Vĩnh biệt nhà khảo cổ Nhật - người bạn của Việt Nam

Tiến sĩ Nishimura Masanari, nhà khảo cổ học Nhật Bản có hơn 20 năm gắn bó nghiên cứu ở Việt Nam vừa thiệt mạng trong một tai nạn giao thông đường bộ ở Hà Nội.

Ngày 9/6, tiến sĩ Nishimura Masanari, người có nhiều đóng góp trong việc phát hiện, nghiên cứu các khuôn đúc trống đồng và mũi tên đồng ở Việt Nam, đã qua đời khi đi xe máy để khảo sát cuộc khai quật mới tại một địa điểm tiếp nối Quốc lộ số 5 và Quốc lộ số 1 mới, thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội.

 

Tiến sĩ Nishimura Masanari, người có đóng góp lớn với ngành Khảo cổ Việt Nam.

Tiến sĩ Nishimura Masanari, người có đóng góp lớn với ngành Khảo cổ Việt Nam.

 

Tiến sĩ Masanari sinh năm 1965, tại thành phố Shimonoseki, Nhật Bản. Ông có tên tiếng Việt là Lý Văn Sỹ và nói tiếng Việt rất tốt. Ông bắt đầu đến Việt Nam năm 1990, trong chương trình hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam để khai quật một số mộ cổ ở Nghĩa Đàn, Nghệ An.

 

Tiến sĩ Masanari, thuộc Đại học Tokyo, đang hợp tác với Việt Nam trong nhiều dự án từ nghiên cứu khảo cổ học tới bảo tồn di sản văn hóa. Ông có nhiều đóng góp trong các dự án nghiên cứu ở Luy Lâu, Cổ Loa... nhiều di chỉ, địa điểm khảo cổ học, sử học khác.

 

Ông là người phát hiện mảnh khuôn đúc trống đồng duy nhất từ trước đến nay, có niên đại khoảng thế kỷ 1-3 sau Công nguyên. Điều này cho thấy, trống đồng được đúc ra từ chính Việt Nam, chứ không phải từ nơi khác mang đến.

 

Ông còn là người có công đóng góp cho việc xây dựng Bảo tàng gốm Kim Lan và Dương Xá, tại Bắc Ninh. Không những vậy, ông cùng đồng nghiệp Việt Nam đã phát hiện các khuôn đúc mũi tên tại Luy Lâu. Điều này chứng tỏ mũi tên có niên đại thời kỳ An Dương Vương được sản xuất tại chỗ.

 

Sự ra đi của vị tiến sĩ đáng kính đã khiến nhiều người, đặc biệt là giới khảo cổ học bàng hoàng.

 

"Sự ra đi của ông Nishimura Masanari khiến cả ngành khảo cổ Việt Nam sững sờ", PGS Nguyễn Lân Cường, Phó tổng thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam nói.

 

Là người có nhiều lần nghiên cứu với tiến sĩ Nishimura Masanari, ông Cường cho biết: "Nishimura Masanari là người trung thực, luôn giúp đỡ bạn bè. Ông là một trong những nhà khảo cổ có những nghiên cứu sâu nhất trong lĩnh vực này ở Việt Nam".

 

"Chúng tôi rất buồn và khẳng định là tiến sĩ Masanari rất không may đã từ trần. Trong giới nghiên cứu nói chung, giới khảo cổ học Việt Nam và mọi người từ sáng đến giờ đều rất sốc", PGS, TS, Viện trưởng Tống Trung Tín nói.

 

"Anh Nishimura đối với chúng tôi là một người bạn lớn của khảo cổ học Việt Nam, anh đã sang nghiên cứu ở Việt Nam từ cuối những năm 1980, đầu những năm 1990.

 

"Những công lao và phát hiện của anh ấy rất to lớn. Cách đây mấy năm, do hoạt động ở khu vực Luy Lâu, chính anh, cùng với các đồng nghiệp Việt Nam, đã phát hiện ra một mảnh khuôn đúc trống đồng ở Việt Nam. Cái đó có ý nghĩa rất lớn, vì trống đồng Đông Sơn ở Việt Nam là một biểu tượng của thời kỳ dựng nước, biểu tượng của tinh thần dân tộc của Việt Nam ở thời kỳ đầu tiên dựng nước của dân tộc.

 

Đó đây, người ta cho rằng trống đồng không ở Việt Nam mà ở nơi khác truyền bá xuống, và một trong những điểm quan trọng trong lúc nghiên cứu biểu tượng này là rất ít tìm thấy công cụ để sản xuất ra trống đồng, tức là tìm thấy khuôn đúc, hay lò đúc...

