Kon Tum

Vụ 3 người tử vong khi xây thủy điện: Nạn nhân kể giây phút lồng sắt rơi

(Dân trí) - “Tôi đang làm trong một cái lồng sắt thì nghe một tiếng động mạnh rồi thấy mình cùng 5 người khác bị rơi xuống nước. Tỉnh lại thì thấy mình ở bệnh viện với cánh tay bị gãy, A Xen kể lại.

Ngày 26/5, những công nhân may mắn thoát chết trong vụ thi công dự án thủy điện Plei Kần gồm: A Thiêng (23 tuổi, trú thị trấn Plei Kần), A Xen (16 tuổi, trú xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô) và anh A Đục (23 tuổi, trú thị trấn Plei Kần) vẫn đang được điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương (thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum).

Kể lại thời điểm xảy ra tai nạn, công nhân A Xen nói mới theo người anh rể đi làm công nhân tại dự án thủy điện Plei Kần được 5 ngày. Vào đầu giờ chiều 25/5, anh cùng các công nhân khác vào một cái lồng sắt rồi được đưa lên trên cao của đập thủy điện để đục, gia cố lại tường. Khi lên cao thì bất ngờ cáp treo lồng sắt đứt khiến cả A Xen và 5 người khác cùng bị rơi ở độ cao hơn 10 mét xuống dòng suối có nước đang chảy.

Vụ 3 người tử vong khi xây thủy điện: Nạn nhân kể giây phút lồng sắt rơi - 1
Đại diện Sở Công thương thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Tương tự, công nhân A Thiêng kể lại sự việc trong sự hoang mang, lo sợ. A thiêng nhớ lại: “Đến bây giờ em vẫn thấy ám ảnh, lúc đó em chỉ nghe một tiếng động lớn, rồi lồng sắt bị đứt khiến tất cả rơi xuống sông. Khi tỉnh dậy tỉnh lại thì đã thấy mình nằm trong bệnh viện”,

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Sơn, công nhân trực tiếp tham gia thi công, cũng cho biết thời điểm xảy ra tai nạn có trên 50 công nhân đang làm việc. Ông Sơn: “Tôi đang làm ở phía dưới, còn các cháu trên thì đục tường bê tông để đắp xi măng ở phía trên cao. Sau đó, cáp bị đứt khiến cả lồng có 6 người đang làm việc bị rơi xuống sông. Thấy vậy, các công nhân khác đã kịp thời nhảy xuống suối để cứu những người gặp nạn lên bờ.”.

Vụ 3 người tử vong khi xây thủy điện: Nạn nhân kể giây phút lồng sắt rơi - 2
Các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Theo bác sĩ A Bên, người trực tiếp điều trị cho 3 nạn nhân cho biết hiện sức khỏe của cả 3 người này đã ổn định. Các nạn nhân có biểu hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Khi chụp chiếu phim thì cho kết quả các bệnh nhân bị thương phần mềm. Hiện tại các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân.

Như báo Dân trí đã thông tin, chiều 25/5 khoảng 13h30 ngày 25/5, có một nhóm công nhân đang tiến hành xây dựng thủy điện Plei Kần (thuộc huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum). Trong lúc thi công thì nhóm công nhân khoảng 6 người bị rơi từ trên cao xuống nước. Hậu quả, 3 nạn nhân tử vong và 3 người bị thương.

Liên quan đến vụ tai nạn lao động tại Thủy điện Plei Kần (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), ông Lê Như Nhất (Giám đốc Sở Công Thương, tỉnh Kon Tum) cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Công an tỉnh Kon Tum vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Dự án thủy điện Plei Kần có tổng mức đầu tư 576 tỷ đồng, do Công ty CP Tấn Phát làm chủ đầu tư. Dự án được thi công trên sông Pô Kô nằm trên địa phận thị trấn Plei Kần, xã Đắk Nông (huyện Ngọc Hồi) và xã Đăk Rơ Nga (huyện Đăk Tô).

Phạm Hoàng

Tin liên quan
Đang được quan tâm