Vụ cả lớp đeo khẩu trang ngồi học: Đình chỉ 135 ngày công ty xả thải gây ô nhiễm

(Dân trí) - UBND tỉnh Bình Định ra quyết định xử phạt hành chính, tạm đình chỉ hoạt động Công ty Delta Galil Việt Nam (đóng tại xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, Bình Định) do gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc, học sinh phải đeo khẩu trang ngồi học.

Ngày 21/10, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan này đã ký quyết định xử phạt hành chính gần 300 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường đối với Công ty Delta Galil Việt Nam tại Cụm công nghiệp Cát Trinh (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát). Đồng thời buộc Công ty Delta Galil Việt Nam tạm dừng hoạt động trong 135 ngày để khắc phục hậu quả.

Học sinh Trường THCS Cát Trinh mang khẩu trang ngồi nghe giảng bài.
Học sinh Trường THCS Cát Trinh mang khẩu trang ngồi nghe giảng bài.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Phù Cát phối hợp với Sở TN&MT tỉnh kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm công nghiệp Cát Trinh.

“Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là do hệ thống xử lý nước thải của công ty này gặp sự cố. Chúng tôi buộc công ty phải khắc phục vấn đề ô nhiễm và hỗ trợ nước sạch cho người dân, trường học. Việc này công ty đã làm rồi”, ông Châu cho biết thêm.

Theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Bình Định, qua kiểm tra hiện trường trước đó, Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam sau xử lý đấu nối về hố thu gom chung của Cụm công nghiệp Cát Trinh và thoát ra mương Đồng Đế.

Đặc biệt, phân tích mẫu nước thải của công ty này cho thấy chỉ tiêu BOD5 (200C) vượt 1,6 lần và chỉ tiêu COD vượt 1,19 lần so với Giấy phép xả thải số 12/GP-UBND ngày 21/8/2017 của UBND tỉnh Bình Định.

Nước thải từ các công ty hoạt động tại Cụm công nghiệp Cát Trinh gây ô nhiễm môi trường.
Nước thải từ các công ty hoạt động tại Cụm công nghiệp Cát Trinh gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, mẫu nước thải của Công ty CP May Phù Cát và Công ty TNHH In Na Nu (cũng tại Cụm công nghiệp Cát Trình), nằm trong giới hạn cho phép theo quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp. Tuy nhiên, cả 2 công ty đều không có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Do vậy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi xả nước thải vào nguồn nước khi không có giấy phép theo quy định.

Như Dân trí đã thông tin, do kênh Đồng Đế bốc mùi hôi thối, học sinh Trường THCS xã Cát Trinh (huyện Phù Cát) phải đeo khẩu trang trong lớp học. Trong khi đó, người dân 2 thôn Phú Kim và Phú Nhơn rất bức xúc và nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, song tình trạng vẫn không được xử lý dứt điểm.

Doãn Công

Đang được quan tâm