Thứ hai, 12/08/2019 - 17:12

Vụ 300 xác thai nhi: Yêu cầu rút kinh nghiệm vì thông tin không chính xác

Dân trí

Liên quan đến vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, ngày 12/8, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau là Công ty Công Lý chấn chỉnh việc thông tin không chính xác số lượng thai nhi.

UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn gửi các sở, ngành, địa phương và Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau) về kết quả điều tra, xác minh vụ việc phát hiện 300 xác thai nhi trong nhà máy xử lý rác.

Ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, sau khi có kết quả điều tra và quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh đã có công văn trên.

Vụ 300 xác thai nhi: Yêu cầu rút kinh nghiệm vì thông tin không chính xác - 1

Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) do Công ty Công Lý làm chủ đầu tư, hoạt động từ năm 2012.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Công ty Công Lý nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác về số lượng 300 thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong lượng rác đưa về Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau; không để xảy ra trường hợp cung cấp thông tin không chính xác trong thời gian tới

Đồng thời, đề nghị công ty khi phát hiện xác thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào nhà máy phải báo ngay với chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền để xử lý theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các bệnh viện, phòng khám sản khoa khi phát hiện việc bỏ xác thai nhi kiên quyết xử lý theo quy định; hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế việc phân loại, xử lý rác thải theo đúng quy trình, không để xảy ra trường hợp thai nhi lẫn vào rác thải đưa vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Trước đó, báo cáo của Công an tỉnh Cà Mau cho biết, việc Công ty Công Lý khai báo từ khi hoạt động (năm 2012) cho đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai thi bị bỏ rơi nằm lẫn trong lượng rác đưa về Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau và đã chôn cất các thai nhi trong khuôn viên nhà máy là chưa có cơ sở.

Theo Công an tỉnh Cà Mau, qua điều tra, việc công nhân nhà máy phát hiện bào thai lẫn trong rác thải thu gom về nhà máy là có thật. Tuy nhiên, chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng, thời gian xảy ra và nguồn gốc thai nhi.

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định về việc không khởi tố vụ án hình sự, lý do “không có sự việc phạm tội” theo khoảng 1, Điều 157, Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Vụ 300 xác thai nhi: Yêu cầu rút kinh nghiệm vì thông tin không chính xác - 2

Một hũ sành được cho là nơi chôn cất xác thai nhi trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Như Dân trí đã đưa tin, giữa tháng 4/2019, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xứ lý tình trạng thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải.

Theo tờ trình của Công ty Công Lý, tính từ khi nhà máy đi vào hoạt động (tháng 5/2012) đến nay, đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác. Đơn vị này đã thực hiện việc mua quan và tiến hành chôn cất các thai nhi ngay trong khuôn viên nhà máy.

Đến nay, quỹ đất không còn chỗ để tiếp tục chôn cất thai nhi, trong khi nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí. Do đó, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng hỗ trợ xử lý.

Sau khi có tờ trình của Công ty Công Lý, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, làm rõ.

Huỳnh Hải