Thứ sáu, 30/10/2020 - 11:09

Bình Định:

Vụ 26 ngư dân mất tích: "Bão đi rồi sao anh chưa về!?"

Dân trí

Tàu hải quân và cả máy bay đã được huy động để tìm 26 người trên 2 tàu cá Bình Định bị chìm, mất tích trong bão số 9. Ở đất liền, người thân chỉ còn biết cầu mong một phép màu…

Bão số 9 đã qua nhưng nhiều xóm chài ở các phường Tam Quan Nam, phường Hoài Thanh và xã Hoài Hải (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) vẫn tang thương u ám bởi tin 26 ngư dân mất tích trên biển. Người thân của họ vẫn đang đứng ngồi không yên, từng phút từng giây mong ngóng ngày các ngư dân bình an trở về.

Cầu mong một phép màu

“Cấp cứu, gió lớn chìm rồi”

Đến sáng 30/10, 12 người gồm thuyền trưởng và thuyền viên trên tàu cá BĐ 96388 TS bị chìm mất tích trên biển trong bão số 9 từ chiều 27/10 vẫn chưa tìm thấy.

Tàu cá BĐ 96388 TS do ông Lê Vạn (43 tuổi, ở phường Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn) làm chủ ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Minh (44 tuổi, ở phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn) làm thuyền trưởng.

Chủ tàu cá BĐ 96388 TS Lê Vạn, người may mắn không đi trên chuyến biển định mệnh này cho biết, chuyến biển này do bận đám cưới người cháu gái nên ông ủy quyền cho ông Minh làm thuyền trưởng. Tàu xuất phát cùng với tàu BĐ 98658 TS do ông Lê Văn Toàn (ở phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn) làm thuyền trưởng đi đánh bắt thủy sản trên vùng biển Trường Sa.

Vụ 26 ngư dân mất tích: Bão đi rồi sao anh chưa về!? - 1
Chị Huỳnh Thị Phương, vợ của thuyền trưởng Võ Ngọc Đô khóc nghẹn khi trao đổi với phóng viên.

Ngày 24/10, khi nghe bão số 9 vào Biển Đông, cả 2 tàu xuất phát vào đất liền, dự kiến vào khu vực cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) trú bão. Tàu ông Toàn xuất phát trước, tàu ông Minh đi sau khoảng 1 giờ, cách nhau khoảng 5 hải lý.

Đến khoảng 14h ngày 27/10, ông Vạn nhận được tin báo từ tàu ông Toàn cho biết, tàu BĐ 96388 TS bị nạn phá nước chìm.

“Tôi theo dõi tàu thì thấy 2 tàu đều đã né hướng của bão đi. Hơn nữa, khi nghe tin bão, các tàu đều cách tâm bão trên 13 độ, khoảng cách rất an toàn. Nhưng cơn bão này đi quá nhanh, vùng ảnh hưởng quá rộng nên tàu của Minh bị phá nước rồi chìm”, ông Vạn nói.

Vụ 26 ngư dân mất tích: Bão đi rồi sao anh chưa về!? - 2

Chủ tàu Lê Vạn cho biết cơn bão số 9 di chuyển quá nhanh, phạm vi ảnh hưởng rất rộng nên các ngư dân trở tay không kịp.

Ông Vạn cũng cho biết, trước khi mất liên lạc hoàn toàn, ông Minh gọi cho ông Toàn nói: “Cấp cứu, gió lớn chìm rồi”. Tình huống nguy cấp cứu người là quan trọng, tàu ông Toàn bất chấp bão đang đến gần đã cho tàu quay lại tìm kiếm cứu tàu ông Minh. Mất hơn 1 tiếng, tàu ông Toàn mới tìm đến được đúng vị trí tọa độ tàu ông Minh bị mất tích.

“Khi tàu quay lại trời tối, sóng lớn, các anh em vẫn cố gắng tìm suốt hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng không thấy bất cứ dấu vết nào của 12 thuyền viên. Càng về tối giông tố càng mạnh anh em cho tàu chạy ra khỏi vùng nguy hiểm để giữ an toàn cho 14 thuyền viên. Tuy nhiên, do gió giật mạnh cộng với sóng lớn tàu không thể di chuyển nên phải chọn cách thả giàm (neo) chờ lực lượng cứu hộ đến ứng cứu”, ông Vạn kể.

