Vụ bồi thường án oan 23 tỷ đồng: Cán bộ làm sai phải nộp bao nhiêu?

Dân trí Theo ông Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp), tỉnh Thái Bình sẽ phải thành lập một hội đồng để xem xét trách nhiệm của những cán bộ liên quan đến việc gây oan sai cho ông Lương Ngọc Phi và khiến ngân sách Nhà nước vừa phải bồi thường gần 23 tỷ đồng.
>>Cấp 23 tỷ đồng tiền ngân sách bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi
>>Ngân sách có thể chi toàn bộ 23 tỷ đồng bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi

Ông Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Ảnh: T.K)
Ông Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Ảnh: T.K)

Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Hội nghị tổng kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Bộ Tư pháp, sáng 11/7, ông Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước - cho rằng tỉnh Thái Bình sẽ phải thành lập hội đồng đánh giá toàn diện vụ việc của ông Lương Ngọc Phi, từ khi tiến hành khởi tố, kê biên, bán đấu giá tài sản và ra bản án gây oan sai.

“Phải làm rõ trách nhiệm của những người thực thi công vụ tới đâu, mức độ lỗi của từng công chức tham gia vụ việc, gây thiệt hại như thế nào để từ đó, trên cơ sở số tiền Nhà nước đã bồi thường sẽ xác định mức hoàn trả của từng cán bộ”- ông Bốn nói.

- Chỉ 2 vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) và ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) mà Nhà nước đã phải bồi thường trên 30 tỷ đồng; tới đây tiếp tục bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) thì số tiền bồi thường oan sai còn tăng thêm rất nhiều. Tuy nhiên thống kê của Bộ Tư pháp cho thấy việc buộc cán bộ liên quan phải hoàn trả một phần số tiền mà Nhà nước đã bồi thường oan sai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí trong lĩnh vực hình sự chưa có trường hợp nào. Vậy việc truy trách nhiệm, buộc các cán bộ gây oan sai cho ông Lương Ngọc Phi phải bồi hoàn một số tiền có gặp nhiều khó khăn?

- Tôi cho rằng có thể chỗ này chỗ khác chưa xem xét nghiêm túc, chứ trong Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước cũng đã quy định. Chắc chắn phải có xem xét trách nhiệm hoàn trả đối với từng cán bộ công chức có hành vi gây thiệt hại mà sau đó Nhà nước phải bồi thường.

Nếu những cán bộ đó bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị kết luận cố ý làm trái thì họ phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Nhà nước đã bồi thường; nếu chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì chỉ có thể buộc họ hoàn trả ở một mức độ nào đó thôi; còn nếu vô ý thì đã có quy định cả rồi.

Tất nhiên phải thấy rằng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành quy định chưa rõ về trách nhiệm hoàn trả của những người thực thi công vụ. Chính vì vậy trong dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đang được lấy ý kiến rộng rãi, chúng tôi cũng cố gắng tính toán để đưa vào những quy định như thế nào cho phù hợp, để làm sao vừa đảm bảo nâng cao trách nhiệm của công chức, công vụ nhưng cũng phải khả thi.

Bộ Tài chính vừa phải rót gần 23 tỷ đồng để bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi (Ảnh: Dân Việt)
Bộ Tài chính vừa phải "rót" gần 23 tỷ đồng để bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi (Ảnh: Dân Việt)

- Điểm mới đáng chú ý của dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đang được lấy ý kiến là ban hành nhiều quy định liên quan đến kỷ luật, buộc cán bộ thực thi công vụ sai phải hoàn trả số tiền mà Nhà nước bồi thường oan sai. Việc này được tính toán thế nào để tương xứng với mức độ gây thiệt hại?

- Dự thảo luật đang được nghiên cứu theo hướng tăng trách nhiệm hoàn trả, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội Việt Nam nhưng cũng phải phù hợp với thông lệ quốc tế.

