Rúng động vụ giết người thế mạng, trục lợi bảo hiểm chưa từng có ở Việt Nam

Dân trí Tham gia sàn giao dịch cà phê và thua lỗ số tiền lớn, Minh nảy ra ý đồ tìm người “thế mạng” hòng trục lợi tiền bảo hiểm lên đến hàng chục tỷ đồng. Nạn nhân được "chọn" là cháu vợ của đối tượng...
>>Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ
>>Vụ thi thể trong ô tô cháy: Bí thư xã bị bắt sau đám tang của chính mình
>>Thi thể biến dạng trong chiếc xe ô tô cháy rụi

Bí thư Đảng ủy xã sát hại cháu với thủ đoạn tinh vi

Sáng ngày 11/5, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án giết người, tạo hiện trường giả liên quan đến Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (tỉnh Lâm Đồng) - Đỗ Văn Minh.

Đối tượng Minh được xác định là hung thủ sát hại cháu vợ, sau đó đốt xác phi tang, tạo hiện trường giả để mọi người lầm tưởng chính mình là nạn nhân vụ việc.

Lừa công an, lừa cả gia đình

Mở đầu buổi họp báo, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông chia sẻ: “Đến thời điểm này tôi vẫn có nhiều cảm xúc khi thực hiện điều tra vụ án này vì tính chất, mức độ và diễn biến vụ án”.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông, có thể nói rằng đây là vụ án đặc biệt được dư luận quan tâm do nhân thân của đối tượng, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, trước đó từng là Chủ tịch UBND xã.

Rúng động vụ giết người thế mạng, trục lợi bảo hiểm chưa từng có ở Việt Nam - 1

Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin vụ án

Do nợ nần số tiền lớn (mua bán cà phê trên mạng) nên đối tượng đã lên kế hoạch tỉ mỉ, kỹ càng để tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tinh vi, lẩn trốn cơ quan công an.

“Vụ việc có tính chất, ý đồ dã man, đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân lại là người hiền lành, giúp đỡ đối tượng những lần đối tượng sang Đắk Nông làm rẫy”, Đại tá Hồ Văn Mười nói.

Cũng theo Đại tá Hồ Văn Mười, sau khi thực hiện bất thành việc trộm mộ, đối tượng mới lên ý đồ sát hại cháu vợ - anh Trần Nho Vương. Để thực hiện tội ác này, Minh đã mua 3 can dầu, 1 can xăng về cất giấu.

Rúng động vụ giết người thế mạng, trục lợi bảo hiểm chưa từng có ở Việt Nam - 2
Đối tượng Minh khai nhận đã ra tay sát hại cháu vợ

“Trước đó, đối tượng đã cùng ăn nhậu với nạn nhân rồi trở về nhà rẫy ngủ. Nửa đêm, Minh thức giấc đi vệ sinh, sau đó dùng rìu đánh vào đầu cháu vợ khiến nạn nhân tử vong. Sau khi sát hại cháu, Minh đeo đồng hồ của mình vào tay nạn nhân, để chùm chìa khóa giả cạnh ghế lái để tạo hiện trường giả. Đối tượng đổ hết số xăng, dầu đã mua rồi châm lửa đốt khiến các chứng cứ bị hủy hoại”, Đại tá Hồ Văn Mười thông tin thủ đoạn của đối tượng.

Việc đối tượng đốt xe không chỉ là để hủy hoại tang chứng, vật chứng mà còn đánh lừa cơ quan điều tra. Bởi trước đó, Đắk Nông từng rúng động về đường dây xăng giả của Trịnh Sướng. Khi tiếp cận hiện trường, Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã đặt ra nghi vấn đây là vụ tai nạn cháy xe.

“Qua công tác phát động toàn dân bảo vệ an ninh, chúng tôi đã được người dân cung cấp nhiều thông tin giá trị và khẳng định đây không phải vụ tai nạn. Người chết trong xe không phải là đối tượng Minh. Kết quả giám định của Bộ Công an khẳng định nạn nhân là anh Trần Nho Vương”, Đại tá Mười nói.

Rúng động vụ giết người thế mạng, trục lợi bảo hiểm chưa từng có ở Việt Nam - 3

Đại tá Hồ Văn Mười nhận định đây là vụ án nghiêm trọng, hành vi của đối tượng dã man, tinh vi

Theo Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, khi khẳng định chắc chắn đối tượng Minh còn sống, là thủ phạm, công an đã quyết tâm làm sáng tỏ vụ án trong thời gian ngắn nhất.

