Thanh Hóa:

Vụ cá chết ở Nghi Sơn: Đã có kết quả xét nghiệm mẫu nước

(Dân trí) - Theo kết quả xét nghiệm về mẫu nước, mẫu cá chết ở khu vực biển Nghi Sơn và xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia, do Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy cá chết ở đây không liên quan đến dịch bệnh. Tuy nhiên chỉ tiêu Amoniac (NH3) và chỉ tiêu COD vượt chỉ tiêu cho phép.

Ngày 28/9, ông Lê Văn Sơn, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, mới đây phía Chi cục đã nhận được kết quả xét nghiệm về mẫu nước, mẫu cá chết ở khu vực biển Nghi Sơn và xã Tĩnh Hải huyện Tĩnh Gia do Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm.

Theo kết quả xét nghiệm mẫu nước tại vùng biển Tĩnh Hải, tại khu vực phát hiện cá tự nhiên chết, thì ở 7 mẫu nước xét nghiệm đều cho thấy chỉ tiêu COD (lượng ô xy cần để ô xy hóa hết chất các chất vô cơ, hữu cơ có trong nước biển) đo được đều vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 2,45-5,29 lần.

Đặc biệt mẫu nước biển tại xã đảo Nghi Sơn có 2 mẫu có COD vượt ngưỡng cho phép từ 3,05 - 4,49 lần và chỉ tiêu Amoniac (NH3) vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 10,8 - 32,8 lần. Các chỉ tiêu khác như Cyanua, Sulfua đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Tình trạng cá chết ở xã đảo Nghi Sơn và xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia
Tình trạng cá chết ở xã đảo Nghi Sơn và xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia

Cũng theo kết quả xét nghiệm, mẫu cá tự nhiên và cá lồng ở hai khu vực xuất hiện cá chết kể trên đều âm tính với vi rút gây bệnh hoại tử thần kinh ở cá biển; đếm vi khuẩn tổng số gây bệnh trên cá thì số lượng đều trong chỉ tiêu cho phép của nuôi trồng thủy sản.

Như Dân trí đã thông tin trước đó, trong các ngày từ 5/9 đến 6/9, ngư dân xã Tĩnh Hải khi đánh bắt hải sản tại vùng biển gần bờ (đoạn gần khu vực dự án nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn) đã phát hiện một số loài hải sản như cá bơn, cá thèn, ghẹ… chết bất thường và trôi dạt vào bờ biển. Tiếp đến, ngày 8/9 tại khu vực nuôi cá lồng của ngư dân xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia cũng xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng quẫy nước mạnh và bị chết rất nhanh với số lượng lớn.

Theo thống kê của UBND xã Nghi Sơn, đã có gần 50 tấn cá lồng đặc sản như cá mú, cá hồng, cá vược bị chết… Cùng ngày, tại khu vực bờ biển thôn Bắc Yến (xã Hải Yến huyện Tĩnh Gia), người dân lại phát hiện tình trạng cá tự nhiên bị chết trôi dạt vào bờ, chủ yếu là cá bơn, cá thèn, ghẹ với tổng khối lượng hải sản thu gom được khoảng 200 kg.

Duy Tuyên

Tin liên quan