Kinh nghiệm trên thế giới cũng vậy thôi, không phải công chức gây thiệt hại là phải hoàn trả toàn bộ, mà chỉ một phần thôi. Nên lần sửa đổi luật lần này cũng vậy, sẽ quy định rất rõ về những trường hợp phải hoàn trả. Việc tăng mức độ hoàn trả vừa nâng cao trách nhiệm của cán bộ nhưng cũng không ảnh hưởng tới hoạt động của cán bộ khi thực thi công vụ.

Bên cạnh đó thủ tục hành chính trong quá trình giải quyết bồi thường sẽ có nhiều cải cách. Đơn cử như luật hiện hành quy định giải quyết trong thời gian trên 100 ngày thì dự thảo lần này chúng tôi đề xuất giảm xuống trên dưới 70 ngày thôi.

Một điểm đặc biệt nữa là cơ quan giải quyết bồi thường có thể chủ động giải quyết bồi thường, nếu tính được ngay thiệt hại thì không phải xác minh nữa.

- Một vấn đề gây bức xúc thời gian qua chính là quy định liên quan đến việc buộc người oan sai phải xuất trình nhiều loại hóa đơn, chứng từ để làm cơ sở chứng minh thiệt hại trong quá trình giải quyết bồi thường hoặc nhiều thiệt hại lại không có trong luật, không quy định cụ thể nên gây thiệt thòi cho họ. Tới đây việc đó sẽ được khắc phục như thế nào, thưa ông?

- Các căn cứ yêu cầu giải quyết bồi thường đã được rà soát rất kỹ trước khi đưa vào trong dự thảo luật này. Các thiệt hại được Nhà nước bồi thường cũng rất cụ thể, minh bạch theo hướng những cái gì thiệt hại trong thực tế sẽ đều được bồi thường và quy định rõ vào trong luật. Bên cạnh đó, một số thiệt hại cũng được quy định thêm; phần quy định về xác minh thiệt hại sẽ tạo điều kiện cho cơ quan giải quyết bồi thường rất nhiều.

Xin cảm ơn ông!

Ông Lương Ngọc Phi (trú tại 463 Lý Thái Tổ, tổ 16, phường Quang Trung, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) vốn là Giám đốc Công ty khai thác chế biến nông hải sản xuất khẩu Hòa Bình, bị khởi tố về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa và trốn thuế vào tháng 4/1998. Chỉ khoảng 1 tháng sau khi ông Phi bị bắt, cơ quan công an đã đem hóa giá toàn bộ tài sản của ông và công ty. Đến ngày 29/9/1999, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Phi tổng cộng 17 năm tù giam cho 2 tội danh này.

Năm 2001, VKSND tỉnh Thái Bình xác định vụ án bị oan sai và trả tự do cho ông Phi. Sau đó, TAND tỉnh Thái Bình đã xin lỗi công khai ông Phi tại nơi cư trú. Và sau đó là quãng thời gian đằng đẵng đầy nước mắt đi đòi bồi thường oan sai suốt 15 năm trời của ông Phi.

Vừa qua, Bộ Tài chính đã quyết định chi 23 tỷ đồng để TAND tỉnh Thái Bình bồi thường thiệt hại cho ông Phi.

Thống kê hồi đầu năm 2016 của Bộ Tư pháp cho thấy, 6 năm qua, Nhà nước đã phải giải quyết bồi thường 204 vụ việc với trên 111 tỷ đồng nhưng mới chỉ xem xét trách nhiệm hoàn trả của cán bộ thực thi sai công vụ trong 22 vụ việc, với tổng số tiền gần... 677 triệu đồng (!).

