Vợ kêu cứu vì chồng "biến thành người khác" khi theo "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ"

(Dân trí) - Chị T.N.M (SN 1984, ở Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) mới đây đã kêu cứu về việc chồng chị tham gia một tổ chức có tên “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” và bị biến thành một người hoàn toàn khác.

Chồng cuồng tín mù quáng

Gần 1 tháng nay, các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt đưa tin về "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" và những hệ lụy đáng sợ mà tôn giáo tự xưng này mang tới.


Một buổi sing hoạt của Hội Đức Thánh Chúa Trời.

Một buổi sing hoạt của "Hội Đức Thánh Chúa Trời".

Theo phản ánh của chị M., chồng chị là anh T.V.T (SN 1984) thường xuyên vắng nhà để đi lễ, liên tục đóng tiền cho hội nhóm và lôi kéo cả mẹ đẻ của chị M. tham gia khiến bà u mê và nhiều lần đòi chết.

Đỉnh điểm là mới đây chị M. phát hiện anh T. còn lén lút đưa 2 con trai đến địa điểm tụ tập của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" để sinh hoạt (nơi đây được những thành viên trong hội gọi là Sion). Sau nhiều lần khuyên nhủ, tranh cãi, thậm chí là xung đột về vấn đề này, mối quan hệ của vợ chồng chị M. ngày càng căng thẳng. Cuộc hôn nhân gần 10 năm của họ đứng trước nguy cơ tan vỡ.

Khuôn mặt đượm vẻ u sầu, chị M. buồn bã kể, suốt 2 năm nay vợ chồng chị “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, gia đình rơi vào mối mâu thuẫn lớn chỉ vì chồng đi theo "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

Vợ chồng chị kết hôn năm 2010 và có 2 con trai, cháu đầu là T.M.A (7 tuổi), cháu nhỏ tên T. T. A (4 tuổi). Cuộc sống gia đình vốn rất êm đềm, hạnh phúc vì anh T. là người rất chu đáo, yêu vợ thương con và luôn đặt niềm tin vào đức Phật. Thế nhưng, mấy năm trở lại đây, chị M. nhận thấy chồng có những biểu hiện khác lạ. Mãi tới năm 2015 chị mới phát hiện anh là một “tín đồ”, “con chiên ngoan đạo” của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ".

“Trước đó, anh T. giấu tôi chuyện tham gia sinh hoạt ở tổ chức này. Anh thường vắng nhà vào 3 buổi tối trong tuần, riêng ngày thứ 7 hàng tuần thì nghỉ làm để đi đâu đó tới tối mịt mới về. Ban đầu anh ấy nói dối tôi là đi lấy hàng nhưng sau khi bị chất vấn quá nhiều thì mới anh T. đã thừa nhận”, chị M. kể.


Người phụ nữ khốn khổ vì chồng biến thành người khác khi theo Hội Thánh..., khiến gia đình có nguy cơ tan vỡ.

Người phụ nữ khốn khổ vì chồng "biến thành người khác" khi theo "Hội Thánh...", khiến gia đình có nguy cơ tan vỡ.

Vốn nghĩ rằng mỗi người có quyền tự do tôn giáo riêng nên chị M. đã không ngăn cản anh T., thậm chí còn khuyến khích chồng tham gia để tinh thần thoải mái.

Tuy nhiên, càng về sau, anh T. càng khác thường và liên tục nói tới “ngày tận thế”. Chị M. rầu rĩ kể: “Năm 2016, anh ấy thường xuyên nói “ngày tận thế” sắp tới, chỉ những người của "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ" mới không bị hủy diệt và giải cứu thế giới. Chồng tôi còn bảo cuộc sống hiện tại chỉ là cõi tạm, trên thiên đàng mới là thực sự.

Trước đây anh là người rất chỉn chu trong việc thờ cúng tổ tiên, phụng dưỡng cha mẹ nhưng từ ngày tham gia hội này thì thờ ơ hẳn. Mặc dù không đập bỏ bát hương nhưng anh T. khuyến khích tôi dẹp bỏ và chẳng ngó ngàng gì tới ban thờ. Anh ấy còn nói “Thờ cúng tổ tiên thực chất là thờ ma quỷ”.

