Thứ tư, 09/09/2020 - 15:54

Đắk Nông:

Voi rừng liên tục xuất hiện, dọa tấn công người dân

Dân trí

Liên tục nhiều tháng nay, 2 cá thể voi rừng xuất hiện phá hoại vườn rẫy và tấn công người tại huyện Cư Jút.

Ngày 9/9, ông Đinh Công Xoan, Chủ tịch UBND xã Ea Pô (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) cho biết, đã có báo cáo gửi các ngành chức năng về thực trạng voi rừng xuất hiện phá hoại vườn rẫy và tấn công người dân địa phương.

Ông Xoan cho biết, khoảng 4h ngày 6/9, 2 con voi rừng xuất hiện phá một số diện tích đất sản xuất của gia đình ông Đinh Văn Cảnh thuộc thôn Ba Tầng.

Voi rừng liên tục xuất hiện, dọa tấn công người dân - 1
Hai cá thể voi đến rẫy của người dân để tìm thức ăn

“Mặc dù nhiều lần xã đã có văn bản gửi đến cơ quan chức năng về thực trạng voi rừng xuất hiện. Tuy nhiên đến nay địa phương vẫn chưa nhận được sự giúp đỡ cũng như phương án phòng chống khi voi rừng xuất hiện”, ông Xoan cho biết.

Hai cá thể voi này là voi rừng từ Vườn Quốc gia Yok Đôn (tỉnh Đắk Lắk). Do khan hiếm thức ăn nên chúng đi tới các địa bàn lân cận để kiếm ăn.

Từ đầu năm 2020 đến nay, đã có hơn 10 lần voi rừng xuất hiện tại vườn rẫy, khu dân cư, phá hoại hàng chục ha cây trồng của người dân trên địa bàn xã Ea Pô.

Điển hình 2-3h sáng 4/8, có 2 con voi rừng xuất hiện tại tiểu khu 840, thuộc lâm phần của công ty Cao su Đồng Phú. Hai cá thể voi này liên tục phá hoại nương rẫy, hoa màu, hiện đã vào gần đến khu vực dân cư và rất hung dữ, chúng đã đuổi theo người dân đi làm nương rẫy, khiến nhiều người rất hoảng sợ.

Theo lãnh đạo xã Ea Pô, đàn voi này xuất hiện từ hai năm trước đến giờ, cứ đến mùa khô là voi lại về, đuổi thì đi nhưng một thời gian các cá thể voi này lại quay lại, phá cây cối, hoa màu, chòi rẫy của người dân.

Dương Phong

Đáng quan tâm