Vụ cháy 4 người chết: Công an lên tiếng khi bị chê "thiếu chuyên nghiệp"

(Dân trí) - Sau khi một số clip về vụ cháy khiến 4 người tử vong lan truyền trên mạng xã hội, nhiều ý kiến đã bình luận, công tác cứu hỏa thiếu chuyên nghiệp. Công an Quảng Ngãi vừa lên tiếng phản hồi vấn đề này.

Hai ngày qua, một số clip ghi lại hoạt động chữa cháy tại số nhà 812, đường Quang Trung (TP Quảng Ngãi) vào sáng 5/6 lan truyền trên mạng xã hội đã nhận nhiều phản hồi của người xem. Nhiều ý kiến cho rằng, lực lượng cứu hỏa thiếu chuyên nghiệp, quá chậm khi triển khai phương án chữa cháy, thiếu trang thiết bị chuyên dụng...

"Họ đến nơi nhưng rất loay hoay, việc triển khai phương án rất lâu. Cháy to thế nhưng không thấy xe thang chuyên dụng, vòi phun nước quá nhỏ. Việc phá cửa sắt tầng trệt và phá kính tầng 2 quá lâu", một người dân nêu quan điểm sau khi  xem clip trên mạng xã hội.

Vụ cháy 4 người chết: Công an lên tiếng khi bị chê

Nhiều người xem các clip về vụ cháy cho rằng lực lượng cứu hỏa thiếu chuyên nghiệp.

Trước dư luận xã hội nêu trên, Đại tá Lê Xuân Hưng - Phó Giám đốc Công an tỉnh
Quảng Ngãi đã lên tiếng về sự việc. Là người phụ trách hoạt động phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh, Đại tá Hưng cho rằng, bản thân ông và các chiến sĩ rất buồn khi hậu quả vụ cháy tại số nhà 812 đường Quang Trung quá lớn.  

"Các clip trên mạng xã hội chỉ phản ánh được một phần của sự việc. Thực tế anh em đã làm hết sức với mục tiêu cứu người là trên hết, nhưng vẫn không thể cứu được các nạn nhân", ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, khi nhận tin báo cháy, phòng Cảnh sát PCCCC & CNCH đã điều động lực lượng đến hiện trường rất nhanh. Lực lượng hôm đó gồm một xe chỉ huy, 4 xe chữa cháy, một xe bồn và 52 cán bộ, chiến sĩ.

Khi đến nơi, lực lượng cứu hỏa đã tìm hiểu, nắm bắt địa hình lên phương án tiếp cận ngôi nhà. Lực lượng cứu hỏa xác định, ngôi nhà có 3 tầng chứa rất nhiều hàng hóa, gia đình của nạn nhân ngủ ở tầng 2.

"Chúng tôi xác định 3 hướng tiếp cận từ cửa trước, cửa sau và từ ban công ngôi nhà bên cạnh. Hướng tiếp cận ở cửa sau rất nhanh chóng vào được bên trong nhưng khói đen dày đặc, đám cháy dữ dội nên việc tiếp cận phòng ngủ ở tầng 2 rất khó khăn", ông Hưng thông tin.

Vụ cháy 4 người chết: Công an lên tiếng khi bị chê

Vụ cháy gây hậu quả quá lớn 

 Nói về các ý kiến của người dân khi xem clip chữa cháy, ông Hưng lý giải, nhiều người bảo cái cửa sắt phía trước như vậy mà cứu hỏa đứng ngoài phun nước, chậm vào bên trong. Nhưng ở đây, đám cháy bên trong rất dữ dội, muốn vào trước tiên phải phun nước giảm nhiệt mới có thể phá cửa để tiếp cận bên trong.

Cũng theo Đại tá Hưng, việc xác định cách và hướng tiếp cận hiện trường phải thật sự phù hợp. Vấn đề này phụ thuộc vào việc trinh sát và đưa ra quyết định, không phải chỗ nào cũng có thể đập để vào bên trong vì như thế rất nguy hiểm.

"Lực lượng đã tổ chức trinh sát, chọn phương án hiệu quả nhất tiếp cận, ứng cứu nạn nhân. Các clip đăng tải trên mạng xã hội không phản ánh hết vụ việc. Hôm đó chúng tôi đã làm hết sức mình nhằm cứu người nhưng khi tiếp cận được tầng 2 thì các nạn nhân đã tử vong", ông Hưng chia sẻ.

Vụ cháy 4 người chết: Công an lên tiếng khi bị chê

Đây là dạng "nhà ống" nên ngọn lửa, sức nóng bốc lên theo hướng cầu thang rất dữ dội (Ảnh: Ngọc Toàn).

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí vào sáng 6/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, ông đã xem clip ghi lại hoạt động chữa cháy cũng như nắm bắt được ý kiến của người dân khi cho rằng lực lượng cứu hỏa thiếu chuyên nghiệp.

"Tôi đã chỉ đạo Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách phòng cháy, chữa cháy báo cáo cụ thể vụ việc, nhất là sau khi có clip và nhiều ý kiến của người dân về vụ cháy", ông Minh thông tin.

Như Dân trí đã phản ánh, khoảng 0h30 ngày 5/6, người dân phát hiện căn nhà kinh doanh thiết bị điện trên đường Quang Trung (TP Quảng Ngãi) bốc cháy.

Nhận tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC tiếp cận hiện trường, khống chế đám cháy. Nơi xảy ra cháy là một ngôi nhà 3 tầng, đóng kín cửa, không có lối thoát hiểm, bên trong chứa nhiều hàng hóa dễ cháy.

Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 4 người trong nhà đã tử vong. Danh tính các nạn nhân gồm: anh B.P.T. (35 tuổi), chị B.T.T.T. (34 tuổi), cháu B.P.T. (7 tuổi) và cháu B.P.Đ. (4 tuổi). Thương tâm hơn, chị B.T.T.T. đang mang thai.

Nhận định ban đầu, nguyên nhân vụ cháy có thể do chập điện ở khu vực quầy trưng bày sản phẩm, thu ngân ở tầng trệt sau đó lan rộng ra.

Tin liên quan
Đang được quan tâm