 

Khi hoạt động ở Luy Lâu, TS Nishimura đã phát hiện ra được mảnh khuôn này, và do vậy, mảnh khuôn đó hiện nay có giá trị rất lớn trong nghiên cứu khoa học, khảo cổ học, thời đại kim khí, và nó được lưu giữ, bảo tồn ở Bảo tàng Bắc Ninh" - PGS Tín nói về đóng góp của đồng nghiệp nước ngoài đang hợp tác với Viện của ông.

 

Về đóng góp của nhà khoa học Nhật Bản vừa qua đời đối với nghiên cứu Việt Nam, nhà khảo cổ học Nguyễn Quốc Tuấn nói: "Do những kinh nghiệm của mình, anh cùng với các đồng nghiệp Việt Nam đã phát hiện ra các khuôn đúc mũi tên và do đó nó khẳng định rằng các mũi tên của Việt Nam thời đại kim khí, mà cụ thể ở đây được định niên đại là ở thời kỳ An Dương Vương, là được sản xuất tại chỗ".

 

Bên cạnh đó, TS Nishimura đã tham gia hàng chục cuộc khai quật lớn nhỏ, tham dự rất nhiều hội thảo khoa học quốc tế về Việt Nam và luôn dành cho mảnh đất chứa nhiều trầm tích văn hóa này những lời lẽ đầy tình cảm trên các chứng cứ khoa học.

 

Vĩnh biệt Nishimura - nhà khảo cổ tài năng và tận tụy với Việt Nam, PGS –TS, Viện trưởng Tống Trung Tín cho biết, TS Nishimura Masanari sau khi qua đời, đã được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ở Hà Nội và Viện Khảo cổ học Việt Nam đang phối hợp, hỗ trợ gia đình của nhà khoa học để chuẩn bị tổ chức công việc tang lễ TS Nishimura Masanari.

 

Theo N-H
 
Năng lượng mới

MỚI NHẤT
Nổ tàu cá, 1 ngư dân tử vong, 6 người bị thương
Nổ tàu cá, 1 ngư dân tử vong, 6 người bị thương

(Dân trí) - Trong khi đang đánh bắt cá trên vùng biển cách đảo Mê khoảng 7 hải lý, một tàu cá của ngư dân Thanh Hóa bất ngờ phát nổ khiến 1 ngư dân tử vong và 6 người khác bị thương.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:49

Đề nghị giám sát bô xít, hệ thống ngân hàng năm tới
Đề nghị giám sát bô xít, hệ thống ngân hàng năm tới

(Dân trí) - Bàn về nội dung giám sát tối cao trong năm 2014, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nhiều ý kiến đề xuất chuyên đề tái cấu trúc kinh tế, nhất là với các tập đoàn, TCty nhà nước, hệ thống ngân hàng, dự án bô xít Tây Nguyên…

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:47

TPHCM chi gần 8.000 tỉ đồng mua 17 đoàn tàu tuyến metro số 1
TPHCM chi gần 8.000 tỉ đồng mua 17 đoàn tàu tuyến metro số 1

(Dân trí) - Ngày 11/6, đại diện UBND TPHCM ký kết với công ty Hitachi (Nhật Bản) hợp đồng gói thầu số 3 cho tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Theo đó, Hitachi sẽ cung cấp 17 đoàn tàu với giá 37 tỉ yên (gần 8.000 tỉ đồng).

Thứ tư, 12/06/2013 - 06:22

Phát hiện xác người phụ nữ nổi trên kênh
Phát hiện xác người phụ nữ nổi trên kênh

(Dân trí) - Theo cơ quan công an, khi được phát hiện, người phụ nữ này đã tử vong khoảng 48 giờ.

Thứ tư, 12/06/2013 - 06:07

Phiếu tín nhiệm thấp vì có nhiều… điểm “nóng”
Phiếu tín nhiệm thấp vì có nhiều… điểm “nóng”

(Dân trí) - Theo đánh giá của nhiều đại biểu Quốc hội, quy trình lấy phiếu tín nhiệm đã được thực hiện công khai, minh bạch. Một số ngành tỷ lệ phiếu tín nhiệm khá thấp như y tế, giao thông, ngân hàng… vì có nhiều điểm “nóng”.