“Người không chết được đưa lên bàn thờ, được cả hệ thống chính trị thương tiếc, nhưng người đó lại chính là thủ phạm, còn phía nạn nhân thật sự lại rất đau lòng. Trong khi chưa biết con mình ở đâu, mẹ của nạn nhân vẫn qua phụ đám tang, rồi đi chôn chính con mình mà không biết ”, Đại tá Mười đau xót kể lại.

Ngoài ra, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, trong quá trình đấu tranh, làm rõ chuyên án, nhiều tình tiết chứng tỏ đối tượng đánh lừa cơ quan chức năng, đánh lừa dư luận.

Rúng động vụ giết người thế mạng, trục lợi bảo hiểm chưa từng có ở Việt Nam - 4
Đối tượng Minh bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh Bình Phước

Thượng tá Nguyễn Tường Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông thông tin thêm: “Đối tượng không liên lạc với gia đình trong thời gian lẩn trốn, chỉ lấy một tài khoản Zalo, đóng vai bạn của đối tượng, nhắn tin cho con trai nhắn nhủ chăm sóc gia đình. Ngoài ra, đối tượng cũng nắm toàn bộ diễn biến đám tang của mình thông qua camera”.

Giết người thế mạng để trục lợi bảo hiểm

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đối tượng Minh và vợ đều đang nợ số tiền lớn. Trong đó, Minh nợ 10 tỷ đồng do thời gian trước tham gia sàn giao dịch cà phê trên mạng.

Đầu năm 2020, Minh đã bỏ ra số tiền khoảng 200 triệu đồng mua một gói bảo hiểm nhân thọ, theo đó nếu Minh chết, gia đình sẽ được hưởng gói bảo hiểm 18 tỷ đồng. Có thể từ lúc này Minh đã có ý đồ giả chết, tìm người thế mạng, còn mình bỏ trốn để đánh lừa cơ quan bảo hiểm.

Rúng động vụ giết người thế mạng, trục lợi bảo hiểm chưa từng có ở Việt Nam - 5
Ngôi mộ mà đối tượng Minh dự kiến trộm thi thể nhưng bất thành

Trước câu hỏi của các phóng viên về ý đồ trục lợi từ bảo hiểm, Đại tá Hồ Văn Mười cho biết, đối tượng đã lên kế hoạch từ lâu, nạn nhân ban đầu Minh nhắm tới không phải cháu vợ mà một người khác.

“Đối tượng một mình tìm đến nghĩa trang xã Quảng Khê (huyện Đắk G’Long) và đào một ngôi mộ của một người dân địa phương. Người này mới mất được khoảng 1 tuần trước vì ung thư. Trong quá trình đào mộ, do mệt quá nên Minh không thực hiện được hành vi trộm cắp thi thể người này”, Đại tá Mười cho hay.

Rúng động vụ giết người thế mạng, trục lợi bảo hiểm chưa từng có ở Việt Nam - 6

Cáo phó của chính đối tượng Đỗ Văn Minh.

Sau khi trộm mộ bất thành, đối tượng trở về nhà rẫy, tổ chức ăn uống cùng người cháu vợ là anh Trần Nho Vương rồi ra tay sát hại anh này lúc nửa đêm để “thế mạng”.

“Trên thế giới có nhiều bộ phim nói về trục lợi bảo hiểm, tuy nhiên ở Việt Nam trục lợi bảo hiểm bằng hành vi giết người người khác, thay thế mình thì đây là lần đầu tiên. Đặc biệt, đối tượng cho rằng, nếu mình chết, các con nợ sẽ xóa nợ và vợ con lại được hưởng số tiền lớn do bảo hiểm đền bù”, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông trả lời báo chí.

Vụ án vẫn đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Đâm người trong khu cách ly, lĩnh 33 tháng tù
Đâm người trong khu cách ly, lĩnh 33 tháng tù

(Dân trí) - Do mâu thuẫn khi đang ăn sáng, Điệp đã dùng dao đâm bạn cùng phòng cách ly trọng thương. Đối tượng đã bị toà tuyên án 33 tháng tù.

Thứ ba, 12/05/2020 - 07:00

Giải cứu hai cháu bé bị bố mẹ tâm thần nhốt nhiều ngày liền
Giải cứu hai cháu bé bị bố mẹ tâm thần nhốt nhiều ngày liền

(Dân trí) - Hai cháu bé đã bị bố mẹ tâm thần nhốt nhiều ngày liền trong nhà, không cho ra ngoài, không cho đi học.

