Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ:

Việt Nam sắp nhận thêm nhiều vắc xin, ký các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Cùng với một triệu liều vắc xin Abdala của Cuba chuyển về theo chuyên cơ của Chủ tịch nước, Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ hơn một triệu liều vắc xin vào giữa tháng 10, Hungary sẽ giao ngay 400.000 liều…

Đó là một trong những kết quả được Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông tin sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba và tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 tại New York - Mỹ.

Chuyến đi đạt được tất cả mục tiêu, có kết quả toàn diện

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa bước sang giai đoạn phát triển mới sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng. Trong khi đó, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhu cầu hợp tác quốc tế về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ngày càng cấp thiết, đặt ra nhiều thách thức lớn, cũng như yêu cầu mới đối với Liên Hợp Quốc và các tổ chức, diễn đàn đa phương.

Việt Nam sắp nhận thêm nhiều vắc xin, ký các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel tại lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể (Ảnh: TTXVN).

"Chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước dẫn đầu có nhiều ý nghĩa sâu sắc, đạt được tất cả mục tiêu đề ra và mang lại kết quả tổng hợp, toàn diện, góp phần tiếp tục nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế" - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nhà nước cho biết, chuyến đi của Chủ tịch nước đã góp phần tích cực thúc đẩy triển khai đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII, phối hợp chặt chẽ và đồng bộ đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, truyền đi thông điệp mạnh mẽ ra thế giới về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Việt Nam là bạn bè tin cậy, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Chuyến đi khẳng định tình đoàn kết thủy chung, ủng hộ lẫn nhau, hợp tác toàn diện cả qua đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân giữa Việt Nam và Cuba. Chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tạo nên động lực và luồng sinh khí mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và đặc biệt giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực đáp ứng yêu cầu phát triển của mỗi nước trong bối cảnh mới.

Minh chứng là hai nước đã ra Tuyên bố chung cấp cao với nội dung toàn diện, ký Kế hoạch hành động triển khai Chương trình nghị sự kinh tế 2021-2025 và nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác về nông nghiệp, y tế, tư pháp, thông tin truyền thông, năng lượng, du lịch…

Việt Nam sắp nhận thêm nhiều vắc xin, ký các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại phiên họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về an ninh khí hậu (Ảnh: TTXVN).

"Nổi bật nhất là dù nguồn vắc xin trong nước chưa đủ cho toàn dân, nhưng Cuba đã cam kết cung cấp 10 triệu liều vắc xin Abdala và chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam, trước mắt giao ngay một triệu liều vắc xin trong chuyến thăm. Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dù còn không ít khó khăn đã tặng nhân dân Cuba anh em 23.000 tấn gạo từ khi dịch Covid-19 bùng phát, riêng trong chuyến thăm này tặng 6.000 tấn gạo cùng một số thiết bị, vật tư y tế, giống ngô lai, máy tính…" - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Với sự chủ động, tích cực tham dự và phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại các phiên họp cấp cao của Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an cùng nhiều phiên họp quan trọng khác của Liên Hợp Quốc, Việt Nam tiếp tục khẳng định mạnh mẽ, rõ ràng với bạn bè quốc tế về một nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, khát vọng phát triển và vươn lên, có trách nhiệm và đóng góp một cách tích cực và xây dựng vào các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới, đặc biệt là phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển bền vững trong và sau đại dịch.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, các thông điệp, đề xuất của Chủ tịch nước tại các phiên họp của Liên Hợp Quốc được nhiều lãnh đạo các nước, các đối tác chia sẻ, đánh giá cao và hưởng ứng tích cực.

Chủ tịch nước gặp hơn 30 nguyên thủ, gần 50 tập đoàn

Trong khuôn khổ các hoạt động tại New York - Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tranh thủ tối đa dự họp Liên Hợp Quốc để gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo nhiều nước, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, nhất là các đối tác chiến lược, quan trọng và bạn bè truyền thống, từ đó góp phần tích cực củng cố cục diện đối ngoại vững chắc, ổn định và thuận lợi cho giữ vững hòa bình, ổn định và phát triển đất nước.

Việt Nam sắp nhận thêm nhiều vắc xin, ký các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD - 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp song phương với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (Ảnh: TTXVN).

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, trong hơn 3 ngày ở New York, Chủ tịch nước đã gặp gỡ hơn 30 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế lớn như Liên Hợp Quốc, World Bank, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cùng với khoảng 20 cuộc gặp, trao đổi với gần 50 tập đoàn hàng đầu thế giới.

Lãnh đạo các ban Đảng, Bộ, ngành trung ương trong thành phần đoàn cũng rất chủ động, tích cực gặp gỡ lãnh đạo các đối tác liên quan, trong đó có khoảng 20 Bộ trưởng Ngoại giao các nước. Việt Nam đã tranh thủ được sự ủng hộ thiết thực, hiệu quả của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là cho phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

 Đề cập mục tiêu ngoại giao vắc xin trong khuôn khổ chuyến đi này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết: "Việt Nam đã vận động hỗ trợ vắc xin và phòng chống dịch bệnh là chủ đề xuyên suốt các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của đoàn ta ở các cấp, các kênh. Bên cạnh một triệu liều vắc xin Abdala của Cuba chuyển về nước theo chuyên cơ của Chủ tịch nước, nhiều đối tác đã cam kết viện trợ và bán vắc xin cho Việt Nam như Hàn Quốc cam kết hỗ trợ và sẽ giao hơn một triệu liều vắc xin vào giữa tháng 10, Hungary cam kết giao ngay 400.000 liều…".

Ngoài vắc xin, Việt Nam đã thúc đẩy nhiều đối tác hỗ trợ vật phẩm y tế như tập đoàn Northwestern Medicine hỗ trợ thiết bị y tế trị giá 3,8 triệu USD, công ty Thermo Fisher cung cấp 270.000 bộ test kit trị giá 2 triệu USD, ông David Duong là Việt kiều tại Mỹ đã hỗ trợ 1.000 máy trợ thở…

Việt Nam sắp nhận thêm nhiều vắc xin, ký các hợp đồng trị giá hàng tỷ USD - 4

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (Ảnh: Baoquocte.vn).

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng thông tin, bên cạnh đó, việc tiếp xúc, gặp gỡ nhiều tập đoàn hàng đầu đã thúc đẩy các tập đoàn này ký nhiều hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD với các doanh nghiệp Việt Nam ngay trong chuyến thăm, đồng thời góp phần quan trọng củng cố niềm tin, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp quốc tế duy trì, tăng cường đầu tư vào Việt Nam, thiết thực đóng góp vào thực hiện các định hướng đã đề ra trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030.