Vĩnh Phúc công bố dịch cấp độ 2, du khách phải có xét nghiệm âm tính

(Dân trí) - Khách ngoài tỉnh ở vùng có dịch cấp độ 1, 2 đến Vĩnh Phúc phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19; khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ 2 trên địa bàn toàn tỉnh này để "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", có hiệu lực từ 12h trưa nay 15/10.

Phải tiêm đủ liều vaccine, có kết quả xét nghiệm

Vĩnh Phúc yêu cầu không tập trung quá 50 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và khi thực hiện các hoạt động thể thao ngoài trời.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và một số điều kiện hạn chế.

Trong đó, các khu, điểm du lịch, di tích và danh thắng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (trừ karaoke, massage), các sân golf, sân tập golf, dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, hoạt động kinh doanh trò chơi có thưởng cho người nước ngoài được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Vĩnh Phúc công bố dịch cấp độ 2, du khách phải có xét nghiệm âm tính - 1

Khách du lịch đến tỉnh Vĩnh Phúc phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime - RT-PCR (Ảnh: UBND tỉnh Vĩnh Phúc).

Đối với khách ngoài tỉnh ở vùng có dịch cấp độ 1, 2 đến tỉnh Vĩnh Phúc phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19). Đồng thời khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime - RT-PCR (trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu).

Các cơ sở kinh doanh hoạt động thể dục thể thao trong nhà được hoạt động nhưng không quá 30 người/một ca, phải đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế.

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thư viện, triển lãm, chiếu phim, bảo tàng và các cơ sở văn hóa khác, giải đấu thể thao được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất.

Nhà hàng ăn uống được phép hoạt động nhưng không quá 70% công suất, đóng cửa trước 23h hàng ngày.

Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú 14 ngày sau khi cách ly tập trung đối với người đi về từ các vùng dịch cấp độ 3 và 4, thực hiện xét nghiệm theo quy định và được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý.

Các hoạt động, cơ sở kinh doanh dịch vụ tiếp tục tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới gồm: Các lễ hội và các cơ sở kinh doanh các dịch vụ: karaoke, vũ trường, quán bar, massage, quán internet, trò chơi điện tử.

Một số hoạt động vận tải được phép hoạt động

Đối với vận tải hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt, tỉnh Vĩnh Phúc cho phép hoạt động bình thường và đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 1 và cấp độ dịch 2, Vĩnh Phúc cho phép tổ chức hoạt động vận tải bình thường, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 3 và cấp độ dịch 4 thì thực hiện dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/ lượt hoặc số chỗ trên phương tiện) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Riêng đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ Vĩnh Phúc đi đến các tỉnh có cấp độ dịch 4 thì dừng vận chuyển hành khách.

Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh từ các tỉnh, thành phố khi có lộ trình bắt buộc phải đi qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện như sau:  Đối với các tỉnh có cấp độ dịch 1 và cấp độ dịch 2 được phép dừng đỗ đón, trả khách; đối với các tỉnh có cấp độ dịch 3 và cấp độ dịch 4 không được dừng đỗ đón trả khách.

4 cấp độ

Theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", 4 cấp độ gồm:

Cấp độ một (vùng xanh):

- Ca mắc mới dưới 20, không cần xét tiêu chí về độ bao phủ vaccine.

- Ca mắc mới trong khoảng 20 - <50 và độ bao phủ vaccine đạt ≥70%.

Cấp độ 2 (vùng vàng):

- Ca mắc mới trong khoảng 20 - <50 và độ bao phủ vaccine đạt dưới 70%.

- Ca mắc trong khoảng 50 - <100 và độ bao phủ vaccine đạt ≥70%.

Cấp độ 3 (vùng cam):

- Ca mắc mới trong khoảng 50 - <100 và độ bao phủ vaccine đạt <70%.

- Ca mắc mới ≥150 và độ bao phủ vaccine đạt ≥70%.

Cấp độ 4 (vùng đỏ): Vùng có số ca mắc mới ≥150 và độ bao phủ vaccine đạt <70%.