Vỡ cái ao 100m2 có thể gây hiệu ứng domino “cuốn trôi cả bản làng”

Dân trí “Với các tỉnh miền núi thì các công trình thủy lợi từ thủy lợi thấp đến thủy lợi cao, khi có sự cố về lũ lụt thì có hiệu ứng domino, chỉ cần một cái ao 100m2 vỡ kèm theo ao 200, 300m2... từ đó các đập dồn xuống, trở thành trận lũ bùn, lũ cuốn trôi đi cả bản, làng” - đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) nói khi Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Thủy lợi.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Ảnh: Quochoi.vn)
Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Ảnh: Quochoi.vn)

Thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Luật Thủy lợi ngày 14/11, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) đề nghị làm rõ thêm việc quản lý vận hành các công trình thủy lợi đa mục tiêu như thủy điện, giao thông thủy.

Ông Sinh lấy ví dụ thủy điện Hòa Bình phải xác định đầu tiên là thủy lợi, trong đó có cấp nước cho vùng Đồng bằng sông Hồng, cắt lũ cho vùng Thủ đô Hà Nội và Đồng bằng sông Hồng, có giao thông thủy và mục tiêu thứ yếu mới là phát triển thương mại.

Chính vì thế, vị đại biểu tỉnh Hòa Bình cho rằng quản lý, vận hành công trình thủy lợi cần xác định chủ sở hữu công trình thủy lợi, vùng và liên vùng; những tác nhân tiêu cực tới đời sống nhân dân của vùng chịu ảnh hưởng khi xây dựng các công trình thủy lợi. Đồng thời xác định rõ thẩm quyền của Trung ương và địa phương trong việc quản lý và vận hành các công trình thủy lợi trong trường hợp tình huống khác nhau ví dụ lũ lụt, hạn hán.

“Nếu chúng ta không có quy trình và giao mạnh cho thẩm quyền của địa phương để xử lý các tình huống như vậy thì rất khó, đặc biệt với các tỉnh miền núi thì các công trình thủy lợi từ thủy lợi thấp đến thủy lợi cao, khi có sự cố về lũ lụt thì có hiệu ứng domino, chỉ cần một cái ao 100m2 vỡ kèm theo ao 200, 300m2 từ đó các đập dồn xuống, trở thành trận lũ bùn, lũ cuốn trôi đi cả bản, làng”- ông Sinh minh họa.

Chung quan điểm, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) đánh giá, một trong các yêu cầu phát triển thủy lợi nhỏ là phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch thủy lợi, quy hoạch liên quan, bảo đảm cấp nước và tiêu nước chủ động. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi nhỏ trên cùng một hệ thống lại không có quy trình vận hành liên hồ chứa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cấp, tiêu nước.

“Tôi đồng ý với ý kiến của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, tuy là thủy điện công trình thủy lợi nhỏ nhưng cùng trên một hệ thống kênh rạch thì chỉ cần một công trình thủy lợi nhỏ mà xảy ra sự cố thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả một hệ thống cũng như hệ thống thủy lợi nói chung. Do đó, tôi đề nghị công trình thủy lợi nhỏ cần có vai trò quản lý nhà nước và đặc biệt quy trình vận hành các hồ chứa trên các công trình thủy điện nhỏ cùng hệ thống”- ông Giang bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trao đổi lại với đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Thủy lợi (Ảnh: Quochoi.vn)
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trao đổi lại với đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Thủy lợi (Ảnh: Quochoi.vn)

Đề phòng những rủi ro, bất ngờ

Với quan điểm phát triển kinh tế đi đôi với xây dựng tiềm lực quốc phòng, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đại biểu Nguyễn Sỹ Hội (Nghệ An) đề nghị luật này nên bổ sung thêm một điều, có nội hàm các công trình quy mô lớn, trọng điểm về quốc phòng, an ninh, các công trình ở ven biển, vùng biên giới, hải đảo phải có tính lưỡng dụng kết hợp chặt chẽ, phục vụ sản xuất nông nghiệp với xây dựng khu vực phòng thủ.

Theo ông Hội, nếu có thêm điều này, trong tương lai các công trình quy mô lớn hoặc các công trình ở vùng ven biển, bãi ngang, các quần đảo, các đảo tiền tiêu của tổ quốc, vùng biên giới, vùng ATK, vùng đồng bằng sông nước, quá trình quy hoạch, đầu tư các công trình dân sinh nói chung, thủy lợi nói riêng được ưu tiên, quan tâm đúng mức về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

“Hiện nay đất nước đang khó khăn ở mức độ nào đó nhưng trong tương lai, đến năm 2030 con cháu chúng ta chắc phải nghĩ đến những việc lớn hơn. Ví dụ, các công trình thủy lợi dọc tuyến biển để bảo đảm an ninh quốc gia, quốc phòng lưỡng dụng, như vậy cũng rất tốt”- ông nói.

