1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Vĩnh Long:

Vỡ đê bao, hàng chục tấn cá nuôi thoát ra sông

(Dân trí) - Một đoạn đê bao cặp sông Tiền thuộc xã An Bình (huyện Long Hồ) bất ngờ bị vỡ vào tối 29/10 làm hàng chục tấn cá điêu hồng, chim trắng thoát ra sông, ước thiệt hại hàng tỷ đồng.

Thông tin ban đầu từ chính quyền địa phương xã An Bình cho biết, khoảng 19h tối 29/10, nhiều bè cá điêu hồng tại ấp An Long bị đứt neo xích chìm xuống sông. Tiếp sau đó, một đoạn đê bao dài khoảng 200m bao 4 ao cá giống của các hộ dân cũng bất ngờ bị sạt.

Sau khi đê bao bị vỡ, nhiều tấn cá giống trong 4 ao nuôi và cá trong các bè thoát ra phía ngoài sông Tiền. Chủ nuôi và người dân đã tiến hành phong tỏa để chài lưới bắt cá trở lại.  

Thống kê cho đến thời điểm này của UBND xã An Bình cho hay, vụ sạt lở đê bao có 8 hộ nuôi cá bị ảnh hưởng. Trong đó, 4 ao với diện tích 22,5 ha nuôi khoảng 30 tấn cá giống và 23 bè cá điêu hồng (mỗi bè khoảng 9 tấn) thiệt hại, có hộ dân có từ 8- 10 bè cá bị thiệt hại 100%, ước thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Theo nhiều người dân sống gần khu vực bị sạt lở cho biết, từ nhiều tháng nay, tình hình khai thác cát của các sà lan trên sông Tiền diễn ra rất nhiều khiến cho cát ở các chân đê bao có nguy cơ bị sạt ra ngoài, do đó đã ảnh hưởng ít nhiều đến các đê bao trên sông.

Người dân đang bắt cá gần khu vực vị sạt lở. (Ảnh: Báo Vĩnh Long)
Người dân bắt cá gần khu vực vị sạt lở. (Ảnh: Báo Vĩnh Long)

Trao đổi với PV Dân trí vào sáng nay 31/10, ông Lê Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình - cho biết, sau khi vụ sạt lở xảy ra, chính quyền địa phương đã xuống hiện trường để kiểm tra.

Theo ông Hùng, hiện nguyên nhân vụ sạt lở đang được các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ. Tuy nhiên, qua kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng nhận định việc chân đê bao bị sạt là do cát, đất dưới chân đê bị hụt.

Chính quyền địa phương xã An Bình đang vận động bà con kiểm kê lại số cá, số nào thu gom được thì khôi phục nuôi lại. Lãnh đạo xã cũng đang đề nghị cấp trên có hướng hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại.

                                                                                    Huỳnh Hải