Thứ sáu, 14/09/2018 - 00:45

Vụ cháu bé ngủ co ro ngoài đường: Mẹ đẻ từ chối nuôi con vì gia đình ‘mới’ quá nghèo?

Dân trí

Sau khi lấy chồng mới, chị Xua (mẹ đẻ cháu H.) đưa theo người anh trai của H. còn H. ở lại với bác của mình. Do hoàn cảnh gia đình ‘mới’ quá khó khăn nên người mẹ này không dám nhận H. về để nuôi.

Em Vừ Mí H., được người dân tìm thấy trong lúc đang co ro ngủ giữa đường vào ban đêm (Ảnh: Hồng Ngọc)
Em Vừ Mí H., được người dân tìm thấy trong lúc đang co ro ngủ giữa đường vào ban đêm (Ảnh: Hồng Ngọc)

Chính quyền địa phương sẽ giúp H. có một mái ấm mới

Ngay sau khi câu chuyện của bé Vừ Mí H. (6 tuổi, trú tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc) được đăng tải lên mạng xã hội, dư luận đã dậy sóng xót xa trước hoàn cảnh đáng thương của cháu bé và đặt dấu hỏi lớn về tình mẫu tử của người mẹ, mà sau khi chồng mất người mẹ này đã bỏ em H. đi tìm một hạnh phúc mới!.

Chiều ngày 13/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Phạm Thị Thủy – Chủ tịch UBND xã Khâu Vai cho biết, hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực để giúp đỡ cháu Vừ Mí H. có được một mái ấm mới và có thể tiếp tục được đi học như bao học sinh khác trên địa bàn của xã.

Hiện tại em H. đang được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc để điều trị suy dinh dưỡng nặng và giun sán do bé không có gì ăn, hàng ngày bé ăn linh tinh gây tiêu hoá không tốt (Ảnh: Hồng Ngọc)
Hiện tại em H. đang được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc để điều trị suy dinh dưỡng nặng và giun sán do bé không có gì ăn, hàng ngày bé ăn linh tinh gây tiêu hoá không tốt (Ảnh: Hồng Ngọc)

“Ngay sau khi nhận được thông tin về hoàn cảnh đặc biệt đáng thương của cháu H., chính quyền địa phương đã cho cán bộ xuống để xác minh và đưa cháu H. về trụ sở. Trước mắt để chăm sóc sức khoẻ cho cháu, sau đó xã cũng tiến hành mời mẹ của cháu bé đến để làm công tác tuyên truyền, nhận cháu H. về nuôi. Ở địa phương, sau khi chồng mất, mẹ cháu H. đã lấy chồng mới, người này cũng ở ngay trên địa bàn của xã Khâu Vai”, bà Thuỷ nói.

Theo lãnh đạo địa phương, sau khi tiến thêm bước nữa, mẹ cháu H. cũng đã có con riêng với chồng mới và hiện giờ gia đình đó đang có tất cả bốn người con gồm: 2 người con riêng của chồng, 1 người con riêng của vợ - là anh của H. và một người con chung mới sinh.

“Sau khi chính quyền xã mời mẹ cháu H. lên để làm việc về vấn đề nhận H. về nuôi, thì người mẹ này có trình bày do hoàn cảnh gia đình mới quá khó khăn, hiện cũng đang nuôi bốn người con nên không đủ kinh tế để có thể nuôi thêm cháu H. nữa. Ngày 14/9, xã sẽ tiếp tục mời gia đình mẹ cháu H. lên để tuyên truyền, vận động thêm một lần nữa”, vị Chủ tịch xã Khâu Vai cho hay.

Nói về người bác của cháu Vừ Mí H., theo lãnh đạo địa phương, tuy còn trẻ nhưng người bác này của H. lại hay uống rượu khiến cho H. sợ và không dám về nhà ngủ. Khi chính quyền xã đề cập tới việc sẽ đưa cháu H. về cho mẹ đẻ của cháu (hiện đã lập gia đình mới - PV) nuôi thì người bác này cho biết, “Nếu H. được nhà nước nuôi thì được, còn nếu đưa cho mẹ cháu bé nuôi thì sẽ không đồng ý”.

“Mẹ nhìn thấy con nhưng không ôm nổi một cái vào lòng”

Ngày 12/9, bà Già Thị Xua (mẹ đẻ cháu Vừ Mí H.) vừa có biên bản bản thoả thuận đưa cháu H. đi khám chữa bệnh, việc này do cá nhân chị Ngọc Thị Hồng (trú tại tổ 5, thị trấn Mèo Vạc, Hà Giang) chịu trách nhiệm.

Chiều ngày 13/9, trao đổi với phóng viên Dân trí, chị Hồng cho biết, hiện tại cháu Vừ Mí H. vừa được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc để điều trị suy dinh dưỡng nặng và giun sán do bé không có gì ăn, hàng ngày bé ăn linh tinh gây tiêu hoá không tốt.

Hình ảnh nhói lòng, em H. nhìn theo mẹ và chồng mới đi về trong khi mẹ đẻ của em nói rằng sẽ không nhận nuôi em chỉ vì kinh tế quá khó khăn (Ảnh: Hồng Ngọc)
Hình ảnh nhói lòng, em H. nhìn theo mẹ và chồng mới đi về trong khi mẹ đẻ của em nói rằng sẽ không nhận nuôi em chỉ vì kinh tế quá khó khăn (Ảnh: Hồng Ngọc)

Là một người mẹ, chứng kiến cảnh cháu H. nằm ngủ co ro ngay giữa đường trong đêm cùng hoàn cảnh đặc biệt đáng thương của H., chị Hồng không khỏi xót xa và thương cảm. Đến nay, mong muốn của chị Hồng là được nhận bé H. về nuôi và coi H. như con đẻ của mình.

“Ngày hôm qua mẹ cháu bé cùng với người chồng mới cũng đã đến để gặp H. và tôi để nói chuyện. Người mẹ này chia sẻ rằng, do hoàn cảnh gia đình mới cũng đang rất khó khăn nên không muốn nhận H. về nuôi nữa. Tôi cũng hiểu nên không trách móc gì về việc làm của họ”, chị Hồng kể lại.

Cũng theo nhà hảo tâm này, việc nhận nuôi cháu H. là một việc rất hệ trọng liên quan đến một con người nên mọi chuyện đều phải thông qua chính quyền địa phương. Hiện tại, chị Hồng và mẹ cháu H. đang chuẩn bị làm một số giấy tờ để có thể tiến hành việc nhận cháu H. về nuôi.

“Ngày hôm qua, sau khi mẹ cháu H. cùng với chồng mới ra về, H. đã rất buồn rồi đi theo mẹ ra ngoài. Tôi cũng không hiểu sao, dù là tình mẫu tử nhưng lúc đi về mẹ H. cũng không ôm lấy cháu ấy nổi một cái. Đứng nhìn H. nhìn theo mẹ mà lòng tôi đau như cắt”, giọng chị Hồng nghẹn lại.

Trần Thanh

Tin liên quan

Mới nhất