Đáp lại, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đồng tình phải làm sâu sắc hơn trong luật điểm này.

“Chúng ta có trên 2.000 đảo, có 11 huyện đảo, có 2.600km bờ biển, do đó chỗ này phải làm thật sâu sắc. Cộng với đó chúng ta có trên 2.000 hồ lớn có dung tích 10.000.000 trở lên, có những hồ hàng chục tỷ m3 mà công tác an ninh, quốc phòng không được đặt ra trong luật này thì chắc chắn sau này có những sự cố xảy ra, đặc biệt là an ninh nguồn nước hiện nay”- ông Cường nói.

Theo ông Cường, Việt Nam có hai hệ thống sông lớn là sông Hồng ở phía Bắc và Mê Kông ở phía Nam nhưng lệ thuộc 65% nước từ nước ngoài nên rất dễ dẫn đến hệ lụy.

“Sông Hồng cách đây 10 ngày có một đợt xả ở thượng nguồn khiến cho Lào Cai, Yến Bái vừa rồi dềnh lên trên số 1, rất bất ngờ. Do đó, chúng tôi hoàn toàn đồng tình chỗ này phải làm sâu sắc, cụ thể hơn để chúng ta đề phòng những vấn đề rủi ro, những vấn đề bất ngờ sau này” - ông Cường nói.

Đầu tư cho nông nghiệp rất ít

Đại biểu Trần Tất Thế (Hà Nam) đánh giá hiện nay việc đầu tư quy hoạch còn dàn trải của các khu công nghiệp gây tắc nghẽn các công trình kênh, mương, máng, tưới tiêu nước bị hạn chế, gây ngập, úng, lụt. Nhiều hệ thống thủy lợi xuống cấp nghiêm trọng do việc xả thải, ô nhiễm môi trường gây nên. Việc cải tạo, nạo vét kênh, mương chưa được thường xuyên dẫn đến hạn chế cho công tác cấp thoát nước.

Trong khi đó, đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài cũng như trong nước cho nông nghiệp còn ít mà nguyên nhân xuất phát từ những rủi ro về thời tiết, khí hậu, điều kiện địa hình, có nhiều hệ thống sông ngòi, ao hồ phức tạp... Việc đưa khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp rất hạn chế, dẫn đến việc đầu tư cho thủy lợi rất tốn kém, diện tích các kênh, mương, máng gây nhiều lãng phí cho nước và đất nông nghiệp.

Thế Kha

MỚI NHẤT
“Trung Quốc chưa thay đổi tham vọng ở Biển Đông thì tình hình khó dịu đi”
“Trung Quốc chưa thay đổi tham vọng ở Biển Đông thì tình hình khó dịu đi”

(Dân trí) - “Nguồn gốc của căng thẳng thì chúng ta đã biết là tham vọng của Trung Quốc về Biển Đông không thay đổi. Cho nên chúng ta cũng không nên hi vọng rằng khi Trung Quốc chưa thay đổi thì có nghĩa là tình hình sẽ dịu đi”, PGS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, phát biểu.

Thứ ba, 15/11/2016 - 09:03

Ông cụ 77 tuổi rong ruổi khắp đường phố xin quần áo cho người nghèo
Ông cụ 77 tuổi rong ruổi khắp đường phố xin quần áo cho người nghèo

(Dân trí) - Hơn 3 tháng nay, nhiều người dân Đà Nẵng đã khá quen thuộc với hình ảnh một ông già đi xe máy kéo theo một cái thùng nổi bật với dòng chữ: “Cũ cho - sạch cho. Người cần dùng lấy dùng”. Đó là ông đang đi gom quần áo cũ cho những người nghèo.

Thứ ba, 15/11/2016 - 07:37

Hãi hùng hình ảnh vụ cần cẩu đổ sập đè chết một học sinh
Hãi hùng hình ảnh vụ cần cẩu đổ sập đè chết một học sinh

(Dân trí) - Chiếc cần cẩu dài hàng chục mét bất ngờ đổ sập, vắt qua mái trường học. Phía dưới sân, một tốp học sinh đang chơi thể thao không kịp tránh, đầu cần cẩu đã đè chết một học sinh ngay tại sân trường.

Thứ ba, 15/11/2016 - 07:17

Hàng chục nghìn người có công mỏi mòn chờ hỗ trợ
Hàng chục nghìn người có công mỏi mòn chờ hỗ trợ

(Dân trí) - Theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ thì Nghệ An có hơn 25.000 hộ gia đình có công được hỗ trợ về nhà ở. Trong khi đó, có gần 80.000 người tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen của Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh được trợ cấp 1 lần. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phần lớn các đối tượng trên đều chưa được nhận hỗ trợ.

