Thứ Bảy 30/07/2011 - 14:03

Viết về một người vừa nằm xuống

Dân trí Ông Nguyễn Cao Kỳ thua nhạc sĩ Phạm Duy không đầy một con giáp, đều là người Hà Nội (cho dù cả hai ông có quê gốc ở Sơn Tây) vì cả hai ông đều lớn lên và soi gương trên những bóng nước Hà Thành…

Nghĩ lại như một cái điềm. Khuya hôm đó, ngồi cạnh nhạc sĩ Phạm Duy trong đêm nhạc của ông tại Nhà Hát Lớn Hà Nội mang chủ đề “Người Phiêu Lãng”, tôi được nghe những lời tâm sự với khán giả của người nhạc sĩ tài danh đã bước qua tuổi 90 :“Được sinh ra, được lớn lên, được làm nhạc, được nghe hát bài hát của mình tại quê hương rồi sẽ được chết tại quê hương của mình là một niềm hạnh phúc”.

Nghe điều đó, tôi chia sẻ với cảm xúc của người nghệ sĩ già và chợt nhớ đến một người khác tuổi cũng không còn trẻ, lúc này không biết đang ở đâu? Là ông Nguyễn Cao Kỳ. Vậy mà ngày hôm sau, nhận được tin ông ấy đã nằm xuống mãi mãi và ông mất tại đất nước Malaixia ân nghĩa với ông. Căn lại giờ giấc thì ông Kỳ qua đời chỉ vài tiếng đồng hồ sau cái thời điểm tôi được nghe nhạc sĩ Phạm Duy tâm sự và nghĩ tới ông.

Ông Nguyễn Cao Kỳ thua nhạc sĩ Phạm Duy không đầy một con giáp, đều là người Hà Nội (cho dù cả hai ông có quê gốc ở Sơn Tây) vì cả hai ông đều lớn lên và soi gương trên những bóng nước Hà Thành. Phạm Duy có thói quen cứ ra Hà Nội là chọn đúng một cái khách sạn được cất lên ngay từ ngôi nhà ông đã sống thuở thiếu thời ở phố Hàng Dầu, nên Hồ Hoàn Kiếm là cái không gian gần gũi và thân thiết nhất của ông.

Còn ông Nguyễn Cao Kỳ, quê ở Sơn Tây nhưng gần như những năm tuổi trẻ sống gần Hồ Trúc Bạch, gắn bó với mái trường Chu Văn An bên bờ Hồ Tây mà có lần tôi gặp ông khi  cùng đến dự Ngày hội kỷ niệm 100 năm Trường Bưởi (2008). Ông có nói với tôi rằng, lần đầu khi từ Mỹ về tới Sài Gòn nơi làm ông bồi hồi nhất là ký ức về thời điểm sống còn khi ông lên máy bay tự lái hướng bay ra biển. Vì thế, cái sân bay Tân Sơn Nhất là dấu ấn gợi nhớ hơn cả. Còn khi ra Hà Nội thì ngôi trường Bưởi bên Hồ Tây lại là nơi gợi nhớ nhất vì nó gắn với tuổi mới lớn của chàng trai Xứ Đoài. Ông giải thích rằng ở bên Ta thì cái tình đồng hương sâu nặng còn ở bên Tây thì cái tình đồng môn còn quan trọng  hơn. Ngoài ra thì ở bên Ta hay bên Tây cũng đều có caí tình đồng ngũ nếu mình đã từng tham gia trận mạc.
 
Viết về một người vừa nằm xuống - 1
Ông Nguyễn Cao Kỳ (trái) và Nhà sử học Dương Trung Quốc

Tôi biết ông từ lâu vì ông là một nhân vật của lịch sử thời hiện đại. Ông là chính khách và thủ lĩnh “phía bên kia” thường được “phía bên này” coi là... “ngụy”. Và vì ông từng mang hàm cấp tướng lại còn làm đến chức Thủ tướng, Phó Tổng thống nên ông thuộc loại cả “nguỵ quân” lẫn “nguỵ quyền”. Thưở ấy, với “ngôn ngữ lập trường giai cấp” thì tên ông còn được gọi bằng nhiều cách, hoặc gắn với “tập đoàn Thiệu-Kỳ-Hương”, hoặc gắn với vẻ bề ngoài hay tính cách của ông như  “râu kẽm”, “cao bồi”...thậm chí còn lái chữ một cách miệt thị... Vì thế, tôi cũng chẳng bao giờ nghĩ có một ngày gặp được một Nguyễn Cao Kỳ tại Hà Nội..