Rạng sáng 29/10, các tàu kiểm ngư thuộc Chi đội Kiểm ngư số 4 (thuộc Cục Kiểm ngư - Tổng cục Thủy sản) đã tiếp cận và cứu nạn an toàn 14 ngư dân trên tàu cá BĐ 98658 TS. Hiện các tàu kiểm ngư đang lai dắt tàu cá BĐ 98658 TS và chở 11 thuyền viên về bờ. Còn lại 3 thuyền viên của tàu cá này đã theo một tàu kiểm ngư tiếp tục ở lại tìm kiếm các ngư dân mất tích.

Cầu mong một phép màu

Chung nỗi đau, người thân của 14 thuyền viên tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô (41 tuổi, ở xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) cũng đứng ngồi không yên, họ cầu mong một điều kỳ diệu đến với những ngư dân.

Vụ 26 ngư dân mất tích: Bão đi rồi sao anh chưa về!? - 3
Người thân của các ngư dân đau xót và chỉ cầu mong một phép màu đến với người thân của họ.

Chị Huỳnh Thị Phượng (40 tuổi, vợ của thuyền trưởng Đô) đã khóc khô nước mắt khi hay tin chồng gặp nạn. Mỗi khi người thân đến an ủi chị chỉ nấc nghẹn. 3 người con của vợ chồng chị, có cháu còn quá nhỏ để hiểu ra chuyện gì đang xảy ra với gia đình mình.

“Hôm 27/10, có đứa em trong xóm điện về nói tàu bị phá nước không về được. Lo quá tôi điện cho chồng thì không liên lạc được. Giờ tôi mong cơ quan mở rộng tìm kiếm, hy vọng một phép màu sẽ đến với tất cả mọi người, trường hợp xấu nhất cũng phải tìm thấy người…”, chị Phượng nghẹn lời.

Ngồi bên cạnh, chị Võ Thị Dung (chị gái thuyền trưởng Đô) nói trong nước mắt: “Giờ chỉ mong lực lượng cứu hộ sớm tìm được em tôi. Đô là lao động chính của cả nhà, nếu chẳng may nó có mệnh hệ gì thì còn cha mẹ già, vợ và 3 đứa con nhỏ dại ai lo!”.

Vụ 26 ngư dân mất tích: Bão đi rồi sao anh chưa về!? - 4
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thăm hỏi, động viên và tặng quà cho thân nhân các thuyền viên đang bị mất tích trên biển.

Trở lại câu chuyện của chủ tàu BĐ 96388 TS do ông Lê Vạn làm chủ, ông nói: “Mấy chục năm đi biển chúng tôi đương đầu với sóng bão là chuyện bình thường, nhưng đây là cơn bão đi quá nhanh và cũng là chuyện xui rủi thôi. Nếu không có chuyện riêng thì tôi đã đi chuyến này rồi. Giờ chỉ cầu mong trời phật phù hộ để anh em gặp được vật gì trên biển bám lấy chờ lực lượng cứu hộ đến cứu”.

Theo ông Vạn, 12 thuyền viên trên tàu của anh chủ yếu ở phường Tam Quan Nam và phường Hoài Thanh. 12 anh em thuyền viên đều còn trẻ tuổi, có người chưa vợ con, có người có 2-3 con nhỏ. Hoàn cảnh các ngư dân đều khó khăn, là lao động chính của gia đình nhưng giờ chưa biết sống chết ra sao chẳng hay.

“Mấy ngày nay, gia đình các thuyền viên khóc lóc mong tìm kiếm được các thuyền viên. Gia đình tôi rất bối rối chỉ biết động viên họ và cầu mong một phép màu”, ông Vạn hy vọng.

Cứu được 3 ngư dân tàu BĐ 97469 TS

Sáng 30/10, ông Hồ Đắc Chương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định, xác nhận đã tìm thấy 3 thuyền viên của tàu cá BĐ 97469 TS gồm: Lê Minh Don (20 tuổi), Phan Quốc Quy (35 tuổi), Võ Văn Hoài (35 tuổi). Hiện sức khỏe của 3 ngư dân này tạm thời ổn định.

Tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô làm thuyền trưởng, tàu bị chìm vào khoảng 16h30 ngày 27/10 tại vị trí cách Nha Trang 172 hải lý về hướng Đông, lúc này trên tàu có 14 ngư dân. Hiện, ông Đô cùng nhiều thuyền viên vẫn đang mất tích.

Doãn Công