Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ

01/08/2021
(Dân trí) - Những cây cổ thụ nghìn năm ở Việt Nam không chỉ là minh chứng cho sự trường tồn của thiên nhiên, đó còn là di sản vô giá mà nếu mất đi sẽ không bao giờ lấy lại được.

Những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 1

Cây trôi nằm trên cánh đồng xã Bình Minh (Thanh Oai, TP. Hà Nội), còn được người dân địa phương gọi là cây âm - dương, bởi ở cây có tính phong thủy cùng nhiều đặc điểm riêng biệt lạ thường. Cây trôi có đường kính khoảng 15 m. Chu vi gốc cây khoảng 8 m và phải 5 - 6 người ôm mới hết.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 2

Cây trôi chỉ có một thân, bên trên có nhiều tán xòe rộng ra xung quanh như cái ô. Rễ chùm bám sâu xuống lòng đất. Nhiều cụ già trong làng Bình Đà cho biết, vóc dáng cây trôi như hiện tại đã có từ lâu, bao nhiêu năm cây vẫn vậy, cây vẫn ra hoa nhưng quả rất ít.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 3

Từ xa nhìn dáng cây sừng sững thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Việc ra hoa kết trái cũng lạ thường, 2-5 năm mới ra hoa kết trái một lần và thường rơi vào tháng 12 âm lịch. Cây đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam vào năm 2016.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 4

Cây có dáng đẹp hoàn hảo, sống lâu năm, ước tính trên 1.000 năm tuổi. Cây cao chừng 10 m; tán xòe rộng. Cây trôi hiện bị rỗng bên trong, người dân cho biết có lần trẻ nghịch ngợm châm lửa ném vào hốc cây để đuổi chim lợn bay ra ngoài gây cháy, người dân phải bơm nước vào ngọn cây, bơm bùn đất vào bên trong thân cây chữa cháy nên cây mới sống được đến hôm nay.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 5

Dưới chân núi Tản Viên, hai cây đa cổ thụ khổng lồ xòe tán che phủ cả một vùng rộng lớn. Theo nhiều chuyên gia đây là những cây đa lông lớn nhất ở Việt Nam, ước tính tuổi đời có thể lên tới cả nghìn năm.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 6

Nằm trong khuôn viên đền thờ Tản Viên Sơn Thánh (làng Quýt, xã Yên Bài, Ba Vì, TP. Hà Nội), hai cây đa lông hiện ra sừng sững như chiếc ô khổng lồ dưới chân dãy núi Ba Vì linh thiêng.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 7

Nhiều người cho rằng đây chính là hai cụm thân của một cây, được phân chia sau thời gian hàng nghìn năm. Chu vi cụm thân thứ nhất lên đến 43 m; Cụm thân thứ hai có chu vi đạt mức 37 m, chiều cao cây là 40 m. Hiện tại 2 cây đa này được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 8

Rặng cây duối niên đại nghìn năm tại làng Cam Lâm, xã Đường Lâm (Sơn Tây, TP. Hà Nội) hiện còn lại 18 cây đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 9

Tương truyền, rặng cây là nơi vua Ngô Quyền từng làm chỗ buộc voi chiến, ngựa chiến sau các cuộc tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh quân Nam Hán.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 10

Có những cây cao lớn, chu vi ở phần gốc phải 2 vòng tay người ôm. Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam khẳng định: rặng duối 18 cây ấy đã có hàng ngàn năm tuổi.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 11

Đây là nơi người dân nghỉ ngơi dưới tán cây duối mát rượi. Rặng duối cổ này được người dân tôn kính, không ai dám thất kính, chặt phá. Trong tâm thức mỗi người dân Đường Lâm, rặng duối cổ đã trở thành hình ảnh thân thương, gắn bó như máu thịt, người Đường Lâm vẫn giữ tục lệ cho người chết "chào vĩnh biệt" rặng duối cổ trước khi mai táng.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 12

Cây dã hương khổng lồ hình dáng kì vĩ tại Bắc Giang hiện nay được coi là già và lớn nhất trên thế giới. Vị trí cây tại thôn Giữa (xã Tiên Lục, Lạng Giang, Bắc Giang) cao 36 m, chu vi thân nơi to nhất đo được 17,04 m. Trên thế giới chỉ có 2 cây như vậy, đó là cây dã hương Tiên Lục và một cây dã hương ở châu Phi. Hiện tại cây ở châu Phi đã chết.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 13

Cây thuộc dòng họ long não, là loại cây quý hiếm, có thể sống hàng nghìn năm. Xưa trường Viễn Đông Bác Cổ xếp cây vào loại hiếm có ở miền Bắc, cần được giữ gìn và bảo vệ nghiêm ngặt. Năm 2012 cây được công nhận là Cây di sản Việt Nam. 

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 14

Cây có dáng  bề thế, uy nghi, cành lá xum xuê quanh năm. Như một biểu tượng cho sự trường tồn của thiên nhiên.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 15

Cây muỗm cao lớn ở cánh đồng thôn Ngọc Tỉnh (Thuận Thành, Bắc Ninh) như một cọc tiêu cho người dân định hướng mỗi khi đi xa trở về làng. Theo website của Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, cây muỗm ước tính 600 năm tuổi, được gắn biển Cây di sản Việt Nam năm 2013.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 16

Cây cao khoảng 20 m, tán có hình mâm xôi tròn rất đẹp. Phần thân gốc xù xì, to lớn, ước tính 4 người ôm mới xuể. Rễ cây lan rộng, ăn sang khắp các thửa ruộng lân cận. Vào ngày mùa người dân đi làm đồng về nghỉ ngơi bên gốc cây muỗm chật kín, ngồi cả xuống dưới ruộng. Trước đây, vào đêm hè nóng nực người dân thường vác chiếu ra ngồi hóng mát và trò chuyện rồi mới về đi ngủ.

Vô giá những cây đại thụ nghìn năm tuổi ở Bắc Bộ - 17

Mọc giữa cánh đồng rộng lớn, là nơi duy nhất mang lại bóng mát cho người dân đi làm đồng, cây muỗm được tôn trọng và gọi bằng "cụ". Đây cũng là vị trí đắc địa, nơi giao lưu giữa 3 tỉnh: Bắc Ninh - Hưng Yên và TP. Hà Nội.