Nhưng rồi vẫn gặp. Đó là khi ông mới lần đầu ra Hà Nội. Việc ông về nước được xã hội cũng như các cơ quan nhà nước coi là một hiện tượng “không mấy bình thường”. Do vậy, cái vẻ xã giao, giữ kẽ vẫn diễn ra trong những buổi tiếp tân ban đầu. Tôi tham gia cùng Hội Liên lạc những người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức tiếp một vị Việt kiều đặc biệt với tâm trạng thăm dò xem việc một chính khách “bự” như ông hồi hương có mang theo thông điệp hay ý đồ gì không và tìm cách hướng việc ông về vào chủ trương “hoà giải” mà nhà nước đang nói nhiều.

Cái buổi gặp ấy còn để lại cho tôi một vài tấm ảnh mọi người đều ăn mặc chỉn chu, kiểu cách, bắt tay , trao đổi như những chính khách gặp nhau...Nhưng với ông Nguyễn Cao Kỳ mọi cái khoảng cách dường như được xoá bỏ nhanh hơn nhờ cách ứng xử đơn giản nhưng rất rõ ràng của ông. Các cuộc tiếp xúc với những người có cương vị lãnh đạo hay cơ quan chức năng, những câu trả lời phỏng vấn báo chí và những câu chuyện mà những người có dịp gặp và trao đổi cùng ông được người ta kể lại cho nhau. Tất cả cho thấy ông là một ngươi có quan điểm rõ ràng và rất thực tế. Sau này, ông đường hoàng bước vào Hội trường Thống nhất trong một buổi lễ kỷ niệm ngày 30-4, hay vui vẻ nâng cốc cùng ông Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam giữa nước Mỹ ...

Ông nói không úp mở rằng: là một tướng lĩnh ông là người thua trận; là một chính khách ông là người thất bại; là một người trung thực với chính mình ông không ân hận về những gì mình đã làm; là một người nặng lòng với nước ông mong dân nước ngày càng phát triển; với bạn bè ông vẫn giữ được những mối quan hệ trung thành; với những người bất đồng chính kiến ông vẫn giữ được sự tôn trọng; và với cuộc sống ông là người may mắn, đã vượt quá tuổi “cổ lai hy” cả thập kỷ mà vẫn giữ được sức khoẻ; sau những biến cố khắc nghiệt ông vẫn được trở về với quê hương. Và trong những lần về thăm quê gốc ông cũng ước mong là sẽ có một vuông đất để ẩn mình lần cuối ở Xứ Đoài.

Sau lần gặp xã giao ấy, tôi có nhiều dịp được gặp ông trong mối quan hệ ngày một bình thường, với tuổi tác, tôi coi ông như một người bạn vong niên; với nghề nghiệp, tôi coi ông như một nhân chứng của lịch sử. Buổi đầu, Ông Kỳ cũng có ý định nhờ những quan hệ với bạn bè bên Mỹ để giới thiệu họ về nước làm ăn với những doanh nghiệp Việt Nam mà tôi quen biết, nhưng hình như đường làm ăn kinh tế của ông không thành đạt, có người bảo ông ngây thơ, có người bảo ông không có duyên ...

Ngồi ăn cơm với tôi ở một quán quen, chuyên thổi cơm Bắc mà chủ nhân là anh bạn của tôi ở Sài Gòn, ông Kỳ nói rằng cái tài sản lớn nhất của ông là ký ức và bộ gậy đánh gôn, cả hai thứ đều “xịn” cả. Một cái có được nhờ những trải nghiệm cả đời của ông trên một xứ sở bị chiến tranh dày vò và tâm hồn bị xé nát. Một cái có được nhờ những giao thiệp và cái thú chơi càng về già càng dễ ham của ông. Võ sư Lý Huỳnh, một thời từng là “cận vệ của thiếu tướng”, người ở lại lập nghiệp điện ảnh trên quê hương của mình, mỗi lần đón ông về Sài Gòn đều tiếp tục tháp tùng ông, không phải bằng khả năng võ nghệ  mà  bằng sự quảng giao của mình để ông có cơ hội gặp gỡ nhiều hơn. Nghệ sĩ Lý Hùynh nói rằng ngay cái thời giữ quyền lực lớn thì Nguyễn Cao Kỳ vẫn không phải là người giaù có.