Thứ ba, 12/05/2020 - 12:59

Vụ nổ căn hộ chung cư tại TPHCM:  Khám phá "ổ" ma túy trữ mìn, súng
Vụ nổ căn hộ chung cư tại TPHCM: Khám phá "ổ" ma túy trữ mìn, súng

(Dân trí) - Từ vụ nổ căn hộ chung cư, công an khám phá ra đường dây chuyên lấy ma túy với số lượng lớn từ Campuchia mang về TPHCM tiêu thụ.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:47

Phục hồi điều tra vụ Đường “Nhuệ” chiếm công ty của người tố cáo đối tượng?
Phục hồi điều tra vụ Đường “Nhuệ” chiếm công ty của người tố cáo đối tượng?

(Dân trí) - Hội đồng xét xử quyết định hủy phán quyết vợ chồng ông Lẫm và bà Quyết có tội của tòa sơ thẩm đồng thời kiến nghị phục hồi điều tra việc Đường “Nhuệ” cùng đàn em chiếm công ty TNHH Lâm Quyết.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:52

Đánh sập đường dây ma túy liên tỉnh qui mô “khủng”
Đánh sập đường dây ma túy liên tỉnh qui mô “khủng”

(Dân trí) - Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hải Phòng hôm nay (11/5), đơn vị đang tiến hành mở rộng, điều tra làm rõ hoạt động của đường dây ma túy liên tỉnh qui mô “khủng” vừa triệt phá.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:12

Bắt Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam
Bắt Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa bắt tạm giam Lê Quang Hào, Phó TGĐ Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam tại vụ án xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:02

Sới bạc “khủng” trong căn nhà hai tầng được cảnh giới nghiêm ngặt
Sới bạc “khủng” trong căn nhà hai tầng được cảnh giới nghiêm ngặt

(Dân trí) - Đường dây đánh bạc chuyên nghiệp, thường xuyên thay đổi địa điểm tổ chức đánh bạc, số lượng người chơi ngày càng tăng. Để tránh bị phát hiện, chúng bố trí người cảnh giới ở vòng ngoài.

Thứ hai, 11/05/2020 - 06:23

Khám nghiệm hiện trường sự việc cháu bé 18 tháng tuổi tử vong bất thường
Khám nghiệm hiện trường sự việc cháu bé 18 tháng tuổi tử vong bất thường

(Dân trí) - Sáng nay, 11/5, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phối hợp với Công an xã Cương Gián tiến hành khám nghiệm hiện trường và tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của cháu bé 18 tháng tuổi.

Thứ hai, 11/05/2020 - 04:40

Đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát tối cao vụ tử tù Hồ Duy Hải
Đại biểu Quốc hội đề nghị giám sát tối cao vụ tử tù Hồ Duy Hải

(Dân trí) - Ông Lê Thanh Vân - Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau đã kiến nghị trực tiếp với Chủ tịch Quốc hội đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Quốc hội vào cuộc để giám sát tối cao đối với vụ án Hồ Duy Hải.

Thứ hai, 11/05/2020 - 04:04

Đường "Nhuệ” khai đến Công ty Lâm Quyết để... bảo vệ chứ không cướp!
Đường "Nhuệ” khai đến Công ty Lâm Quyết để... bảo vệ chứ không cướp!

(Dân trí) - Khi được Hội đồng xét xử hỏi, Đường "Nhuệ” khai báo có đến công ty Lâm Quyết, nhưng phủ nhận việc cướp tài sản của công ty này mà chỉ đến để bảo vệ.

Thứ hai, 11/05/2020 - 03:59

Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Hai bị cáo không đồng ý tội danh bị truy tố
Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Hai bị cáo không đồng ý tội danh bị truy tố

(Dân trí) - Theo cáo trạng, 14 bị cáo bị truy tố tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, riêng Đỗ Mạnh Tuấn bị truy tố thêm tội “nhận hối lộ”. Bị cáo Hồ Chúc bị truy tố tội “đưa hối lộ”.

Thứ hai, 11/05/2020 - 03:56

Nghi án người đàn ông sát hại người tình
Nghi án người đàn ông sát hại người tình

(Dân trí) - Sau tiếng kêu cứu, người dân nhìn thấy ông P. ôm người phụ nữ dính đầy máu lên xe máy đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, nạn nhân đã tử vong do vết thương quá nặng.

Thứ hai, 11/05/2020 - 02:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bản án hay nói "vấn đề có sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án"!
Bản án hay nói "vấn đề có sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án"!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết, trong các bản án thường hay có đoạn “những vấn đề này mặc dù có sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất của vụ án”, và vẫn kết luận bình thường.