Thứ tư, 12/06/2013 - 01:08

Đổ xô đi mua bánh tro cúng Tết Đoan Ngọ
Đổ xô đi mua bánh tro cúng Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Cũng như mọi năm, dù bận rộn thế nào thì vào ngày 4/5 âm lịch, người dân thành phố cũng tranh thủ mua vài chục bánh ú tro, ít hoa quả để chuẩn bị cho ngày Tết diệt sâu bọ vào ngày hôm sau (5/5 âm lịch).

Thứ ba, 11/06/2013 - 11:15

Đi vệ sinh gần đường sắt, bị tàu hỏa tông chết
Đi vệ sinh gần đường sắt, bị tàu hỏa tông chết

(Dân trí) - Sau khi xe khách dừng bánh để hành khách xuống ăn cơm, một hành khách đã xuống xe, băng qua đường sắt đi vệ sinh, bị tàu hỏa tông tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 11/06/2013 - 08:01

Nhiều báo cáo tác động môi trường của thủy điện không trung thực
Nhiều báo cáo tác động môi trường của thủy điện không trung thực

(Dân trí) - Có ít nhất 10% bản báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án thủy điện trên cả nước không trung thực so với thực tế. Quyết định có cho phép hoạt động hay không thủy điện Đồng Nai 6, 6A sẽ do Quốc hội quyết định.

Thứ ba, 11/06/2013 - 05:45

Một phụ nữ chết bất thường giữa ruộng, nghi dính bẫy chuột
Một phụ nữ chết bất thường giữa ruộng, nghi dính bẫy chuột

(Dân trí) - Con gái gọi điện cho mẹ không thấy ai nghe máy, sốt ruột liền gọi người đi tìm và phát hiện mẹ đã chết giữa ruộng lúa, tay vướng vào sợi dây điện.

Thứ ba, 11/06/2013 - 05:40

Đứt cầu, hàng chục người rơi xuống nước lũ
Đứt cầu, hàng chục người rơi xuống nước lũ

Tin từ UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, vào lúc 6h40' sáng 11/6, một vụ đứt cầu treo đã xảy ra tại bản Bùa Trung, xã Tường Phù, huyện Phù Yên, làm ít nhất 24 học sinh và người dân cùng các phương tiện đang lưu thông trên cầu bị văng xuống dòng suối lũ.

Thứ ba, 11/06/2013 - 04:28

Xe tải nổ lốp ủi bay hàng chục mét dải phân cách
Xe tải nổ lốp ủi bay hàng chục mét dải phân cách

(Dân trí) - Một chiếc xe tải bị nổ lốp đã hất tung hàng chục mét dải phân cách bằng sắt trên đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ ba, 11/06/2013 - 04:14

3 con trâu chết vì đường dây điện đứt
3 con trâu chết vì đường dây điện đứt

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng ngày 10/6, tại cánh đồng thuộc thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), người dân đi làm đồng phát hiện xác 3 con trâu nằm gần nhau, đè lên một đoạn dây điện bị đứt. Một con trâu còn có vết cháy sâu ở cổ.

Thứ ba, 11/06/2013 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Thăng: “Không thể vô cảm trước những gì đang diễn ra”
Bộ trưởng Thăng: “Không thể vô cảm trước những gì đang diễn ra”

(Dân trí) - Liên tiếp các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra gây thương vong lớn làm chấn động dư luận cả nước. Chiều qua (10/6), Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp khẩn để nhận định tình hình và đưa ra giải pháp cấp bách.

Thứ ba, 11/06/2013 - 01:42

Lao vào đuôi xe buýt, tài xế xe tải may mắn thoát chết
Lao vào đuôi xe buýt, tài xế xe tải may mắn thoát chết

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lưu thông với tốc độ cao đã đâm thẳng vào đuôi xe buýt chạy phía trước. Sự cố giao thông xảy ra khiến đầu xe tải móp méo, biến dạng. Tài xế và phụ xe may mắn thoát nạn trong gang tấc.

Thứ ba, 11/06/2013 - 12:15

“Khẩn trương tìm nguyên nhân các vụ tai nạn nghiêm trọng”
“Khẩn trương tìm nguyên nhân các vụ tai nạn nghiêm trọng”

(Dân trí) - “Mặc dù chúng ta đã có nhiều cố gắng và nhiều giải pháp đồng bộ nhưng liên tiếp trong những ngày vừa qua, TNGT xảy ra rất nghiêm trọng. Đây là một khuyết điểm cần phải tìm ra nguyên nhân để có những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn, đến nơi đến chốn hơn”.