Tôi ít tuổi hơn ông gần hai thập kỷ. Một hồi cứ ra Hà Nội là ông trọ ở cái khách sạn nằm trong phố cổ, phố Hàng Đường của tôi. Giống như Phạm Duy thích ở Hàng Dầu vì một bước khỏi cửa là đã thấy nước, thấy gió của Hồ Gươm. Còn ông Kỳ thì thích cái khách sạn này vì một bước ra cửa là thấy Chợ Đồng Xuân và đêm nằm tĩnh mịch vẫn hình dung ra tiếng rít của bánh xe điện giảm tốc trước khi dừng trước bến đỗ cửa chợ. Chỉ người Hà Nội xưa cũ mới có cái cảm giác ấy.

Cũng vì cái khách sạn ấy chỉ xế nhà tôi một đoạn ngắn mà có lần ông sang nhà  thăm bà mẹ của tôi cũng chỉ hơn ông 5 tuổi, vì ông là bạn học với em của mẹ tôi, người mà tôi gọi bằng cậu đang sống bên Pháp, nên câu chuyện giữa hai người là  câu chuyện cùng thế hệ của người Hà Nội kẻ ở người xa.

Trong những câu chuyện với ông, tôi vẫn lựa lời mong có một ngày được hành nghề , làm một cuộc trò chuỵên dài với ông như môt chứng nhân lịch sử. Ông có nói về cuốn hồi ký viết bằng tiếng Anh với một tác giả người Mỹ có tựa đề dịch ra Việt ngữ là “Đứa con cầu tự- Cuộc chiến để cứu Việt Nam của tôi” . Ông cũng nói rằng nếu có thời gian ông sẽ viết nữa, với những gì ông nhìn nhận kể từ khi ông có dịp về nước.

Ông cũng nói với tôi về hồi ký của những nhà chính trị. Ở Mỹ, chính khách rời chính trường, chức vụ là viết luôn, hay nói cách khác đã trở thành tập quán khi đương chức đã có ý thức chuẩn bị để viêt hồi ức rồi. Theo ông đó là loại hồi ký mang tính cách giáo khoa, viết sớm để khỏi quên , đôi khi đã có hợp đồng sẵn...  nhưng khi chưa có thời gian để đủ “ngấu” (thuật ngữ ẩm thực) thì cái món hồi ký ấy chỉ để đỡ đói (cho những kẻ tò mò) mà chưa đủ dinh dưỡng. Nói cách khác là phải có thời gian suy ngẫm thì một hồi ức mới có giá trị lâu bền. Ông nói với tôi như để nói về cuốn hồi ức mà ông đã công bố và cũng để nói về một ý tưởng “lúc nào đó” ông sẽ viết tiếp, viết đủ và viết sâu sắc hơn về cuộc đời và những trải nghiệm của mình...

Trong câu chuyện, đôi lúc ông ướm thử tôi. Ví như có lần ông nhắc đến việc Tướng Loan cầm súng bắn vào đầu một “Việt Cộng” hồi Mậu Thân. Bức ảnh đã làm cả thế giới xúc động về sự tàn bạo của chiến tranh, đã làm cho người dân Mỹ bàng hoàng nhận thức về cuộc chiến tranh và vị thế của nước Mỹ tiến hành như đồng minh của kẻ có hành vi tàn bạo như vậy. Ông Kỳ nói rằng, trong cuộc sống bình thường, ông Loan không phải là người như thế và về cuối đời ông ta đã phải trả giá rất đắt bằng cả sự đối xử của nhiều người và bằng cả cách tự xử của chính mình v.v... Ông muốn nói rằng ký ức của những người cùng thời được trao truyền, tựa như cả bia đá lẫn bia miệng sẽ làm cho lịch sử trở nên khắt khe hơn cả những gì mà khi hành xử mỗi người nghĩ tới.

