Vợ chồng Đà Nẵng "tậu" nhà lưới trồng rau sạch trên sân thượng
(Dân trí) - Bận rộn với tiệm bánh, trà sữa handmade tại nhà và chăm sóc con nhỏ nhưng hai năm qua, chị Uyên vẫn dành thời gian chăm sóc khu vườn sân thượng, ban công.
Trên sân thượng gia đình, chị Hoàng Thụy Phượng Uyên (sinh năm 1982, thành phố Đà Nẵng) chia thành hai khu vực trồng rau, cây. Phía trước nhiều nắng là nơi trồng cây ăn trái. Khu vườn trước 26m2 có đủ các loại từ xoài cát, xoài tứ quý, táo thái, na Đài Loan, nhãn tím đến thanh long, chanh, quýt, nho.... Xen giữa các cây ăn trái là những chậu hoa hồng khoe sắc, tỏa hương. Chị Uyên cũng tận dụng những chậu trồng cây to để trồng thêm su hào, củ cải, cà rốt...
Khu vườn sân thượng phía sau cũng rộng 26m2 được chị Uyên làm nhà lưới để trồng rau, cây dây leo. Chị Uyên thiết kế loại kệ 2 tầng để tăng diện tích trồng hiệu quả.
Chị Uyên chia sẻ, ngay từ khi xây nhà, chị đã ấp ủ thực hiện một vườn rau sân thượng - làm nơi phục vụ thực phẩm sạch cho gia đình và tạo không gian thư giãn tại gia. Nhưng từ ước mơ tới thực tế không dễ dàng. Do chưa từng làm nông nghiệp nên ban đầu, chị Uyên không biết phải sắp xếp bố cục vườn ra sao, ươm rau và chăm sóc thế nào. "Thậm chí, mình từng gieo hạt rau dày chi chít, chen chúc lên nhau", chị Uyên nhớ lại.
Phải mất tới nửa năm vừa làm vừa học hỏi, thử nghiệm, tích lũy kinh nghiệm, chị Uyên mới tìm ra "công thức" trộn giá thể hiệu quả, hiểu đặc tính các loại rau xanh, cây trồng.
"Với đất trồng rau xanh thì mình trộn đơn giản hơn, không cầu kì như vậy. Loại giá thể trên chủ yếu dành trồng cây ăn quả", chị cho biết.
Chị Uyên kể, khi mới làm vườn, để bê vác được đất, phân, đồ đạc lên sân thượng tầng 4, anh chị phải "huy động" cả bạn bè tới phụ. Đây là công đoạn tốn công, tốn sức nhất. Mỗi năm, chị "sợ" nhất là mấy tháng cuối năm, khi mùa mưa bão tới. Có khi sau cơn bão, rau đang mơn mởn lại nát hỏng hết cả, cây thì bật gốc, cây thì dùng nước, hoa rụng tan tành.
"Lắm khi nản lắm mà bão qua, trời nắng lên, mình lại tiếp tục cần mẫn làm vườn. Cứ mỗi năm rút kinh nghiệm một chút", chị Uyên nói.
Từ ngày có khu vườn, tuy bận bịu sớm hôm nhưng chị Uyên vui vẻ, yêu đời hơn rất nhiều. Mỗi ngày, chị hạnh phúc thu hoạch rau củ để chế biến bữa ăn cho chồng, con. Cuối tuần, chị hay đón bạn bè, người thân lên thăm vườn, thưởng thức dưa, trái cây nhà trồng… Khu vườn trở thành không gian hẹn hò lý tưởng của gia đình chị.
"Nhờ khu vườn mà những đợt thành phố giãn cách xã hội chống dịch, gia đình không lo đi mua rau củ, quả, thậm chí còn thu hoạch tặng hàng xóm. Các bé rất thích lon ton theo cha mẹ lên vườn, vui chơi, khám phá. Khu vườn mang ý nghĩa tinh thần rất lớn với gia đình mình", chị Uyên cho hay.