1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Vụ Bí thư xã giết cháu thế mạng: Đau đớn mẹ đưa tang con mà không biết

(Dân trí) - Con bị sát hại oan ức mà gia đình không hề biết. Ngỡ người chết là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, người nhà nạn nhân còn đến phụ giúp đám tang, thăm viếng và chôn cất...

Căn nhà của nạn nhân Trần Nho Vương (SN 1995, nạn nhân bị Đỗ Văn Minh - Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà giết hại) nằm cách trung tâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng hơn 30km. Căn nhà lụp xụp là nơi ở của gia đình ông bà Trần Nho Bát (46 tuổi), bố mẹ nạn nhân Vương. Mấy ngày nay, những thông tin “động trời” liên tục dội đến gia đình này khiến ông bà Bát kiệt quệ.

Vụ Bí thư xã giết cháu thế mạng: Đau đớn mẹ đưa tang con mà không biết - 1

Căn nhà nơi Minh ra tay sát hại cháu vợ mình

Ông Trần Nho Linh, chú ruột của anh Vương, kể lại, từ hôm 10/5 đến giờ, thông qua báo chí, gia đình mới biết anh Vương là nạn nhân trong chiếc xe ô tô đã cháy. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, gia đình vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào của cơ quan chức năng.

“Gia đình mới chỉ lập bàn thờ nhỏ để thắp nhang cho cháu. Còn lại vẫn phải chờ đợi”, ông này nói.

Theo người nhà nạn nhân, do hoàn cảnh khó khăn, lại là con trai lớn trong nhà nên anh Vương qua Đắk Nông làm vườn thuê cho một người chú ruột cách đây 3 tháng. Ngày 4/5, gia đình đã không liên lạc được với anh Vương, dù trước đó anh Vương vẫn ăn cơm cùng ông Minh.

Sau khi nghe tin ông Minh gặp nạn trên ô tô bán tải ở quốc lộ 28, còn Vương thì không liên lạc được, người nhà đã thuê xe đi qua Đắk Nông để tìm kiếm. Tuy nhiên, phải chờ đến khi công an tỉnh Đắk Nông khám nghiệm xong hiện trường nơi anh Vương thường nghỉ ngơi, gia đình mới tiếp cận được và tổ chức đi tìm kiếm.

Vụ Bí thư xã giết cháu thế mạng: Đau đớn mẹ đưa tang con mà không biết - 2

Bàn thờ lập vội sau khi xác định nạn nhân thật sự là anh Vương

Sự việc diễn ra phức tạp, cả gia đình nạn nhân đều không thể ngờ được, thậm chí không bao giờ nghĩ rằng thi thể bị thiêu rụi trong chiếc xe kia lại chính là con, cháu mình, tức anh Trần Nho Vương.

Chính Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông khi kể về tình tiết này tại buổi họp báo ngày 11/5 cũng rất xúc động.

Theo ông Mười, khi nghe tin gia đình ông Minh tổ chức tang lễ, dù con trai vẫn chưa có tung tích gì, nhưng bà Nguyễn Thị Ánh (mẹ nạn nhân Vương) vẫn qua phụ giúp tại đám tang ông Minh.

“Người không chết được đưa lên bàn thờ, được cả hệ thống chính trị thương tiếc, nhưng người đó lại chính là thủ phạm còn phía nạn nhân thật sự lại rất đau lòng. Trong khi chưa biết con mình ở đâu, mẹ của nạn nhân vẫn qua phụ đám tang, viếng con mình, rồi đi chôn cất con mình mà không biết ”, Đại tá Mười kể lại chi tiết khiến ông và các cán bộ chiến sĩ hết sức xúc động, quyết tâm phá nhanh vụ án.

Vụ Bí thư xã giết cháu thế mạng: Đau đớn mẹ đưa tang con mà không biết - 3

Đối tượng Minh khai nhận sát hại cháu vợ nhằm mục đích thế mạng, trục lợi tiền bảo hiểm.

Đến ngày 10/5, khi công an đến nhà Minh để khám xét và biết Minh còn sống, người nhà anh Vương mới đau đớn biết người vừa được chôn cất chính là con mình.

“Khi nghe tin người cháy trên xe đó lại là con mình, anh chị tôi không đứng vững. Thật không thể ngờ mọi chuyện lại diễn ra như thế này. Đau đớn lắm!”, ông Linh nghẹn ngào.

Trước đó, Dân trí đã thông tin, do nợ nần với số tiền lớn, Đỗ Văn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà đã lên kế hoạch “giả chết” để được bảo hiểm đền bù số tiền 18 tỷ đồng.

Ban đầu Minh định trộm mộ lấy thi thể người chết để thay thế mình nhưng kế hoạch bất thành. Sau đó Minh đã ra tay sát hại cháu vợ là anh Trần Nho Vương.

Sau khi sát hại anh Vương, Minh đã đeo đồng hồ của mình vào tay nạn nhân, tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông, cháy xe khiến thi thể nạn nhân bị thiêu rụi gần như hoàn toàn. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng nạn nhân trong chiếc xe cháy chính là Minh.

Đến ngày 10/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ đối tượng Đỗ Văn Minh khi y đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Phước. 

Ngọc Hà - Dương Phong