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh
Xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định và yêu cầu, tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Cùng đó, Ủy ban kiến nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:19

Đà Nẵng thi tuyển phương án quy hoạch hai bên bờ sông Hàn
Đà Nẵng thi tuyển phương án quy hoạch hai bên bờ sông Hàn

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch tổ chức cuộc thi tuyển phương án quy hoạch cảnh quan hai bên bờ sông Hàn do Viện Kiến trúc quốc gia lập.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:00

Hàng tấn cá chết đồng loạt trên các hồ, đập
Hàng tấn cá chết đồng loạt trên các hồ, đập

(Dân trí) - Cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân trên các hồ, đập ở Nghi Lộc và Tân Kỳ - Nghệ An. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ô nhiễm.

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:53

Điều tra rõ thông tin “tài xế xe cứu thương say xỉn”
Điều tra rõ thông tin “tài xế xe cứu thương say xỉn”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải thông tin nạn nhân vụ xe cứu thương tông xe khách “tố” tài xế xe cứu thương say xỉn, Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc đề nghị các ban ngành liên quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:27

Hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL gây thiệt hại hơn 4.600 tỷ đồng
Hạn hán, xâm nhập mặn ở ĐBSCL gây thiệt hại hơn 4.600 tỷ đồng

(Dân trí) - Hạn hán, xâm nhập mặn ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) gây thiệt hại khoảng 4.678 tỷ đồng, làm khoảng 226.605 hộ dân thiếu nước sinh hoạt… Những đánh giá, thống kê này vừa được Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ công bố.

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:12

Tàu cá bị tông chìm ở Hoàng Sa: Yêu cầu Trung Quốc bồi thường
Tàu cá bị tông chìm ở Hoàng Sa: Yêu cầu Trung Quốc bồi thường

(Dân trí) - Ngày 11/7, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi phát hành văn bản số 18/BC-HNC đến UBND tỉnh Quảng Ngãi và Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam, lên tiếng phản đối hành động vô nhân đạo của lực lượng chức năng Trung Quốc ở Hoàng Sa.

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:08

Phó Thủ tướng thống nhất tính lại phí BOT
Phó Thủ tướng thống nhất tính lại phí BOT

(Dân trí) - Đáp lại phản ánh của UB Tài chính Ngân sách của Quốc hội về bất cập trong nhiều tuyến đường duy nhất được cho phép thực hiện dự án BOT để thu phí, không cho người dân sự lựa chọn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng xác nhận đang có nhiều vấn đề, cần tính toán lại…

Thứ hai, 11/07/2016 - 05:20

Hai thiếu niên trốn thoát khỏi bãi vàng khổ sai
Hai thiếu niên trốn thoát khỏi bãi vàng khổ sai

(Dân trí) - Sau khi “đào tẩu” khỏi bãi vàng khổ sai, hai thiếu niên được người dân cưu mang, nuôi dưỡng rồi bàn giao cơ quan chức năng để đưa các em về quê nhà.

Thứ hai, 11/07/2016 - 04:39

Đề nghị kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ ồ ạt cuối nhiệm kỳ
Đề nghị kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ ồ ạt cuối nhiệm kỳ

(Dân trí) - Cho ý kiến về báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2016 của Chính phủ tại phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị làm rõ việc dư luận phản ánh một số Bộ ngành bổ nhiệm cán bộ ồ ạt khi chốt lại nhiệm kỳ, trong đó có việc bổ nhiệm tại Bộ Công thương.

Thứ hai, 11/07/2016 - 04:06

Viện Nhi Trung ương chỉ cho một hãng taxi độc quyền hoạt động?
Viện Nhi Trung ương chỉ cho một hãng taxi độc quyền hoạt động?

(Dân trí) - Những chiếc xe của hãng taxi ABC nườm nượp ra vào đón - trả khách trong Viện Nhi Trung ương mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào từ lực lượng bảo vệ. Trong khi đó, các xe taxi khác muốn vào trong phải “xin xỏ” nhóm bảo vệ ngay khu vực cổng bệnh viện.