Có một lần, tôi đưa cho ông xem một cuốn sách của phương Tây mô tả cả hình ảnh và lời dẫn giải cái thời điểm Mỹ phát động chiến tranh phá hoại đánh ra miền Bắc và tướng không quân Nguyễn Cao Kỳ có những tuyên bố rất mạnh mẽ muốn góp phần vào cuộc không kích ấy. Ông Kỳ trả lời tôi bằng một nụ cười và một câu nói lẫn trong tiếng thở dài : “Đấy là một thời trai trẻ...một thời cao vọng...một thời mơ mộng...một thời nặng lòng xác tín... để rồi...”  . Rồi trở lại một giọng nói bình thường có phần sôi nổi, ông bảo : “Cho nên sẽ là bi kịch cho những chính khách không có tuổi già để chiêm nghiệm những cái đã qua”.

Ông Nguyễn Cao Kỳ không nói ra, nhưng tôi hiểu những gì ông hành xử kể từ khi quyết định trở về nước là cách thể hiện sự chiêm nghiệm của ông. Ông đã vượt qua mọi thành kiến, những mặc cảm thông thường và cả những cản lực trong cộng đồng, trong đó có cộng đồng có hoàn cảnh gần gũi với ông để khẳng định một nỗi niềm: “lá rụng về cội”. Có lần ông thắc mắc rằng cái khẩu hiệu “Tổ quốc trên hết” ra đời cùng với cuộc cách mạng của người cộng sản, hồi Cách mạng 1945 mới thành công  thấy hay sử dụng câu khẩu hiệu này lắm, tại sao nay không thấy dùng nữa ?

Cách đây đã lâu, khi ông Nguyễn Văn Thiệu qua đời, được một cơ quan truyền thông nước ngoài phỏng vấn tôi chỉ nói rằng : “Nghĩa tử là nghĩa tận. Vào thời điểm này nếu không nói được điều gì tốt đẹp thì chỉ nên dành sự im lặng cho người vừa nằm xuống”. Và mới đây được đọc cuốn sách “Tâm tư Tổng thống Thiệu”(Nguyễn Tiến Hưng - Tâm Tư Tổng thống Thiệu. Cơ sở xuất bản Hứa Chấn Minh. USA. 2010) mới biết, kể từ khi rời nước lưu vong ở nước ngoài nhưng không phải ở Mỹ, ông Thiệu đã chấp nhận “sống trong cay đắng” suốt 26 năm mà chỉ một lần duy nhất (1979) xuất hiện trả lời phỏng vấn (tờ “Tấm Gương” của Cộng hòa Liên Bang Đức) để trút nỗi căm hận về sự bỏ cuộc của Mỹ và sự tráo trở của cố vấn H.Kissinger trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến...

Thế mới càng thấy ông Nguyễn Cao Kỳ là người biết sống. Nay ông vừa nằm xuống. Tôi viết những lời này như một lời chào tiễn ông. Chưa rõ gia đình ông sẽ thu xếp phần thể xác của ông sẽ nằm nơi nào ? Nhưng chắc chắn rằng phần hồn của ông sẽ về với xứ Đoài vốn hay sinh ra những người có tính cách khác thường trong lịch sử. 

                                                                                     7.2011

Dương Trung Quốc

Tag :
MỚI NHẤT
Hàng loạt cây xanh bị quật đổ sau cơn mưa
Hàng loạt cây xanh bị quật đổ sau cơn mưa

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kèm theo gió mạnh xảy ra vào chiều 30/7 khiến nhiều cây cổ thụ trên địa bàn TPHCM bị quật đổ, bật gốc. Trong số đó, một cây xanh đã đè trúng xe taxi trên đường.

Chủ nhật, 31/07/2011 - 12:16

Một chút tri âm với Trần Đăng Khoa - “Biển một bên...”
Một chút tri âm với Trần Đăng Khoa - “Biển một bên...”

Không ít người nói không biết lúc nào Trần Đăng Khoa nói thật, lúc nào Trần Đăng Khoa nói đùa, vì nhiều khi anh đùa như thật, mà có lúc thật lại như đùa. Nhưng có một điều, khi nói về lính, và đặc biệt về lính biển, Trần Đăng Khoa chưa bao giờ tếu táo.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 10:47

Hai người tử vong vì cưa bom
Hai người tử vong vì cưa bom

(Dân trí) - Lúc 12h45 ngày 30/7, tại khu vực rẫy Đám Rậm, thuộc thôn Phú Quý, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xảy ra một vụ nổ bom làm 2 người chết tại chỗ và 1 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 08:33

Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Sau khi đi vào địa phận các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An, bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Tối 30/7, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 07:08

Mưa bão, xe con lao xuống ruộng
Mưa bão, xe con lao xuống ruộng

(Dân Trí) - Do ảnh hưởng bão số 3 gây mưa lớn, cộng với đường trơn trượt khiến một số xe ô tô mất lái, bay xuống ruộng.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 05:55

2 án tử cho đường dây buôn bán 6 bánh heroin
2 án tử cho đường dây buôn bán 6 bánh heroin

(Dân trí) - TAND Tối cao vừa mở phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma tuý số lượng lớn tại Bắc Ninh, quyết định tuyên phạt án tử hình với Sùng A Năng (SN 1980) và Vũ Đình Chuyền (SN 1970), án chung thân với Vũ Đình Nhượng (SN 1965).

Thứ bảy, 30/07/2011 - 05:34

Chạy đua với cơn bão đang áp sát
Chạy đua với cơn bão đang áp sát

(Dân trí) - Dự báo khoảng chiều và tối nay vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Thái Bình - Hà Tĩnh. Đã có 3 tàu đánh cá của Quảng Ngãi, Quảng Bình Hải Phòng bị chìm do bão số 3.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 04:46

Dự án thủy lợi dang dở “mong manh” trước mùa bão
Dự án thủy lợi dang dở “mong manh” trước mùa bão

(Dân trí) - Tây Nam Hương Trà - Dự án thủy lợi lớn thứ nhì tỉnh TT-Huế với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng, đang có nhiều "vấn đề" trong thi công: sai sót kỹ thuật, chậm tiến độ, không an toàn công trình.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 04:20

Trước giờ bão “cập bến”
Trước giờ bão “cập bến”

(Dân trí) - Chỉ còn khoảng vài giờ nữa bão số 3 sẽ đổ bộ vào đất liền. Trên dọc bờ biển địa phận xã Hải Thanh, Tĩnh Gia - Thanh Hóa, các ngư dân và những hộ gia đình sống sát biển đang gấp gáp chuẩn bị chống chọi với cơn bão.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 04:11

Hà Nội: “Sờ gáy” các cơ sở kinh doanh trang phục quân dụng
Hà Nội: “Sờ gáy” các cơ sở kinh doanh trang phục quân dụng

(Dân trí) - Tại nhiều điểm kinh doanh, lực lượng chức năng đã phát hiện và tịch thu hàng trăm bộ quần áo, giầy dép quân dụng, thậm chí cả quân hàm, cầu vai có gắn sao…

Thứ bảy, 30/07/2011 - 03:29

Bắt nóng cặp vợ chồng chuyên phân phối "hàng đá"
Bắt nóng cặp vợ chồng chuyên phân phối "hàng đá"

(Dân trí) - Một vụ đột kích bất ngờ giữa đêm của lực lượng phòng chống ma túy vào ngôi nhà do một cặp vợ chồng thuê để bán ma túy tổng hợp (hàng đá) đã thành công sau một thời gian khá dài vất vả theo dõi.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 03:10

Hối hả di dân khi cơn bão đang tiến sát bờ
Hối hả di dân khi cơn bão đang tiến sát bờ

(Dân trí) - Sáng nay 30/7, tại TP Vinh (Nghệ An) đã xuất hiện mưa lớn trên diện rộng; nhiều tuyến đường bắt đầu có nguy cơ ngập. Những người dân ở chung cư xuống cấp nghiêm trọng C8, C9 Quang Trung hối hả di chuyển đến nơi an toàn.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Khẩn trương đưa 8 ngư dân mắc kẹt vào bờ
Khẩn trương đưa 8 ngư dân mắc kẹt vào bờ

(Dân trí) - Sáng ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát đã làm việc và thị sát công tác phòng chống bão số 3 tại tỉnh Thanh Hóa, đồng thời chỉ đạo đưa 8 ngư dân đang kẹt trên biển vào bờ.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 12:39

12 ngư dân Quảng Ngãi được tàu Philippines cứu
12 ngư dân Quảng Ngãi được tàu Philippines cứu

(Dân trí) - Sáng 30/7, Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên đóng tại TP Đà Nẵng xác nhận đã nhận được công điện khẩn của Đại sứ Việt Nam tại Philippines về 12 ngư dân Quảng Ngãi bị nạn đã được tàu của Philippines cứu.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 12:02

Án tử hình và chung thân cho hai học sinh giết cô giáo cũ
Án tử hình và chung thân cho hai học sinh giết cô giáo cũ

(Dân trí) - Sáng ngày 29/7, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã đưa vụ giết người cướp tài sản cực kỳ nghiêm trọng xảy ra tại xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa ra xét xử.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 11:55

Yok Đôn, hổ thẹn với rừng!
Yok Đôn, hổ thẹn với rừng!

