Thứ tư, 04/09/2019 - 07:17

Vụ AVG: Nguyên lãnh đạo cấp cao MobiFone khai nhận hối lộ hàng triệu USD

Dân trí

Bị can Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone khai, sau khi hoàn thành thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG đã nhận của Phạm Nhật Vũ 2,5 triệu USD. Tương tự, Cao Duy Hải - nguyên thành viên HĐTV kiêm TGĐ MobiFone cũng khai nhận của Phạm Nhật Vũ 500.000 USD.

Ngày 31/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG và đề nghị truy tố 14 bị can với 3 tội danh: "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Trong đó, 2 cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị xác định đã chỉ đạo và ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án với mức 8.900 tỷ đồng khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Theo kết luận điều tra, cả hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đều khai nhận tiền từ ông Phạm Nhật Vũ để chỉ đạo sớm bán được cổ phần AVG cho MobiFone. Trong đó, ông Son nhận đến 3 triệu USD, ông Tuấn nhận 200.000 USD.

Tương tự, theo kết luận điều tra, bị can Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone khai: Quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (gọi tắt là AVG) đã nhiều lần liên hệ điện thoại thúc giục sớm hoàn thành dự án. Sau khi hoàn thành dự án, trước và sau tết âm lịch 2016, Trà đã nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD, số tiền này Trà sử dụng cá nhân.

"Với cương vị là Chủ tịch HĐTV MobiFone, Lê Nam Trà nhận thức được việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là sai, vi phạm pháp luật nên đã có nhiều đơn đề nghị xin khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính" - kết luận điều tra cho biết.

Lê Nam Trà còn khai nhận vào dịp tết âm lịch 2016 biếu ông Nguyễn Bắc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ Vũ. Tuy nhiên, ông Trà xác định đây là việc dân sự cá nhân giữa ông Trà với ông Son nên Lê Nam Trà không có yêu cầu, đề nghị xem xét trong vụ án.

Kết luận điều tra còn cho biết, bị can Cao Duy Hải - nguyên thành viên HĐTV kiêm Tổng Giám đốc MobiFone khai: Sau khi hoàn thành dự án, vào tháng 4/2016, Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc của Hải tại cơ quan tòa nhà MobiFone đưa 500.000 USD. Ông Hải nhận thức được việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là sai, hưởng lợi bất chính và đã có nhiều đơn đề nghị xin nộp toàn bộ số tiền 500.000 USD mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Ngoài ra, ông Cao Duy Hải còn  khai vào dịp 30/4/2016, ông Hải biếu ông Nguyễn Bắc Son số tiền 200.000 USD có nguồn gốc nhận từ Vũ. Tuy nhiên, ông Hải xác định đây là việc dân sự cá nhân giữa ông Hải với ông Son nên Cao Duy Hải không có yêu cầu, đề nghị xem xét trong vụ án.

Cũng theo kết luận điều tra, Phạm Nhật Vũ thừa nhận, quá trình thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại với ông Nguyễn Bắc Son; Trương Minh Tuấn; Lê Nam Trà và Cao Duy Hải để trao đổi công việc, hối thúc thực hiện nhanh việc mua, bán dự án và 4 cá nhân trên có vai trò quyết định dự án. Do vậy, sau khi hoàn thành dự án, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho 4 cá nhân trên. 

Vụ AVG: Nguyên lãnh đạo cấp cao MobiFone khai nhận hối lộ hàng triệu USD - 1

Bị can Lê Nam Trà (phải) và Cao Duy Hải.

Thực hiện chỉ đạo của cựu Bộ trưởng TT-TT với mong muốn "giữ ghế"

Kết luận điều tra còn cho biết, bị can Lê Nam Trà là người trực tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son về việc đầu tư dịch vụ truyền hình bằng hình thức mua lại cổ phần AVG. Trà nhận thức rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua theo tư vấn cao so với giá trị thực thể hiện trên sổ sách kế toán, đây là dự án nhóm A. Việc thực hiện dự án phải tuân thủ quy định của Luật 67, Luật 69 về thẩm quyền, trình tự thủ tục đầu tư, Bộ TT-TT không có chức năng thẩm định giá mua và hiệu quả đầu tư dự án. Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà cùng Cao Duy Hai đã chỉ đạo trực tiếp các Phó Tổng Giám đốc, các Ban chức năng lập dự án mua 95% cổ phần của AVG trình Bộ TT-TT xem xét, phê duyệt đầu tư dự án.

"Sau khi Bộ TT-TT có quyết định số 236/QĐ-BTTTT phê duyệt đầu tư dự án, Cao Duy Hải, Tổng Giám đốc không ký Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG nhưng Trà vẫn ký theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, đồng thời chỉ đạo cấp dưới thu xếp nguồn vốn để thực hiện hợp đồng với AVG. Trà thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son với mong muốn giữ được chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone và sẽ được “lại quả” sau khi thực hiện xong dự án. Hành vi của Lê NamTrà đã giúp cho Nguyễn Bắc Son đạt được ý chí, mục đích, gây thiệt hại 6.475.324.611.000 đồng theo phương pháp tài sản" - kết luận điều tra nêu rõ.

Cũng theo kết luận điều tra, khi Cao Duy Hải được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc MobiFone thì dự án đang được triển khai. Cũng giống như Lê Nam Trà, Hải biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua theo tư vấn cao so với giá trị thực thể hiện trên sổ sách kế toán. Mặc dù không mong muốn nhưng Hảì buộc phải thực hiện chỉ đạo của cấp trên. Hải đã chỉ đạo các Phó Tổng Giám đốc, các Ban chức năng lập dự án, ký báo cáo Hội đồng thành viên báo cáo Bộ TT-TT xem xét phê duyệt dự án.

"Sau khi Bộ TT-TT ra quyết định số 236/QĐ-BTTTT phê duyệt đầu tư dự án, với vai trò là đại diện pháp luật, Hải đã từ chối, để Lê Nam Trà ký hợp đồng, thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần với cổ đông AVG. Thực hiện nghị quyết của HĐTV, sau khi hợp đồng được ký, Hải đã chỉ đạo cấp dưới tổ chức thực hiện, giúp cho Nguyễn Bắc Son đạt được mục đích, gây thiệt hại 6.475.324.611.000 đông theo phương pháp tài sản" - kết luận điều tra cho biết.

Hành vi cùa Lê Nam Trà và Cao Duy Hải nêu trên đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3, Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với vai trò đồng phạm; và tội “Nhận hôi lộ” quy định tại Khoản 4, Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nguyễn Dương