Hàng tháng, anh T. phải đóng vào hội 10% thu nhập, riêng thứ 7 hàng tuần phải đóng thêm tiền và bỏ vào 3 phong bì. Việc đóng tiền được chồng tôi lí giải là để duy trì hoạt động của hội”.

Chị M. bộc bạch, không hiểu hội thánh này đã truyền dạy và rót vào đầu chồng mình điều gì mà rất nhiều lần anh về nhà thuyết phục vợ tham gia. Nghe những lời nói vô lý, thậm chí là phi lí, chị M. ngay lập tức khước từ. Bởi vậy gia đình thường xuyên mâu thuẫn.

“Chồng tôi u mê tới mức anh ấy bị suy thận, sức khỏe rất yếu nên năm 2016 phải mổ ghép thận. Ca phẫu thuật khiến gia đình tôi tiêu tốn chừng 600 triệu đồng và biết bao công sức nhưng anh T. và hội nhóm của anh ấy lại lí giải rằng do anh là con của Đức Chúa Trời nên mới được “cha mẹ” cứu vớt, chở che vượt qua kiếp nạn. Từ đó, anh T. càng có niềm tin mãnh liệt vào Hội thánh. Đi làm về, chồng tôi không cần ăn cơm, tắm rửa xong là vội vã qua Sion để sinh hoạt. Ăn mặc chẳng khác gì nhân viên đa cấp”, chị M. thở dài.

Mẹ đẻ cũng bị “tẩy não”

Tại buổi gặp gỡ, chị M. cũng chia sẻ với PV, chồng chị kể ở Hà Nội có rất nhiều tín đồ theo đạo này, tại Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai), Hà Đông, Nguyễn Khang (Cầu Giấy) đều có Sion. Mỗi Sion có khoảng 50 - 60 người tham gia.

“Hoạt động của nhóm này khá giống với đa cấp, tức là muốn lên chức hay được lên “thiên đàng” thì phải lôi kéo, truyền đạo cho nhiều người. Càng lôi kéo được nhiều người tham gia càng tốt. Bởi vậy, đối tượng đầu tiên mà Hội thánh nhắm tới chính là người thân, họ hàng. Chính bác ruột tôi là bà N.T.X đã dẫn dụ anh T. vào tổ chức này. Ban đầu bác X. kể lể, sau đó thì rủ đi tới Sion sinh hoạt, dần dần chồng tôi ngấm “đòn” lúc nào không hay”, chị M. bức xúc.

Những cuốn sách của Hội thánh được anh T. mang về nghiên cứu.
Những cuốn sách của Hội thánh được anh T. mang về nghiên cứu.

Cũng trong năm 2016, chẳng hiểu bằng cách nào, anh T. đã đưa bà H.T.L (mẹ đẻ chị M. hiện sống tại TP. Thanh Hóa) vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Tuy vào sau và ít đến Sion sinh hoạt nhưng bà L. vô cùng tôn sùng và đặt niềm tin tuyệt đối nơi “Chúa cha” và “Chúa mẹ”.

Thời gian đầu, bà L. liên tục than thở: “Mẹ chỉ muốn chết, chỉ muốn về với Đức Chúa Trời”. Bà L. còn lấy cớ ra Hà Nội chăm cháu nhỏ để đến Sion sinh hoạt và đóng tiền. Điều này khiến gia đình chị M. vô cùng hoang mang. Bố chị kiên quyết nếu vợ không bỏ đạo sẽ viết đơn ly hôn và bắt ép bà về quê.

Chị M. bo biết sau rất nhiều nỗ lực, gia đình mới đưa được mẹ chị là bà L. trở lại với cuộc sống bình thường. Riêng chồng chị hiện vẫn u mê cùng hội thánh khiến chị vô cùng đau khổ.

Tuấn Hợp

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM