ĐBSCL:

Vỡ hụi tiền tỷ, dân đi đòi như “mò kim đáy biển”

Dân trí Thời gian qua, ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long liên tục xảy ra những vụ vỡ hụi từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng. Người chơi hụi mỏi mòn đi đòi tiền như “mò kim đáy biển” vì chủ hụi đã tìm mọi cách tẩu tán hết tài sản.

Làng quê rúng động vì những vụ vỡ hụi “khủng”

Cuối năm 2015, các tiểu thương ở chợ gạo Bà Đắc (An Cư, Cái Bè, Tiền Giang) rúng động vì thông tin vỡ hụi hơn 50 tỷ đồng từ chủ hụi là bà Trần Thị Chuyện (tạm trú xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; hộ khẩu huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).

Bà Đoàn Thị Chính, thương lái mua bán gạo ở chợ gạo Bà Đắc cho biết: “Bà Chuyện từ thị xã Cai Lậy đến chợ gạo Bà Đắc làm chủ hụi hơn 10 năm rất có uy tín, những người nào là chủ vựa, thương lái mới được bà ta đồng ý cho chơi hụi. Tuy nhiên, trước Tết năm rồi bà ta tuyên bố vỡ hụi. Số tiền mà các hụi viên tự thống kê lên đến hơn 50 tỷ đồng. Hầu hết thương lái, chủ nhà máy xay xát ở đây đều bị “dính” hụi của bà Chuyện. Bản thân tôi cũng bị mất 380 triệu đồng là số tiền gom góp từ mua bán gạo trong nhiều năm liền”.

Bà con tiểu thương ở chợ gạo Bà Đắc (Tiền Giang) trắng tay sau vụ vỡ hụi
Bà con tiểu thương ở chợ gạo Bà Đắc (Tiền Giang) trắng tay sau vụ vỡ hụi

Còn bà Lê Thị Nga (ngụ Thốt Nốt, TP Cần Thơ) đến chợ gạo Bà Đắc kinh doanh gạo cũng bị giật hụi gần 200 triệu đồng. Bà Nga cho biết: “Nhiều tháng liền tôi đòi hốt hụi nhưng bà ta nói đợi từ từ. Đến khoảng tháng 11/2015, ngày hôm trước người nhà đến gom tiền hụi thì ngày hôm sau bà ta đã tuyên bố vỡ hụi khiến nhiều người rất bức xúc”.

Trước đó, cuối năm 2013 các tiểu thương, ngư dân ở thị trấn Trần Đề (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cũng rúng động khi vụ vỡ hụi gần 10 tỷ đồng do bà Nguyễn Thị Quyết (ngụ thị trấn Trần Đề) làm chủ hụi. Bà Quyết dùng thủ đoạn tung tin có người muốn bán hụi cho các hụi viên khác rồi lập danh sách khống hụi viên để hốt hụi nhằm chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Người dân gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng sau vụ vỡ hụi
Người dân gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng sau vụ vỡ hụi

Bà Đặng Thị Điệp bức xúc: “Mẹ tôi là tiểu thương mua bán cá ở cảng Trần Đề, tích góp vô hụi để có vốn xoay sở làm ăn. Khi nghe tin vỡ hụi mẹ tôi đã suy sụp tinh thần rồi phát bệnh tai biến nằm luôn một chỗ từ đó cho đến nay”.

Bà Trần Thị Hiểu cũng bị mất hơn 1 tỷ đồng sau vụ vỡ hụi, cho biết: “Tôi gom góp tiền chơi hụi đợi tới ngày hốt lấy tiền cải tạo, sửa chữa chiếc tàu đánh cá nhưng giờ bị vỡ hụi không còn đồng nào”.

Ở các địa phương khác như: Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu… gần đây cũng xảy ra nhiều vụ vỡ hụi từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng khiến làng quê rúng động. Hụi viên tích góp tiền chơi hụi giờ phải lâm vào cảnh trắng tay.

Đòi tiền hụi như “mò kim đáy biển”

Hầu hết những vụ vỡ hụi, chủ hụi đã tính toán từ trước và tẩu tán tài sản nên những hụi viên đòi tiền như “mò kim đáy biển”. Những hụi viên góp tiền cho chủ hụi đều bằng chữ tín, không có giấy tờ làm bằng chứng nên khi vỡ hụi cơ quan chức năng điều tra, thống kê thời gian rất lâu. Khi tòa án xử thì tài sản của chủ hụi không còn được bao nhiêu vì hầu hết đều do bà con, dòng họ đứng tên đất đai, nhà cửa.

Bà Lê Thị Chen, thương lái thu mua lúa gạo ở An Cư (Cái Bè, Tiền Giang) cho biết: “Từ khi bị giật hụi, mấy chị em hùn tiền lại đi thuê xe để tìm bà chủ hụi đòi tiền nhưng đến nay vẫn chưa được đồng nào. Trong khi đó, gần 1 năm đi thưa kiện chỉ được cơ quan công an mời lên 1 lần để hỏi số tiền bị giật là bao nhiêu rồi từ đó tới nay không có thông tin gì hết”.

Theo bà Chen, những hụi viên đi điều tra thì được biết bà Chuyện có 1 căn nhà lầu, thửa đất trồng nhãn ở xã Nhị Quý (thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) và mấy chục ha đất đang trồng điều ở tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, khi những hụi viên thuê xe lên tận tỉnh Bình Phước để đòi tiền thì bà Chuyện đã bỏ trốn mất, hỏi ra đất trồng điều cũng do dòng họ bà ta đứng tên nên không thể làm gì được.

Những hụi viên chỉ có sổ ghi chép làm bằng chứng việc tham gia chơi hụi
Những hụi viên chỉ có sổ ghi chép làm bằng chứng việc tham gia chơi hụi

Ông Nguyễn Văn Huy, Trưởng ấp Quí Chánh (xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) cho biết: “Hiện tại căn nhà của bà Chuyện ở địa phương thường xuyên đóng cửa, đất đai bà ta mua để trồng nhãn giờ rào xung quanh rồi bỏ luôn. Từ khi thông báo vỡ hụi gia đình đã lên Bình Phước sinh sống gần 1 năm nay. Ở địa phương, qua thống kê số tiền vỡ hụi khoảng 10 tỷ đồng. Trong đó ấp Phú Chánh có 5 người dính vô vụ vỡ hụi, 2 người đã gửi đơn lên chính quyền địa phương nhưng đến nay chẳng ai lấy được đồng nào. Bây giờ cơ quan chức năng vẫn trong quá trình điều tra để xử lý”.

Gần 3 năm qua, 25 hộ dân ở thị trấn Trần Đề (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) phải bỏ công ăn việc làm vác đơn đi khắp nơi để đòi tiền hụi. Cũng chỉ vì hụi mà nhiều gia đình lục đục rồi cự cãi. Những lần tiếp xúc cử tri những hụi viên phản ứng rất quyết liệt thì được đại biểu hứa sẽ yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Người dân ở thị trấn Trần Đề mỏi mòn khi 3 năm thưa kiện vẫn chưa giải quyết xong vụ vỡ hụi
Người dân ở thị trấn Trần Đề mỏi mòn khi 3 năm thưa kiện vẫn chưa giải quyết xong vụ vỡ hụi

Luật sư Nguyễn Thanh Bình, Đoàn luật sư TP Cần Thơ cho biết: “Việc chơi hụi khá phổ biến ở các tỉnh miền Tây khi người dân gom tiền cho chủ hụi rồi sau đó hốt lại khi cần thiết phục vụ cho việc làm ăn, mua sắm. Khi chơi hụi người dân thường chọn những chủ hụi có uy tín để tránh rủi ro. Tuy nhiên, khi góp tiền những hụi viên không có giấy tờ làm chứng cứ pháp lý mà chỉ có cuốn sổ ghi chép nên những vụ vỡ hụi phải điều tra kéo dài, phức tạp. Vì vậy, sau vỡ hụi, những hụi viên đòi được tiền rất khó khăn”.

Liên quan đến vụ vỡ hụi ở huyện Trần Đề đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Vụ vỡ hụi ở huyện Trần Đề cơ quan chức năng chỉ đạo xử lý quyết liệt vì vụ việc gây bức xúc trong nhân dân, thời gian điều tra, xử lý kéo dài. Ban đầu phía công an huyện Trần Đề điều tra không xong nên sau đó UBND tỉnh chỉ đạo giao cho công an tỉnh Sóc Trăng trực tiếp điều tra, xử lý. Qua kết quả điều tra, bà Quyết có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên chuẩn bị khởi tố vụ án, đưa ra xét xử”.

Minh Giang

CÁC BÀI MỚI
Xử lý xe khách "đánh võng" khiến hàng chục người hoảng sợ la ó
Xử lý xe khách "đánh võng" khiến hàng chục người hoảng sợ la ó

(Dân trí) - Xe khách 50 chỗ mang biển BKS 77B - 003.24, phía sau thân xe in dòng chữ Dư Oanh, chạy tuyến Hoài Ân - Bồng Sơn - Đắc Lắc - Đắc Nông, cố tình "đánh võng", chặn đầu không cho xe khách phía sau vượt lên, khiến nhiều hành khách xe bị ép bức xúc la ó.

Thứ năm, 22/09/2016 - 03:30

Mập mờ dự án “bán đất” cho doanh nghiệp Trung Quốc
Mập mờ dự án “bán đất” cho doanh nghiệp Trung Quốc

(Dân trí) - Trước việc mất đất sản xuất lâu năm cho một dự án xây dựng nhà máy sản xuất giày của một doanh nghiệp Trung Quốc, hàng chục hộ dân 2 xã Nghĩa An, Nam Cường (Nam Định) đã vô cùng lo lắng và bức xúc, cho rằng chính quyền địa phương đã vận động dân "bán đất" thiếu minh bạch.

Thứ năm, 22/09/2016 - 03:17

Xây hồ điều tiết giảm ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất
Xây hồ điều tiết giảm ngập cho sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (CHKQT TSN) phải hoàn tất công tác nghiên cứu, thiết kế việc bố trí hồ điều tiết giảm ngập trong khuôn viên sân bay và gửi các sở, ngành liên quan góp ý kiến, xong trước ngày 30/9.

Thứ năm, 22/09/2016 - 03:01

Sở Xây dựng Thanh Hóa bác tin đồn về nữ trưởng phòng
Sở Xây dựng Thanh Hóa bác tin đồn về nữ trưởng phòng

(Dân trí) - Liên quan đến việc một nữ Trưởng phòng thuộc Sở Xây dựng Thanh Hóa bị một số trang mạng xã hội đưa tin có mối quan hệ tình cảm với một lãnh đạo tỉnh và có khối tài sản “kếch xù”, sở này vừa có văn bản phủ nhận sự việc trên.

Thứ năm, 22/09/2016 - 02:44

Tai nạn liên hoàn, một người bị xe buýt cán chết
Tai nạn liên hoàn, một người bị xe buýt cán chết

(Dân trí) - Sau cú va chạm với một chiếc xe máy khác, ông Ngư ngã xuống đường. Đúng lúc này, chiếc xe buýt chạy từ phía sau lao tới cán qua người khiến ông Ngư tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 22/09/2016 - 01:00

Việc bổ nhiệm của con cựu bí thư tỉnh là… đúng quy trình
Việc bổ nhiệm của con cựu bí thư tỉnh là… đúng quy trình

Mấy ngày qua dư luận xôn xao đến vụ việc ông Nguyễn Tấn Hùng (37 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cao su Bình Phước) liên tục được bổ nhiệm các chức vụ trong thời gian ngắn khi cha ruột là ông Nguyễn Tấn Hưng - lúc đó vẫn là Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước (hiện ông Hưng đã về hưu).

Thứ năm, 22/09/2016 - 12:10

Cháy tại quán karaoke 7 tầng ở Hải Phòng
Cháy tại quán karaoke 7 tầng ở Hải Phòng

(Dân trí) - Trong lúc chủ quán đi vắng, quán karaoke bị “bà hỏa” hỏi thăm. Rất may người dân đi đường phát hiện khói, lửa bốc ra ngùn ngụt tại tầng 5 của quán nên đã cấp báo cho lực lượng PCCC.

Thứ năm, 22/09/2016 - 12:05

Trưởng đài Phú Quốc thoát “án” cách chức nhờ có... huy chương!
Trưởng đài Phú Quốc thoát “án” cách chức nhờ có... huy chương!

(Dân trí) - Hôm 21/9, ông Lâm Minh Thành, Bí thư Huyện uỷ Phú Quốc xác nhận, huyện đã tiến hành xử lý kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, chính quyền đối với bà Nguyễn Ngọc Tuyết (SN 1969), Trưởng đài Truyền thanh – truyền hình huyện Phú Quốc.

Thứ năm, 22/09/2016 - 12:00

TPHCM bổ nhiệm 2 tân Giám đốc Sở
TPHCM bổ nhiệm 2 tân Giám đốc Sở

(Dân trí) - Chủ tịch UBND quận 8 Bùi Tá Hoàng Vũ được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Du lịch thay cho bà Văn Thị Bạch Tuyết nhận công tác tại Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM. Trong khi đó, Bí thư Quận ủy quận 9 Nguyễn Hữu Việt được điều động giữ chức Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.

Thứ năm, 22/09/2016 - 11:43

Người dân chật vật gửi xe tại các bệnh viện ở Hà Nội
Người dân chật vật gửi xe tại các bệnh viện ở Hà Nội

(Dân trí) - Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội thông báo sắp ngừng trông giữ xe máy cho bệnh nhân và người nhà đến thăm khám, điều này ảnh hưởng lớn đến người dân. Theo khảo sát, tại 1 số bệnh viện khác ở Hà Nội, việc gửi xe máy của người dân cũng rất chật vật.

Thứ năm, 22/09/2016 - 11:40

Lập Hội thích uống bia, uống rượu thì không phải đăng ký
Lập Hội thích uống bia, uống rượu thì không phải đăng ký

(Dân trí) - Những người thành lập Hội đồng hương, Hội đồng ngũ, Hội cựu học sinh, Hội thích uống bia - uống rượu... không phải đăng ký theo quy định của luật nhưng có thể phải thông báo bằng văn bản tới UBND cấp xã, nơi có địa chỉ liên lạc về việc thành lập hội.

Thứ năm, 22/09/2016 - 11:32

Bác thông tin Nhà văn hóa lao động Đà Nẵng được bán cho Trung Quốc
Bác thông tin Nhà văn hóa lao động Đà Nẵng được bán cho Trung Quốc

(Dân trí) - Tại Hội nghị triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị và phát động cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp” ngày 21/9, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng đã bác thông tin Nhà văn hóa lao động Đà Nẵng được bán cho người Trung Quốc.

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:54

CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông con đường dài 1km “tắc 8 đời Chủ tịch”
Thông con đường dài 1km “tắc 8 đời Chủ tịch”

(Dân trí) - Dự án tuyến đường Bắc Sơn dài hơn 1km kể từ khi được phê duyệt đã bị “tắc” suốt 26 năm do khiếu kiện kéo dài và trải qua 8 đời Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên. Cho đến chiều 19/9, dự án này chính thức được thông khi hộ dân cuối cùng chấp thuận phương án đền bù.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:29

Ô tô chở thuốc lá lậu tông chết người rồi bỏ chạy
Ô tô chở thuốc lá lậu tông chết người rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn chết người, Danh điều khiển ô tô bỏ chạy khỏi hiện trường nhưng trên đường tháo chạy thì chiếc xe lao xuống kênh và Danh bị người dân bắt giữ.

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:45

Khánh Hòa “tố” Mường Thanh bán căn hộ tại cao ốc “vượt rào”
Khánh Hòa “tố” Mường Thanh bán căn hộ tại cao ốc “vượt rào”

(Dân trí) - Liên quan đến dự án Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang) xây “vượt rào” quy hoạch 43 tầng, che chắn tầm nhìn ra biển Nha Trang, chiều 21/9, thông tin tới báo chí, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc bán căn hộ “vượt rào” là không đúng pháp luật, không hợp pháp.

Thứ năm, 22/09/2016 - 08:00

Phát hiện nhiều vi phạm, yếu kém trong quản lý đất đai ở Sóc Trăng
Phát hiện nhiều vi phạm, yếu kém trong quản lý đất đai ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Sóc Trăng nghiêm túc kiểm điểm trong việc quản lý, chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương giai đoạn 2010-2014. Đồng thời tổ chức kiểm điểm các cơ quan tham mưu, giúp việc như Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế, UBND thị xã Vĩnh Châu, UBND thành phố Sóc Trăng.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:29

Vì sao hải sản ở tầng nổi an toàn?
Vì sao hải sản ở tầng nổi an toàn?

(Dân trí) - Nhóm hải sản sống ở tầng nổi thường có đặc tính sinh học hay di chuyển, do đó không bị ảnh hưởng bởi một số khu vực đáy biển chưa an toàn trong phạm vi 13,5 hải lý trở vào bờ của 4 tỉnh miền Trung, bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa. Vì vậy, nhóm này được xác định là an toàn.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:15

Nhân viên cây xăng đánh nhau với khách: Báo cáo lên Tập đoàn Xăng dầu
Nhân viên cây xăng đánh nhau với khách: Báo cáo lên Tập đoàn Xăng dầu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhân viên cửa hàng xăng dầu Quảng Thịnh (Thanh Hóa) bị tố gian lận và có hành vi đánh khách, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã yêu cầu làm rõ và báo cáo vụ việc.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:05

Không sử dụng một số loại hải sản: "Thôi cứ nhịn cho lành"
Không sử dụng một số loại hải sản: "Thôi cứ nhịn cho lành"

(Dân trí) - Mặc dù vùng biển Nghệ An nằm ngoài khu vực ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển liên quan đến hoạt động xả thải của Formosa nhưng hoạt động đánh bắt, buôn bán hải sản bị ảnh hưởng nặng nề do tâm lý e ngại của người dân. Nhiều tiểu thương chỉ dám buôn bán cầm chừng, thậm chí phải cắm sổ đỏ để chi phí cho sinh hoạt và học hành của con cái.

Thứ năm, 22/09/2016 - 05:00

Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm “cộm cán” đang điều hành doanh nghiệp
Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm “cộm cán” đang điều hành doanh nghiệp

(Dân trí) - “Có tình trạng đáng báo động là tội phạm “cộm cán” lại điều hành doanh nghiệp trên một số lĩnh vực như khai thác mỏ, san lấp mặt bằng, khai thác vận chuyển cát, đá sỏi...”, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nói.

Thứ năm, 22/09/2016 - 04:10

Chuyên gia nói gì sau khuyến cáo “không nên ăn hải sản tầng đáy”?
Chuyên gia nói gì sau khuyến cáo “không nên ăn hải sản tầng đáy”?

(Dân trí) - “Tôi thấy khuyến cáo, cảnh báo như thế là rất tốt. Những thông tin khoa học có ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe, tính mạng con người thì Nhà nước cần thông báo kịp thời cho người dân” - PGS.TSKH Nguyễn Tác An - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang chia sẻ với PV Dân trí.

Thứ năm, 22/09/2016 - 12:09

Thủ tướng: Nêu cao đạo đức, chống tiêu cực, tham nhũng trong quân đội
Thủ tướng: Nêu cao đạo đức, chống tiêu cực, tham nhũng trong quân đội

(Dân trí) - Chiều 21/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng về tình hình thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 9 tháng đầu năm 2016 và phương hướng thời gian tới.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:37

"Thủ phạm” gây ra hố tử thần khủng đã từng hoạt động mạnh 2 năm trước
"Thủ phạm” gây ra hố tử thần khủng đã từng hoạt động mạnh 2 năm trước

(Dân trí) - Chiều nay, 21/9, UBND TP.Cẩm Phả cho biết, Viện Địa chất vừa có văn bản gửi thành phố về việc đã xác định được nguyên nhân gây ra sụt lún đất tại tổ 1, khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả).

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:00

Án tù cho một “quan huyện”, bốn “quan” xã vì 302 suất đất cấp, bán trái phép
Án tù cho một “quan huyện”, bốn “quan” xã vì 302 suất đất cấp, bán trái phép

(Dân trí) - Trong thời gian từ năm 2006 đến 2014, lợi dụng chức vụ và quyền hạn khi thi hành công vụ. Bốn “quan” xã của xã Vũ Bản, và một “quan” của huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã cấp, bán đất, thu tiền bán đất trái phép cho hơn 302 hộ.

Thứ tư, 21/09/2016 - 08:33