Vĩnh Phúc: Ổ dịch có 392 F0, tạm dừng tất cả dịch vụ không thiết yếu

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu huyện Yên Lạc tuyên truyền để người dân tạm dừng tổ chức đám cưới, tạm dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu, đặc biệt là cấm hoạt động đối với các chợ tạm, chợ cóc.

Theo thông tin từ UBND huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc), chỉ riêng trong ngày 24/11, trên địa bàn huyện ghi nhận thêm 60 trường hợp F0 (51 ca trong khu cách ly, 9 ca ngoài cộng đồng). Đến nay, trên địa bàn huyện có 392 ca F0, hiện đang điều trị 271 ca. Ổ dịch ở xã Trung Kiên đã ghi nhận 154 ca F0, 910 trường hợp F1; trong đó, cách ly tại nhà 562 trường hợp, cách ly tập trung 348 trường hợp.

Huyện Yên Lạc đang quyết tâm dồn toàn lực, tập trung dập tắt các ổ dịch, thực hiện test nhanh kháng nguyên cho toàn dân, ngăn chặn việc lây lan rộng trong cộng đồng. Các xã Trung Kiên, Tề Lỗ, Nguyệt Đức đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trên địa bàn.

Qua xét nghiệm 100% số dân, xã Trung Kiên phát hiện thêm 72 F0 trong cộng đồng; xã Tề Lỗ xét nghiệm 6.009 người, phát hiện 11 F0 và 11 trường hợp nghi ngờ; xã Nguyệt Đức xét nghiệm 8.157 người và phát hiện 2 trường hợp nghi ngờ. Các trường hợp có kết quả nghi ngờ đều được gửi mẫu đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc làm xét nghiệm PCR khẳng định.

Vĩnh Phúc: Ổ dịch có 392 F0, tạm dừng tất cả dịch vụ không thiết yếu - 1

Xã Tề Lỗ thực hiện test nhanh kháng nguyên cho trên 6.000 người dân trên địa bàn bằng hình thức mẫu gộp mẫu, phát hiện 11 trường hợp dương tính và 11 trường hợp nghi ngờ (Ảnh: Anh Đào).

Làm việc với huyện Yên Lạc sáng 25/11, ông Nguyễn Văn Khước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu địa phương này đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh để người dân nâng cao ý thức phòng dịch, chủ động khai báo y tế, hạn chế di chuyển. Tuyên truyền để người dân tạm dừng tổ chức đám cưới, bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ người ra, vào tại các đám hiếu.

Yên Lạc cũng phải thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các chợ truyền thống, trung tâm thương mại; tạm dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu, đặc biệt là cấm hoạt động đối với các chợ tạm, chợ cóc.

Đặc biệt phải giám sát chặt chẽ việc giao thương, buôn bán đối với các địa phương như Yên Đồng, Tề Lỗ, Đồng Văn, bởi đây là các xã có số lượng công dân thường xuyên giao thương với các địa phương khác lớn, là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cao.

Ông Khước cũng yêu cầu huyện Yên Lạc bảo vệ an toàn tuyệt đối tại Trung tâm Y tế Yên Lạc, kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập. Rà soát điều kiện điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà, đảm bảo an toàn không để lây lan dịch bệnh trong gia đình có người bị cách ly…

Tin liên quan