểm tra, phối hợp các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các nhà xưởng này.

- Trước mắt phường có đề xuất gì với quận và Thành phố trong việc xử lý các nhà xưởng xây trên đất lấn chiếm này?

- Chắc chắn là Thành phố sẽ có chỉ đạo trong vấn đề này. Thời gian tới đây Thành phố và quận sẽ chỉ đạo rà soát, xử lý triệt để các nhà xưởng này. Sau vụ việc này Thành phố có kế hoạch quản lý chặt chẽ đất dọc hai bên bờ sông Nhuệ như thế nào cho phù hợp chứ như hiện nay thì kín hết, không quản lý được!

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

Đáng quan tâm
Mới nhất