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:51

Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn những vấn đề gì?
Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn những vấn đề gì?

(Dân trí) - Trong 10 nhóm vấn đề các đại biểu Quốc hội có thể chất vấn trực tiếp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, có những nội dung thời sự được cập nhật như: Đánh giá các dự án thua lỗ lớn; Xử lý trách nhiệm các sự cố ô nhiễm môi trường; Công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ…

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:00

"Siêu trăng thế kỷ" trên bầu trời Hà Nội
"Siêu trăng thế kỷ" trên bầu trời Hà Nội

(Dân trí) - Không phụ công mong đợi của những người yêu thích thiên văn, tối 14/11, bầu trời Hà Nội khá quang mây giúp siêu trăng lớn nhất trong 68 năm qua hiện lên rõ nét. Rất đông các bạn trẻ đã tập trung tại khu vực quảng trường SVĐ Mỹ Đình để quan sát hiện tượng thiên nhiên kỳ thú.

Thứ ba, 15/11/2016 - 12:06

Lửa thiêu rụi hàng chục gian nhà xưởng
Lửa thiêu rụi hàng chục gian nhà xưởng

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại cơ sở sản xuất da, bạt, đệm Tùng Hằng tại khu Vĩnh Hồng, Thị trấn Mạo Khê, Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vào lúc gần 21h tối nay (14/11). Rất may không có thiệt hại về người, nhưng hàng chục gian nhà xưởng cùng vật liệu, hàng hóa bị thiêu rụi.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:15

Xe tải lật nghiêng trên đường vì tài xế mải ngắm trăng khủng
Xe tải lật nghiêng trên đường vì tài xế mải ngắm trăng khủng

(Dân trí) - Khoảng 21h00 ngày 14/11, tại Quốc lộ 4 - khu vực xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, 1 chiếc xe tải hạng nặng đang chở hàng hóa từ cửa khẩu Mường Khương về Tp Lào Cai, đã bất ngờ lật nghiêng trên đường. Sự cố khiến hàng hóa trong thùng xe đổ ập xuống đường...

Thứ hai, 14/11/2016 - 10:30

Ngắm siêu trăng trên bầu trời Sài Gòn
Ngắm siêu trăng trên bầu trời Sài Gòn

(Dân trí) - Tối 14/11, hiện tượng siêu trăng đã xuất hiện trên bầu trời. Đây là lần mặt Trăng có kích thước lớn nhất sau 70 năm. Hiện tượng kỳ thú này đã được nhiều người dân ghi lại...

Thứ hai, 14/11/2016 - 10:15

Tiếp tục cấm xe qua đèo Prenn vào ban đêm
Tiếp tục cấm xe qua đèo Prenn vào ban đêm

(Dân trí) - Do việc nâng cấp đường đèo Prenn (TP Đà Lạt) vẫn chưa hoàn thành nên UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gia hạn thêm thời gian tổ chức phân luồng trên tuyến đường này.

Thứ hai, 14/11/2016 - 09:10

Đi đánh cá cùng bố mẹ, bé gái 2 tuổi rơi xuống sông mất tích
Đi đánh cá cùng bố mẹ, bé gái 2 tuổi rơi xuống sông mất tích

(Dân trí) - Thông tin từ Đảng ủy xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, tỉnh quảng Bình cho biết, trên địa bàn xã này vừa xảy ra sự việc một bé gái 2 tuổi rơi xuống sông mất tích.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:50

Xe tải mất lái, đâm hàng loạt nhà dân
Xe tải mất lái, đâm hàng loạt nhà dân

(Dân trí) - Một xe tải được cho là bị "mất lái", đã đâm vào hàng loạt nhà dân trên Quốc lộ 14, đoạn qua xã Nam Bình, huyện Đắk Song (Đắk Nông). Ngay sau sự cố, tài xế đã được đưa đi cấp cứu, nhưng không qua khỏi.

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần cẩu xây chung cư đổ sập xuống trường học, một học sinh tử vong
Cần cẩu xây chung cư đổ sập xuống trường học, một học sinh tử vong

(Dân trí) - Trong lúc một nhóm học sinh đang chơi thể thao ở phía sau sân trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh thì bất ngờ cần cẩu của công trình toà nhà chung cư gần đó sập xuống làm một học sinh lớp 10 tử vong.