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:45

Vi phạm pháp luật xây dựng của cha con “Bầu Đệ” Thanh Hóa phải xử lý như thế nào?
Vi phạm pháp luật xây dựng của cha con “Bầu Đệ” Thanh Hóa phải xử lý như thế nào?

Ngày 06/7/2016, Công ty TNHH một thành viên Bệnh viện đa khoa Hợp Lực do ông Nguyễn Văn Đệ (Đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa) làm Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc đã đến kho bạc nhà nước TP Thanh Hóa nộp phạt số tiền 17.000.000 đồng (mười bảy triệu đồng); Cùng với đó, ông Nguyễn Anh Tuấn (con trai ông Đệ) cũng đã nộp phạt 6.000.000 đồng (sáu triệu đồng). Lý do nộp phạt của cha con ông Đệ: không có giấy phép xây dựng; xây dựng trái phép...

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:31

Thảm họa môi trường của Formosa sẽ kéo lùi tăng trưởng năm 2016
Thảm họa môi trường của Formosa sẽ kéo lùi tăng trưởng năm 2016

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2016 giảm đà, nguyên nhân là do thảm họa môi trường biển Formosa gây ra; ngoài ra có nguyên nhân chủ quan là cuộc bầu cử, chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ, nhân sự trong bộ máy chính quyền các cấp nhiều thay đổi…

Thứ hai, 11/07/2016 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe công - mỗi ngày vẫn mua mới… 2 chiếc
Xe công - mỗi ngày vẫn mua mới… 2 chiếc

(Dân trí) - Tổng giá trị tài sản nhà nước đang nắm giữ là hơn 1 triệu tỷ đồng, trong đó nhà đất, xe công vẫn chiếm phần lớn. Năm 2015, số xe công mua mới là 1.233 chiếc với tổng nguyên giá 23.000 tỷ đồng. Tính trung bình, mỗi ngày vẫn có gần 2 chiếc xe được mua mới.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:12

Một chuyến bay có tới... 11 áo phao cứu sinh bị đánh cắp
Một chuyến bay có tới... 11 áo phao cứu sinh bị đánh cắp

Áo phao được trang bị trên máy bay nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách trong trường hợp chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây nạn trộm cắp và tự ý xé áo phao trên máy bay đang gia tăng, uy hiếp đến an ninh an toàn trong khai thác bay.

Thứ hai, 11/07/2016 - 02:00

Khách sạn cạnh Hồ Gươm: “Hình thức kiến trúc không phù hợp”
Khách sạn cạnh Hồ Gươm: “Hình thức kiến trúc không phù hợp”

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về công trình khách sạn và dịch vụ ngay cạnh hồ Gươm (số 22-23 Lê Thái Tổ). Về mặt đứng của công trình mới, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng cho là không hòa nhập với đặc trưng kiến trúc đô thị và cảnh quan của khu vực.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:40

Hà Nội: Tạm giữ hình sự lái xe “hổ vồ” gây tai nạn rồi bỏ chạy
Hà Nội: Tạm giữ hình sự lái xe “hổ vồ” gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Vũ Trường Thăng sau khi gây tai nạn đã rồ ga cho xe bỏ chạy khỏi hiện trường. Sau khoảng 6 km, chiếc xe “hổ vồ” do Thăng điều khiển bị tổ công tác Đội CSGT số 7 chặn giữ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:27

Hà Nội: Cố đi ngược chiều ngay dưới biển nhắc nhở văn hóa giao thông
Hà Nội: Cố đi ngược chiều ngay dưới biển nhắc nhở văn hóa giao thông

(Dân trí) - Nhiều người đi xe máy cố rẽ ẩu, đi ngược chiều tại một số điểm nút giao thông ở trung tâm Hà Nội bất chấp nguy hiểm, luật lệ và cả những tấm biển nhắc nhở văn hóa giao thông ngay trước mặt.

