Thứ ba, 17/10/2017 - 15:47

Cà Mau:

Vụ cán bộ xã “xin” làm hộ nghèo: Kỷ luật thêm một cán bộ

Dân trí Liên quan đến vụ “cán bộ xã xin làm hộ nghèo” xảy ra tại xã Hòa Thành (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), ngày 17/10, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND xã Hòa Thành vừa triển khai quyết định kỷ luật đối với một cán bộ văn hóa - xã hội của xã này.
 >> Vụ cán bộ xã “xin làm hộ nghèo”: Trưởng ấp tự ghi tên vào danh sách hộ nghèo?
 >> Cán bộ xã và những chiêu "xin làm hộ nghèo" cười ra nước mắt

Theo đó, bà Hồ Tuyền Linh Phương (cán bộ văn hóa - xã hội xã Hòa Thành) bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Bà Linh Phương bị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm trong vụ “cán bộ xã nằm trong hộ nghèo, cận nghèo” trên địa bàn xã Hòa Thành.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, ông Hồ Vũ Phong (Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành) đã bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng; ông Phan Minh Sách (Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành) bị kỷ luật khiển trách về mặt chính quyền.

Xã Hòa Thành, nơi xảy ra vụ việc.
Xã Hòa Thành, nơi xảy ra vụ việc.

Như Dân trí đã phản ánh, vào giữa tháng 5/2017, dư luận địa phương xã Hòa Thành bất bình trước việc nhiều người là cán bộ và người thân cán bộ bất ngờ có tên trong danh sách hộ nghèo và cận nghèo ở xã này.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (vợ ông Hồ Vũ Phong- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành) có tên trong danh sách và “đóng vai” con của hộ cận nghèo bà Đào Thị Hoa. Trong khi đó, giữa bà Phượng với bà Hoa vốn không có mối quan hệ họ hàng nào.

Ông Nguyễn Văn On (Trưởng ban Nhân dân ấp Tân Hóa) có tên trong danh sách và được “biến” thành chú của hộ nghèo bà Nguyễn Thị Phương (SN 1992, cùng ngụ tại ấp Tân Hóa).

Còn bà Huỳnh Thị Hằng (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hóa, mẹ vợ của một cán bộ đang công tác tại xã Hòa Thành) cũng có tên trong hộ cận nghèo của bà Ngô Thị Sữu. Trong khi đó, chồng bà Hằng là ông Nguyễn Văn Diện (Chi hội trưởng Chi hội Nông dân) phụ trách điều tra viên hộ nghèo, cận nghèo của ấp này.

Tên của người thân và một số cán bộ xã Hòa Thành có trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo.
Tên của người thân và một số cán bộ xã Hòa Thành có trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Sau khi báo Dân trí và một số cơ quan báo chí đồng loạt phản ánh, cơ quan chức năng TP Cà Mau đã vào cuộc xác minh và kết luận nội dung phản ánh trên là đúng sự thật.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, các trường hợp nêu trên không chuyển hộ khẩu mà chỉ gắn tên vào phiếu rà soát Giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo của các hộ được công nhận để hưởng các chế độ, chính sách an sinh xã hội.

UBND xã Hòa Thành cũng đã cho thu hồi 4 giấy chứng nhận hộ nghèo, cận nghèo có liên quan đến cán bộ và người thân cán bộ xã. Sau khi cấp lại giấy chứng nhận và sổ hộ nghèo, cận nghèo mới đúng các đối tượng được hưởng, UBND xã đã loại tên cán bộ, người thân cán bộ xã ra khỏi danh sách này.

Huỳnh Hải