TPHCM

Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu đồng: Chủ xe ký hợp đồng giữ phương tiện

(Dân trí) - Theo báo cáo của Công an quận Bình Tân (TPHCM), chủ xe đã hợp đồng với bãi xe để giữ phương tiện sau khi xảy ra tai nạn và bị thu phí gần 13 triệu đồng.

Chiều ngày 13/5, UBND quận Bình Tân (TPHCM) đã có kết quả giải quyết bước đầu vụ bãi xe trên địa bàn thu phí 12,8 triệu đồng cho 2 tháng 3 ngày để giữ 1 phương tiện trong vụ tai nạn.

Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu đồng: Chủ xe ký hợp đồng giữ phương tiện - 1
Bãi xe của Công ty TNHH Vinh Bảo bị phạt hơn 55 triệu đồng với 4 lỗi vi phạm

Trước đó, vào ngày 6/5, UBND quận Bình Tân có nhận thông tin phản ánh từ báo chí về việc thu phí bãi giữ xe vi phạm của Công ty TNHH Vinh Bảo (viết tắt Công ty Vinh Bảo) ở địa chỉ 117/2/7 Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, quận Bình Tân.

Sau đó,  UBND quận Bình Tân đã thành lập tổ công tác xác minh, làm rõ vụ việc, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định, chỉ đạo Công an quận báo cáo vụ việc, đồng thời báo cáo lên UBND TP, Công an TP kết quả giải quyết bước đầu các nội dung phản ánh.

Theo báo cáo của Công an quận Bình Tân, thời gian qua Công an quận không có hợp đồng với bãi xe tư nhân để giữ xe vi phạm hành chính, từ trước đến nay Công an quận cũng không tiếp nhận phản ánh của người dân về bãi xe của Công ty Vinh Bảo thu tiền phí gửi xe vượt quá mức quy định và chỉ nắm thông tin khi báo chí phản ánh. 

Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu đồng: Chủ xe ký hợp đồng giữ phương tiện - 2
Biên bản trả lại phương tiện của CSGT Công an quận Bình Tân cho anh T.

Đối với trường hợp của ông L.C.T., ngày 1/3, xe tải của ông T. có xảy ra tai nạn, Công an quận đã lập biên bản tạm giữ và trong quá trình tiếp nhận tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính, do kho tạm giữ phương tiện của Công an quận không còn chỗ, nên ông T. đã hợp đồng với bãi xe của Công ty Vinh Bảo (ở địa chỉ thửa đất số 23 tờ bản đồ số 6, TL-2005) để giữ xe, tránh xe bị hư hỏng trong quá trình điều tra xử lý.

Sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng của quận Bình Tân đã kiểm tra Công ty Vinh Bảo và xử lý vi phạm với 4 hành vi.

Cụ thể, không thực hiện niêm yết công khai giá dịch vụ trông giữ xe; thu quá mức giá tối đa được quy định; kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và xuất hoá đơn bán hàng hoá dịch vụ không đúng thời điểm. Tổng số tiền xử phạt hành chính là 55,5 triệu đồng.

Vụ bãi giữ xe thu phí gần 13 triệu đồng: Chủ xe ký hợp đồng giữ phương tiện - 3
Bên trong bãi giữ xe Công ty Vinh Bảo

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 1/3, xe tải của anh L.C.T. (sinh năm 1982) xảy ra tai nạn với xe máy làm 1 người tử vong trên quốc lộ 1, quận Bình Tân, TPHCM.

Sau khi tai nạn xảy ra, cán bộ CSGT nói tài xế của anh T. đưa phương tiện về bãi xe của Công ty TNHH Vinh Bảo (quận Bình Tân) để tạm giữ.

Đến ngày 4/5, cán bộ Công an quận Bình Tân gọi anh T. đến bãi xe trên để nhận lại phương tiện. Tại đây, chủ bãi xe viết biên nhận, yêu cầu anh T. đóng số tiền 12,8 triệu đồng cho 2 tháng 3 ngày giữ xe, tương đương 200 ngàn đồng/ngày.

Anh T. thắc mắc về số tiền quá cao thì chủ bãi giữ xe nói anh liên hệ với anh P. ở quận Bình Tân để nói chuyện. Do nghi ngờ đây không phải là bãi xe của quận nên anh T. đã yêu cầu chủ bãi xe viết xác nhận nội dung “Bãi xe quận Bình Tân” lên giấy biên nhận.

Theo anh T., sau khi điều tra vụ tai nạn, phía công an xác định xe tải của anh không có lỗi và chiếu theo quy định của pháp luật thì anh không phải đóng tiền phí tạm giữ phương tiện.

Hoàng Thuận