Thứ hai, 11/07/2016 - 01:03

Formosa tự ý “hạ cấp” công nghệ xử lý cốc từ khô sang ướt
Formosa tự ý “hạ cấp” công nghệ xử lý cốc từ khô sang ướt

(Dân trí) - Báo cáo UB Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 50 sáng nay, 11/7, Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong số 53 hành vi vi phạm hành chính của Formosa, nghiêm trọng nhất là doanh nghiệp này tự thay đổi công nghệ xử lý ở lò luyện cốc từ công nghệ khô theo yêu cầu sang công nghệ ướt…

Thứ hai, 11/07/2016 - 10:51

Nghệ An xin “hủy” kế hoạch điều chuyển xe từ Mỹ Đình về Nước Ngầm
Nghệ An xin “hủy” kế hoạch điều chuyển xe từ Mỹ Đình về Nước Ngầm

(Dân trí) - Kế hoạch điều chuyển 75 lượt xe (các tuyến Nghệ An, Hà Tĩnh, Đắk Lắc) đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình về Nước Ngầm của Sở GTVT Hà Nội đã “vấp” phải sự phản đối mạnh mẽ của các doanh nghiệp vận tải. Sở GTVT tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn kiến nghị lên Bộ GTVT xin “hủy” kế hoạch điều chuyển này.

Thứ hai, 11/07/2016 - 10:24

Hà Nội: Xe cứu thương tư nhân “đừng mơ” đón khách bệnh viện (!?)
Hà Nội: Xe cứu thương tư nhân “đừng mơ” đón khách bệnh viện (!?)

(Dân trí) - Xe cứu thương vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện là chuyện thường ngày nhưng đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển người bệnh bằng xe cứu thương tư nhân, việc đón khách tại bệnh viện thực sự đã trở thành nỗi sợ.

Thứ hai, 11/07/2016 - 08:16

Nguyên Phó Chánh thanh tra được “trẻ lại” 3 tuổi
Nguyên Phó Chánh thanh tra được “trẻ lại” 3 tuổi

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sau khi điều chỉnh lại ngày tháng năm sinh cho ông Lê Khả Đoàn thì phải hủy bỏ quyết định nghỉ hưu của ông này, đồng thời xem xét giải quyết chế độ, chính sách và bố trí công việc để đảm bảo quyền lợi cho ông Đoàn.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:48

Rà soát dự án BOT “chặn cầu cũ, bắt dân đi cầu mới”
Rà soát dự án BOT “chặn cầu cũ, bắt dân đi cầu mới”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ GTVT, UBND tỉnh Phú Thọ rà soát lại dự án BOT xây dựng cầu Hạc Trì tại địa phương này bị dư luận phản ánh là khi cầu hoàn thành, ô tô đã bị cấm lưu thông qua cầu Việt Trì, chuyển qua cầu mới để nộp phí.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:34

Quán bar bốc cháy dữ dội, dân chơi vội vã tháo chạy
Quán bar bốc cháy dữ dội, dân chơi vội vã tháo chạy

(Dân trí) - Khoảng 22h ngày 10/7, quán bar Boom trên phố Đoàn Kết, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương bất ngờ bốc cháy dữ dội. Nhiều dân chơi vội vã tháo chạy ra ngoài thoát thân.

Thứ hai, 11/07/2016 - 07:29

Nước mắt ngậm ngùi của vợ liệt sỹ trót tin vào lời hứa từ cán bộ xã
Nước mắt ngậm ngùi của vợ liệt sỹ trót tin vào lời hứa từ cán bộ xã

(Dân trí) - 3 năm trước, cán bộ xã ráo riết vận động bà - một người vợ liệt sỹ đầy khó khăn - phá bỏ căn nhà cũ, xây căn nhà mới để có có chỗ sinh sống an toàn và có nơi thờ tự chồng. Xã động viên bà vay mượn làm trước, khi nhà làm xong có nhà tài trợ, xã sẽ chi trả cho bà 50 triệu...

Thứ hai, 11/07/2016 - 06:18