Thứ sáu, 05/01/2018 - 16:55

Đắk Lắk:

Voi rừng liên tiếp tấn công voi nhà, phá 21ha hoa màu

Dân trí Theo số liệu từ Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, chỉ trong năm 2017 voi rừng đã có 25 đợt tấn công khiến 8 con voi nhà bị thương và phá hoại 21ha hoa màu của người dân gây thiệt hại kinh tế.

Chiều ngày 5/1, ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk – cho biết – trong năm 2017, vđã có 25 đợt voi rừng kéo đàn về gần các khu dân cư, các khu vực sản xuất nông nghiệp tại huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Cư M’gar khiến 21 ha hoa màu bị phá, 9 chòi rẫy bị tấn công, 8 con voi nhà (voi thuần dưỡng) bị thương.


Có 8 voi nhà bị thương do voi rừng tấn công

Có 8 voi nhà bị thương do voi rừng tấn công

Cũng theo ông Luân, với diện tích hoa màu bị phá, UBND tỉnh đã hỗ trợ 84,2 triệu đồng cho một số hộ dân tại xã Krông Na (huyện Buôn Đôn) và xã Ia R’vê (huyện Ea Súp) chịu thiệt hại do voi rừng gây ra.

“Rất may là 8 trường hợp voi nhà bị voi rừng tấn công chỉ bị thương nhẹ, Trung tâm đã thành lập 9 tổ bảo vệ voi, ngăn chặn voi về phá hoa màu của người dân và phối hợp cùng chính quyền địa phương, các chủ rừng, người dân nắm bắt thông tin di chuyển của đàn voi nhằm tránh những xung đột xảy ra”, ông Luân cho hay.


Hiện trường một vụ voi rừng tấn công hoa màu người dân

Hiện trường một vụ voi rừng tấn công hoa màu người dân

Bên cạnh đó, phía Trung tâm bảo tồn voi cũng thường xuyên tuyên truyền cho người dân những biện pháp nhằm xua đuổi voi theo cách an toàn như dùng chiêng, trống để tạo tiếng động lớn, đốt lửa… để voi sợ hãi mà bỏ đi. Đặc biệt, không để xảy ra việc người dân dùng những hung khí để đuổi voi có thể khiến voi rừng bị thương và còn tiềm ẩn nguy cơ xung đột lớn giữa voi – người.

Nguyên nhân của việc voi rừng thường xuyên kéo đàn đi phá hoại hoa màu là do diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp dẫn đến không gian sống của voi vì vậy cũng bị giảm khiến voi thường xuyên di chuyển vào khu vực hoa màu của người dân để kiếm ăn.

Thúy Diễm