Than ôi, sống với nghề rừng, họ vào rừng chỉ là để bày ra cho thiên hạ xem hết tất cả mọi ham hố, mưu mẹo, lươn lẹo của mình; đôi khi rừng chỉ là cái cớ để họ “thanh trừng” lẫn nhau.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 11:36

CSGT bị côn đồ tấn công giữa phố
CSGT bị côn đồ tấn công giữa phố

(Dân trí) - Phát hiện nam thanh niên điều khiển xe máy không đội nón bảo hiểm, lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Bất ngờ đối tượng này rút thanh tuýp sắt giấu sẵn trong xe lao vào tấn công một chiến sĩ công an.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 11:06

Hà Nội rà soát các dự án khớp nối với quy hoạch chung
Hà Nội rà soát các dự án khớp nối với quy hoạch chung

(Dân trí) - Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu các sở ngành khẩn trương xây dựng, bổ sung hoàn chỉnh các quy hoạch chuyên ngành, nhất là mạng lưới cơ sở hạ tầng xã hội trên cơ sở quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 10:49

Nữ công nhân bị cướp chém dã man giữa đường
Nữ công nhân bị cướp chém dã man giữa đường

(Dân trí) - Đạp xe từ công ty về, chị Trang bị một đối tượng đuổi theo rồi bất ngờ vung dao chém tới tấp. Khi nạn nhân gục hẳn, tên cướp nhanh chóng cướp điện thoại và chiếc xe đạp rồi tẩu thoát.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 10:36

Hơn 50 trẻ mầm non nhập viện vì sốc thuốc
Hơn 50 trẻ mầm non nhập viện vì sốc thuốc

(Dân trí) - Sau khi được nhà trường triển khai cho uống thuốc phòng bệnh tay chân miệng, hơn 50 trẻ lớp mầm thuộc trường Mầm non Hòa Bình đã phải nhập viện cấp cứu vì sốc thuốc. Sự việc xảy ra khiến phụ huynh của các bé cũng bị “sốc” theo.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 10:20

Phát hiện xác cụ bà 71 tuổi bị đâm chết bên suối
Phát hiện xác cụ bà 71 tuổi bị đâm chết bên suối

(Dân trí) - Chiều 29/7, tin từ cơ quan CSĐT công an thành phố Biên Hòa cho hay, cơ quan này đang gấp rút làm rõ vụ án mạng nghiêm trọng được phát hiện tại khu vực bờ suối. Nạn nhân là một cụ bà 71 tuổi.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 09:58

Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng đón bão số 3
Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng đón bão số 3

(Dân trí) - Chiều qua 29/7, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi được 4.400 tàu, thuyền với hơn 22.500 ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển vào bờ neo đậu tại các bến và cửa lạch an toàn để tránh bão.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 09:44

Mâu thuẫn tiền nong, bị đổ xăng đốt nhà trong đêm
Mâu thuẫn tiền nong, bị đổ xăng đốt nhà trong đêm

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Dương vừa ra quyết định khởi vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối tượng Lã Đức Trung (SN 1970) khi y có hành vi đổ xăng phóng hỏa đốt nhà anh Đào Hải Hưng (SN 1969) chỉ vì mâu thuẫn về tiền bạc.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 09:38

Lời kêu cứu của người phụ nữ sau 14 năm bị chồng bạo hành
Lời kêu cứu của người phụ nữ sau 14 năm bị chồng bạo hành

(Dân trí) - 14 năm cam chịu đau đớn, tủi hổ với những trận đòn vô cớ của người chồng vũ phu, chị chỉ mong các con được lớn lên trong gia đình trọn vẹn. Nhưng chị cay đắng nhận ra rằng sự chịu đựng của mình chỉ làm cuộc sống của con thêm khốn khổ...

Thứ bảy, 30/07/2011 - 09:31