Thứ tư, 05/08/2015 - 17:09

Bình Dương:

Vụ bé gái rơi xuống giếng khoan: Khẩn trương làm rõ trách nhiệm chủ giếng

Dân trí

Lãnh đạo thị xã Tân Uyên đã chỉ đạo đơn vị chức năng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của chủ giếng. Bên cạnh đó, UBND huyện sẽ tổ chức khen thưởng các đơn vị tham gia vụ giải cứu thành công bé gái mắc kẹt gần 10 giờ.

3-e25a3

Lực lượng cứu hộ tham gia giải cứu bé gái kẹt dưới lòng đất

Ngày 5/8, ông Nguyễn Thành Phương - Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) đã chủ trì cuộc họp về vụ bé Nguyễn Trần Tú Anh (7 tuổi, ngụ ấp Tân An, xã Tân Vĩnh Hiệp, TX.Tân Uyên) rơi xuống giếng khoan và mắc kẹt, buộc lực lượng chức năng phải huy động hàng trăm người đến hiện trường tham gia giải cứu.

Để làm rõ vụ việc, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của chủ giếng. Ông Phương đặt vấn đề: Vì sao một lỗ giếng khoan sâu hàng chục mét lại không che đậy, cảnh báo mà để hớ hênh như vậy?

Bước đầu, chủ mảnh đất có giếng khoan khai báo, khoan giếng để lấy nước phục vụ việc xây dựng tường rào xung quanh, giếng có độ sâu gần 80m và đã được đưa vào sử dụng. “Chúng tôi cũng tính đặt biển cảnh báo, khoanh vùng phạm vi nguy hiểm, tuy nhiên chưa kịp thực hiện thì sự cố xảy ra” – Chủ giếng phân trần.

gieng-20304
UBND thị xã Tân Uyên yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của chủ giếng

Liên quan đến vụ giải cứu bé Tú Anh thành công một cách tốt đẹp, UBND thị xã Tân Uyên khẳng định sẽ khen thưởng các đơn vị cứu hộ tham gia đưa bé Tú Anh thoát nạn khi bị kẹt ở dưới lỗ giếng khoan, trong đó, có cả các cá nhân là nhóm thợ đào giếng ở địa phương.

Trước đó, khoảng 16h30 chiều 4/8, bé Tú Anh cùng một nhóm bạn ra bãi đất trống gần nhà chơi thì vô tình bị lọt xuống lỗ giếng khoan. Hiện trường nơi bé Tú Anh rơi xuống là lỗ có đường ống sâu khoảng 80m, có khe hở có đường kính khoảng 0,7m. Lực lượng cứu hộ phải truyền oxy xuống phía dưới cho bé Tú Anh tránh ngạt thở. Nhiều loại máy móc được huy động để đào bới, tìm cách giải cứu nạn nhân. Mọi thao tác diễn ra hết sức thận trọng để tránh đất đá có thể rơi xuống, đẩy bé Anh lọt xuống khe hở sâu hơn.

7-428a3
UBND thị xã Tân Uyên cũng xem xét thưởng "nóng" cho các đơn vị tham gia cứu hộ 

Sau khi mở rộng khe hở của giếng khoan và đào xuống được gần 10m, lính cứu hộ nghe rõ tiếng khóc của bé Tú Anh. Nhiều lính cứu hộ liên tiếp thay nhau trấn an bé Tú Anh. Mội sợi dây được thả xuống cho bé Tú Anh cột chặt vào tay để “liên lạc” với phía trên đồng thời cũng tránh cho bé gái bị rơi thêm xuống và giúp cơ quan chức năng định vị được chính xác vị trí Tú Anh đang mắc kẹt.

Cũng thời điểm này, chỉ đạo lực lượng cứu hộ quyết định dùng phương án thứ hai là đào một giếng “đặc biệt” song song với giếng bé Tú Anh bị mắc kẹt. Sau đó, thông đường từ giếng mới đào này sang giếng cũ để đưa bé Anh lên trên. Cuộc giải cứu kéo dài gần 10 giờ đã thành công trong niềm vui vỡ òa của tất cả những người có mặt tại hiện trường.

Trung Kiên