Vụ cá chết dọc bờ biển: Lấy mẫu quan trắc tìm nguyên nhân

(Dân trí) - Trước tình trạng cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển ở các xã trên địa bàn huyện Nghi Lộc (Nghệ An), Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT) đã vào cuộc lấy mẫu quan trắc xác định nguyên nhân.

Vụ cá chết dọc bờ biển: Lấy mẫu quan trắc tìm nguyên nhân - 1

Trong sáng 7/4, cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ nguyên nhân và thu dọn số cá chết.

Trưa 7/4, ông Nguyễn Bá Điệp - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, sau khi nhận thông tin vụ việc về cá tự nhiên chết trôi dạt vào bờ biển ở 2 xã Nghi Tiến và Nghi Thiết, cơ quan chức năng huyện đã trực tiếp về kiểm tra và có báo cáo lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An. 

Ông Điệp cho biết thêm, trong sáng 7/4, Chi cục Bảo vệ môi trường của Sở đã trực tiếp về phối hợp với huyện ra hiện trường kiểm tra, lấy mẫu quan trắc để xác định nguyên nhân vụ việc. 

"Tình trạng cá chết rải rác, chủ yếu tập trung ở bãi biển xóm Hải Thịnh (xã Nghi Thiết) và có một ít ở bãi biển xã Nghi Tiến. Số cá chết này chủ yếu là loại cá nhỏ", ông Điệp thông tin. 

Trao đổi với PV, ông Hồ Sỹ Dũng - Chi cục trưởng chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT) tỉnh Nghệ An cho biết, sáng cùng ngày, đoàn đã phối hợp với huyện để làm rõ nguyên nhân tình trạng cá chết dọc bãi biển này.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Nghi Thiết cho biết, mấy ngày qua, chính quyền xã có huy động người ra dọc bãi biển để thu dọn cá chết. Ông Thành cho biết, tình trạng cá chết xảy ra khoảng 3 ngày trước, từ ngoài biển trôi dạt vào. 

Chủ tịch xã Nghi Thiết cho biết thêm, số cá chết này có cả loại sống ở gần bờ và cả xa bờ. Đa số cá chết là loại cá nhỏ như cá đù, cá đục.... Thống kê ban đầu chưa đầy đủ thì lượng cá chết trôi dạt vào bờ khoảng vài chục cân.

Nói về nguyên nhân cá chết, Chủ tịch xã Nghi Thiết cho biết hiện chưa thể xác định nguyên nhân. Số cá chết này theo con nước và trôi dạt từ ngoài biển vào bờ. 

"Mấy ngày nay chúng tôi ra biển thì phát hiện cá chết hàng loạt mà chưa rõ nguyên nhân. Dọc bờ cát bãi biển, cá nằm chết rất nhiều", một người dân xã Nghi Thiết nói.

Đang được quan tâm