Thứ hai, 11/05/2020 - 02:11

Ngăn chặn nhóm thanh niên có roi điện, chuẩn bị đua xe
Ngăn chặn nhóm thanh niên có roi điện, chuẩn bị đua xe

(Dân trí) - Ngày 11/5, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đang lập hồ sơ xử lý nhóm thanh niên tụ tập để đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Thứ hai, 11/05/2020 - 01:10

“Đường Nhuệ” ngồi phòng riêng dự phiên xét xử vợ chồng GĐ Công ty Lâm Quyết
“Đường Nhuệ” ngồi phòng riêng dự phiên xét xử vợ chồng GĐ Công ty Lâm Quyết

(Dân trí) - Trong phiên toà phúc thẩm vụ án hình sự với vợ chồng giám đốc Công ty Lâm Quyết tại Thái Bình, “Đường Nhuệ” ngồi phòng riêng và theo dõi phiên xét xử qua màn hình tivi.

Thứ hai, 11/05/2020 - 11:12

Vụ "bảo kê" hỏa táng: Cắt hợp đồng với Công ty Trường Dương
Vụ "bảo kê" hỏa táng: Cắt hợp đồng với Công ty Trường Dương

(Dân trí) - Đơn vị quản lý đài hóa thân hoàn vũ Công viên nghĩa trang Thanh Bình đã quyết định chấm dứt hợp đồng với Công ty Trường Dương (công ty bị tố "bảo kê", trục lợi dịch vụ hỏa táng).

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:44

Khởi tố cặp đôi thực hiện hàng chục vụ trộm cắp xe máy
Khởi tố cặp đôi thực hiện hàng chục vụ trộm cắp xe máy

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đỗ Quang Việt và Nguyễn Thị Xuyên (cùng 32 tuổi) về tội trộm cắp tài sản.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:37

Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ
Vụ Bí thư xã giết cháu vợ: Giả chết để hưởng tiền bảo hiểm 18 tỷ

(Dân trí) - Sáng 11/5, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo thông tin vụ giết người, dựng hiện trường giả liên quan đến Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (tỉnh Lâm Đồng). Thông tin được công bố khiến dư luận bàng hoàng.

Thứ hai, 11/05/2020 - 09:34

Đang xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình
Đang xét xử vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình

(Dân trí) - Sáng 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia xảy ra trên địa bàn năm 2017 và 2018.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:44

Vụ thi thể trong ô tô cháy: Bí thư xã bị bắt sau đám tang của chính mình
Vụ thi thể trong ô tô cháy: Bí thư xã bị bắt sau đám tang của chính mình

(Dân trí) - Kết quả giám định ADN cho thấy, thi thể cháy rụi trong chiếc xe bán tải không phải là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, ông Đỗ Văn Minh. Ông Minh vẫn còn sống và chính là thủ phạm gây ra vụ giết người.

Thứ hai, 11/05/2020 - 08:30

Kẻ trộm bị cắn đứt lưỡi khi hiếp dâm nữ chủ nhà
Kẻ trộm bị cắn đứt lưỡi khi hiếp dâm nữ chủ nhà

Sau khi lấy trộm điện thoại, kẻ trộm phát hiện nữ chủ nhà ngủ say nên định hiếp dâm thì bị nạn nhân chống trả, cắn đứt lưỡi.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:56

Nhóm côn đồ chém người đòi "tiền bảo kê” công trình
Nhóm côn đồ chém người đòi "tiền bảo kê” công trình

Không nhận được tiền bảo kê, nhóm đối tượng đã tấn công các công nhân đang thi công nhà máy điện mặt trời ở huyện Thuận Nam, Ninh Thuận.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:55

Khởi tố phạm nhân nghi đánh bạn tù tử vong
Khởi tố phạm nhân nghi đánh bạn tù tử vong

(Dân trí) - Quang lấy trộm cây ba trắc của cán bộ quản lý rồi đánh anh L. tới tử vong.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:34

Triệu tập Đường “Nhuệ” làm nhân chứng phiên toà xét xử vợ chồng ông Lẫm
Triệu tập Đường “Nhuệ” làm nhân chứng phiên toà xét xử vợ chồng ông Lẫm

(Dân trí) - Phiên toà phúc thẩm vụ án hình sự với vợ chồng giám đốc công ty Lâm Quyết tại Thái Bình triệu tập Đường “Nhuệ” và Tiến “trắng” đến làm nhân chứng.

Thứ hai, 11/05/2020 - 07:15