Thứ ba, 11/06/2013 - 12:10

Nhặt được 1 tỉ đồng trả lại người bỏ quên
Nhặt được 1 tỉ đồng trả lại người bỏ quên

Trong số hơn 300 tấm gương được tuyên dương trong phong trào thi đua yêu nước hôm nay (11/6), anh Nguyễn Văn Tân, nhân viên bảo vệ Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Bình Dương là tấm gương rất đời thường, không tham của rơi của khách hàng.

Thứ ba, 11/06/2013 - 10:23

Vụ Sonadezi xả thải: Thêm 40 hộ dân khiếu kiện đòi bồi thường
Vụ Sonadezi xả thải: Thêm 40 hộ dân khiếu kiện đòi bồi thường

(Dân trí) - Gần 40 hộ dân tại lưu vực rạch Bà Chèo (xã Tam An, huyện Long Thành, Đồng Nai) tiếp tục gửi đơn kiện, đòi Công ty CP Sonadezi Long Thành phải bồi thường thiệt hại.

Thứ ba, 11/06/2013 - 10:16

Sẽ bồi thường chủ lô bạch tuộc nếu công an Hải Dương làm sai
Sẽ bồi thường chủ lô bạch tuộc nếu công an Hải Dương làm sai

(Dân trí) - Sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về vụ việc 2 tấn bạch tuộc bị phân hủy, Công an tỉnh Hải Dương cho biết sẽ tổ chức đối thoại với các chủ hàng, yêu cầu Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (PC49) và các cán bộ liên quan báo cáo.

Thứ ba, 11/06/2013 - 09:42

Chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 47 lãnh đạo cấp cao
Chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 47 lãnh đạo cấp cao

(Dân trí) - Sáng nay, Quốc hội đã chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm với 47 lãnh đạo cấp cao. Không lãnh đạo cấp cao nào bị rơi vào mức “báo động” trong cuộc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu tiên ở Quốc hội.

Thứ ba, 11/06/2013 - 09:02

Miền Bắc lạnh hiếm thấy giữa mùa hè, miền Trung mưa lớn
Miền Bắc lạnh hiếm thấy giữa mùa hè, miền Trung mưa lớn

(Dân trí) - Không khí lạnh giúp miền Bắc dịu mát trong 1-2 ngày tới; các địa phương miền Trung diễn ra mưa to đến rất to, thậm chí tố lốc.

Thứ ba, 11/06/2013 - 08:25

Mở cửa vào đời với… 1 ngón tay
Mở cửa vào đời với… 1 ngón tay

(Dân trí) - Chưa từng được đến trường lớp nào nhưng cô gái khuyết tật Trần Trà My (quê Đông Hà, Quảng Trị) đã tự mở cánh cửa tri thức cho đời mình chỉ bằng 1 ngón tay.

Thứ ba, 11/06/2013 - 08:23

Tai nạn mỏ đá 3 người chết: Cho thôi việc PGĐ chi nhánh
Tai nạn mỏ đá 3 người chết: Cho thôi việc PGĐ chi nhánh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại núi Vức, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn, đơn vị chủ quản đã cho thôi việc đối với PGĐ Chi nhánh xây dựng số 5 và Tổ trưởng tổ khai thác đá, chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Thứ ba, 11/06/2013 - 07:54

“Tai nạn giao thông xảy ra có trách nhiệm của người làm an toàn”
“Tai nạn giao thông xảy ra có trách nhiệm của người làm an toàn”

(Dân trí) - “Những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng (TNGT) xảy ra cơ bản là do ý thức lái xe của tài xế. Nhưng dù là do bất cứ nguyên nhân nào thì cũng phải nhắc đến trách nhiệm của những người làm công tác an toàn”.

Thứ ba, 11/06/2013 - 05:59

Vụ cháu bé bị hiếp có bầu: Câu trả lời gây “sốc” của PGĐ bệnh viện
Vụ cháu bé bị hiếp có bầu: Câu trả lời gây “sốc” của PGĐ bệnh viện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ học sinh lớp 6 bị hiếp dâm có bầu 4 tháng nhưng Bệnh viện Đa Khoa Bỉm Sơn lại chẩn đoán bị viêm đại tràng và viêm họng, PGĐ bệnh viện này đã trả lời: “Do bệnh viện thiếu bác sĩ nên buộc phải sử dụng người kém trình độ”.

Thứ hai, 10/06/2013 - 10:57