Vụ cần cẩu sập đè chết học sinh: "Buộc" trách nhiệm với cơ quan quản lý địa phương

(Dân trí) - Sự việc sập cần cẩu làm một học sinh tử vong xảy ra vào chiều ngày 14/11 vừa qua tại Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An) đã được UBND tỉnh ra Công văn hỏa tốc và chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc này. Vi phạm nghiêm trọng được xác định là công trình chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã tiến hành thi công.

Theo đó, trách nhiệm trước hết được xác định thuộc về các chủ đầu tư, đơn vị thi công. Nhưng để xảy ra tai nạn chết người thì trách nhiệm đó cần phải được “gắn” lên vai cơ quan quản lý và chính quyền địa phương.

Chiều ngày 15/11, sau vụ việc sập cần cẩu đè chết một học sinh, UBND TP Vinh (Nghệ An) đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình “Dự án Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành” tại khối 5, phường Trường Thi, TP Vinh. Bởi không những để xảy ra vụ việc nghiêm trọng mà công trình này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng vẫn tiến hành thi công.

Việc vi phạm nguyên tắc xây dựng để xảy ra chết người, chủ đầu tư và đơn vị thi công đương nhiên sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật. Nhưng, để xảy ra sự việc trên không thể không nhắc đến công tác quản lý của các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.


Chiều ngày 16/11, sau khi hoàn tất khám nghiệm hiện trường chiếc cần cẩu gãy sập đã được cắt và hạ xuống mái trường.

Chiều ngày 16/11, sau khi hoàn tất khám nghiệm hiện trường chiếc cần cẩu gãy sập đã được cắt và hạ xuống mái trường.

Chiều 16/11, trao đổi với PV Dân trí sau sự cố tại công trình “Dự án Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành”, ông Lê Đức Cường - Chánh văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, đây là một vụ việc xảy ra rất đau lòng. Sau khi tai nạn xảy ra, tỉnh đã yêu cầu thành phố báo cáo.

"Trên cơ sở đó, chúng tôi đã phát đi Công văn hỏa tốc số 8752 ngày 15/11 với nội dung yêu cầu: Công an tỉnh chỉ đạo Công an thành phố tiến hành điều tra làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Giao cho Sở Xây dựng phối hợp với sở LĐTB&XH, UBND TP Vinh khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xẩy ra sự việc trên" - ông Cường thông tin.

Nói về trách nhiệm của các bên liên quan, ông Cường khẳng định: “Trách nhiệm trước hết là của các cấp chuyên môn, TP Vinh. Mặc dù chưa có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra về nguyên nhân vụ việc nhưng nếu dự án tại Trường Thi chưa cấp phép mà tiến hành xây dựng thì trước hết phải khẳng định công tác quản lý của cơ quan chức năng là chưa tốt. Sau nữa, công trình nằm trên địa bàn nào thì địa bàn đó phải chịu trách nhiệm. Và sau này, khi có kết luận chính thức, trách nhiệm quản lý của cấp nào, sai phạm đến đâu phải xử lý theo quy định pháp luật đến đó”.

Lãnh đạo, cán bộ Sở GD&ĐT Nghệ An đến thắp hương, chia buồn cùng gia đình em Hải.
Lãnh đạo, cán bộ Sở GD&ĐT Nghệ An đến thắp hương, chia buồn cùng gia đình em Hải.

Ông Nguyễn Tất Thiện - Chủ tịch UBND phường Trường Thi cũng khẳng định, địa phương đã làm hết sức mình.

“Dự án về địa phương được 5 tháng, phường đã có 5 lần kiểm tra. Trong đó, 2 lần nhắc nhở và 3 lần lập biên bản với nhiều lỗi vi phạm. Trong những lần đó, chúng tôi đã yêu cầu Công ty TNHH Trường Thành cung cấp đầy đủ giấy tờ cho phường. Tuy nhiên, một số lần đi kiểm tra thì gặp rất nhiều khó khăn, cản trở từ phía công ty. Chúng tôi cũng đã gửi công văn yêu cầu dừng thi công công trình này nhưng họ không tuân thủ”, ông Thiện nói.

Ông Thiện chia sẻ thêm: “Riêng vụ việc xảy ra tại Trường THPT Lê Viết Thuật vào chiều ngày 14/11 vừa qua, với góc độ quản lý nhà nước thì Chủ tịch phường xin chịu hoàn toàn trách nhiệm và mức độ xử lý như thế nào thì phải theo quy định của pháp luật”.

Được biết, chủ đầu tư của “Dự án Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành” tại khối 5, phường Trường Thi (TP Vinh) là Công ty TNHH Trường Thành. Dù dự án được thi công từ tháng 7, nhưng đến 22/9/2016 vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ bản vẽ thi công công trình.

Công văn số 469/TĐ.SXD - HĐXD ngày 22/9/2016 về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình chung cư thương mại của dự án Khu chung cư biệt thự liền kề khối 5, phường Trường Thi của Sở Xây dựng đã nêu rõ vấn đề này.

Tại công văn này, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư phải đảm bảo xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn môi trường và bổ sung, hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công.

Học sinh trường THPT Lê Viết Thuật đã đi học trở lại vào sáng 16/11.
Học sinh trường THPT Lê Viết Thuật đã đi học trở lại vào sáng 16/11.

Trao đổi với Dân trí, Trung tá Nguyễn Hữu Cường - Phó trưởng Công an TP.Vinh cho biết hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Được biết, vào sáng ngày 16/11, sau hai ngày xẩy ra sự cố toàn bộ học sinh trường THPT Lê Viết Thuật đã trở lại học bình thường. Tuy nhiên, do dãy nhà 3 tầng đang bị phong tỏa, thiếu phòng học nên Ban giám hiệu nhà trường đã chia lịch học thành 2 ca sáng - chiều.

Ngày 31/5/2016, Phó Chủ UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền ký Quyết định số 2443/QĐ - UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu chung cư - biệt thự liền kề tại khối 5, phường Trường Thi với tổng diện tích quy hoạch xây dựng 2.914m2 được chia thành 3 khu đất.

UBND tỉnh yêu cầu, đơn vị chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm phối hợp với Sở Xây dựng, chính quyền địa phương, cơ quan tư vấn và các cơ quan liên quan tổ chức cắm mốc, lấy ý kiến nhân dân, đầu tư đúng quy hoạch. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công xây dựng.

Như vậy, đến thời điểm này “Dự án Trung tâm thương mại và biệt thự liền kề Trường Thành 2” do Cty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Ngoài ra, việc đơn vị này tiến hành thi công xây dựng trong thời gian qua đã vấp phải sự phản đối của đông đảo học sinh và giáo viên Trường THPT Lê Viết Thuật.

Nguyễn Duy