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:19

Lửa thiêu rụi kho chỉ xơ dừa
Lửa thiêu rụi kho chỉ xơ dừa

(Dân trí) - Ngày 14/11, thông tin từ Công an tỉnh Bến Tre cho biết, đang điều tra nguyên nhân và thống kê thiệt hại vụ cháy kho chỉ xơ dừa của một doanh nghiệp ở địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:55

Kỳ vọng nào cho phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV?
Kỳ vọng nào cho phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy phân tích, nhiều nhóm vấn đề chất vấn đặt ra đã cũ nhưng vẫn nguyên tính thời sự do việc giải quyết chưa thấu đáo. Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, với cả 4 Bộ trưởng đăng đàn lần này, nhiều vấn đề cũng đang bị “ngâm” trách nhiệm…

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:10

Đi câu cá tại "hồ tử thần", bàng hoàng phát hiện thi thể người
Đi câu cá tại "hồ tử thần", bàng hoàng phát hiện thi thể người

(Dân trí) - Thi thể một thanh niên vừa được lực lượng chức năng vớt lên từ "hồ tử thần", đây là người xấu số thứ 3 được tìm thấy tại đây trong 2 tuần qua.

Thứ hai, 14/11/2016 - 04:03

Căng thẳng ở Biển Đông chưa hạ nhiệt do vẫn còn va chạm trên thực địa
Căng thẳng ở Biển Đông chưa hạ nhiệt do vẫn còn va chạm trên thực địa

(Dân trí) - Các học giả trong nước và quốc tế cho rằng, hiện nay căng thẳng ở Biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt do vẫn còn có sự va chạm, vẫn còn các hoạt động thay đổi nguyên trạng trên thực địa, chưa kể máy bay Trung Quốc - Mỹ nhiều lần đối đầu trong khu vực.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:37

Đã xét hộ nghèo cho cụ bà 87 tuổi nuôi hai con tâm thần
Đã xét hộ nghèo cho cụ bà 87 tuổi nuôi hai con tâm thần

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp cụ bà 87 tuổi ở huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa nuôi hai con tâm thần nhưng vẫn không được chính quyền địa phương xét hộ nghèo, trợ cấp người già hay BHYT mà Dân trí phản ánh, vừa qua chính quyền huyện Triệu Sơn đã làm thủ tục cấp sổ hộ nghèo, BHYT cho cụ bà này.

Thứ hai, 14/11/2016 - 03:12

Cách xử lý khi rò rỉ khí gas để tránh gây hỏa hoạn
Cách xử lý khi rò rỉ khí gas để tránh gây hỏa hoạn

(Dân trí) - Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy hướng dẫn kỹ năng xử lý khi phát hiện rò rỉ khí gas trong nhà để không xảy ra hỏa hoạn đáng tiếc.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:38

Hà Nội: Truy tìm xe tải tông CSGT rồi bỏ chạy
Hà Nội: Truy tìm xe tải tông CSGT rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Không chấp hành yêu cầu dừng xe của CSGT, tài xế xe tải lao thẳng xe vào chiến sĩ đang ra hiệu lệnh phía trước. Sau khi đâm vào chiến sĩ trên, tài xế xe tải rồ ga bỏ chạy.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:30

Bộ trưởng Công Thương nhận nhiều câu hỏi chất vấn nhất
Bộ trưởng Công Thương nhận nhiều câu hỏi chất vấn nhất

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận được nhiều câu hỏi chất vấn nhất của đại biểu Quốc hội và sẽ đăng đàn đầu tiên vào sáng mai (15/11).

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:45

Thu hồi quyết định phạt ngược lão nông đi tố cáo sai phạm
Thu hồi quyết định phạt ngược lão nông đi tố cáo sai phạm

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin: “Đi tố cáo, một lão nông bị phạt ngược 5 triệu đồng”, phản ánh sự vô lý trong việc xã Đặng Cương ra quyết định xử phạt người dân, UBND huyện An Dương (Hải Phòng) đã vào cuộc xác minh và quyết định hủy quyết định xử phạt vô lý này.

Thứ hai, 14/11/2016 - 01:00

Phải tính lại mô hình cai nghiện sau hàng loạt vụ đập phá, trốn trại
Phải tính lại mô hình cai nghiện sau hàng loạt vụ đập phá, trốn trại

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, phải tính toán, xây dựng lại mô hình cai nghiện cho phù hợp sau hàng loạt vụ đập phá, trốn trại cai nghiện thời gian qua.

Thứ hai, 14/11/2016 - 12:14

4 xe máy nằm la liệt trên đường, 2 người thương vong
4 xe máy nằm la liệt trên đường, 2 người thương vong

(Dân trí) - Ngày 14/11, thông tin từ Công an huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn làm 1 người chết, 1 người bị thương, vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:15