Vụ CAG (Trung Quốc) quy hoạch Lý Sơn: Đừng chủ quan về an ninh quốc gia

Thông tin UBND tỉnh Quảng Ngãi quan tâm với quy hoạch đảo Lý Sơn của Tập đoàn CAG - một tập đoàn thuộc nhà nước Trung Quốc - làm nhiều người dân lo ngại về an ninh quốc gia.

Với vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng về an ninh quốc phòng: nhìn ra bao quát cửa ngõ biển Đông, nhìn vào là vị trí xung yếu của miền Trung, nếu để một doanh nghiệp Trung Quốc quy hoạch Lý Sơn thì khó ai có thể an lòng.

Với những gì diễn ra trong cả thời gian dài vừa qua ở biển Đông, hầu như quốc gia nào, người nào cũng thấy rõ ý đồ của bên ngoài.

“Ngây thơ” quá!

Dù người phát ngôn của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết “mới chỉ nghe họ giới thiệu về đồ án quy hoạch Lý Sơn. Tỉnh Quảng Ngãi chưa có bất kỳ một quyết định thuê hoặc đặt vấn đề thuê họ gì cả” nhưng nhiều người cảm thấy khó hiểu cho quyết định trên của tỉnh Quảng Ngãi.

Bạn đọc Nguyễn Thành Luân cho rằng các doanh nghiệp Trung Quốc chưa bao giờ là những đơn vị quy hoạch xuất sắc nếu so sánh với những doanh nghiệp của các quốc gia khác như: Đức, Mỹ, Ý, Pháp... Nếu tỉnh Quảng Ngãi cần quy hoạch huyện đảo Lý Sơn thì chỉ cần thông báo công khai thì tin chắc rằng không thiếu doanh nghiệp uy tín tham gia. “Đến bây giờ chỉ mới nghe duy nhất Tập đoàn CAG giới thiệu đồ án quy hoạch Lý Sơn thì cũng lạ. Thông thường các địa phương khác khi cần quy hoạch một địa điểm nào thì sẽ nghe cùng lúc nhiều đơn vị, xem xét nhiều phương án chứ không đơn giản như thế này” - bạn đọc Thành Luân bày tỏ.

Đảo Lý Sơn có vị trí chiến lược về quốc phòng. Ảnh: Lý Sơn
Đảo Lý Sơn có vị trí chiến lược về quốc phòng. Ảnh: Lý Sơn

Cũng có người cho rằng “liệu dư luận đã quá nhạy cảm? Đơn giản đây chỉ là vấn đề quy hoạch của một doanh nghiệp thì có cần phải quá cảnh giác như vậy?”. Tất nhiên, chúng ta không quá đề phòng về láng giềng nhưng trên thế giới và cả ở Việt Nam cũng đã có quá nhiều bài học về vấn đề tương tự.

“Không ai quá ngây thơ mà cho rằng không có gì khác nhau giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và doanh nghiệp các nước khác khi quy hoạch một vị trí địa lý trên biển Đông trong bối cảnh hiện nay. Hãy nhìn vào sự quan tâm của phóng viên nước ngoài với quy hoạch này sẽ thấy sự lo ngại là cần thiết và chính đáng. Chỉ ngạc nhiên là chính Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ, lại cho rằng “không có gì phải băn khoăn” - bạn đọc Lý Ái phân tích.

Cẩn trọng là cần thiết

Những năm qua, chúng ta đã nhiều lần “nhầm hàng” với một số doanh nghiệp Trung Quốc. Gần đây nhất là việc lộn xộn với lao động Trung Quốc tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh). Trước đó giao đất cho một doanh nghiệp Trung Quốc làm du lịch ở đèo Hải Vân, hay cho doanh nhân Trung Quốc nuôi cá ở cảng Vũng Rô, đưa hàng ngàn lao động sang làm việc ở Tây Nguyên...

Những địa phương trên, theo các sĩ quan quân đội, đều là những nơi có vị trí chiến lược về an ninh quốc gia. Nếu nhìn ở góc độ kinh tế thì không đáng ngại nhưng đặt vào tình huống quốc phòng thì vô cùng nhạy cảm.

Đội tàu cá Lý Sơn vừa làm kinh tế vừa giữ gìn an ninh biển đảo. Ảnh: Lý Ái
Đội tàu cá Lý Sơn vừa làm kinh tế vừa giữ gìn an ninh biển đảo. Ảnh: Lý Ái

Không phải vô cớ mà nhiêu quốc gia rất cẩn trọng với các doanh nghiệp Trung Quốc, nhất là về vấn đề quốc phòng. Mới đây nhất, một số tờ báo lớn ở nước ngoài và cả ở Việt Nam đưa tin: Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không tới ở khách sạn nổi tiếng Waldorf Astoria như thường lệ khi họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York. Nguyên nhân là do khách sạn này đã bị doanh nghiệp Trung Quốc mua lại.

Nhiều thập kỷ qua, khách sạn Waldorf Astoria luôn là nơi các tổng thống và quan chức Mỹ lựa chọn khi tới New York họp Đại hội đồng LHQ vì địa điểm thuận lợi. Tuy nhiên, năm ngoái Tập đoàn Hilton Worldwide đã bán khách sạn này cho Công ty Bảo hiểm Trung Quốc Anbang với giá 1,95 tỉ USD.

“Câu chuyện được hay mất, nên hay không về việc doanh nghiệp Trung Quốc quy hoạch huyện đảo Lý Sơn đã được một số tướng lĩnh quân đội phân tích kỹ càng. Vấn đề còn lại là UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp thu và ứng xử như thế nào trong thời gian tới. Là người đứng đầu một tỉnh, ông Lê Viết Chữ có toàn quyền quyết định về vấn đề quy hoạch phát triển địa phương nhưng lưu ý rằng những được mất về an ninh quốc gia là vô cùng hệ trọng, nó vượt qua thẩm quyền của bất cứ ai và liên đới với bao con người. Trong tầm nhìn của một tỉnh chớ có sơ suất” - bạn đọc Nguyễn Văn Quảng, người tự nhận là người Quảng Ngãi chính gốc, cảnh báo.

Theo Phạm Hồ

Người lao động