Thứ bảy, 04/05/2019 - 18:45

Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Dân trí

Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế.

Tuyên bố nói trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đưa ra hôm nay (4/5), khi trả lời về việc Trung Quốc áp dụng cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5-16/8/2019, ở khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm một số vùng biển của Việt Nam.

Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá trên Biển Đông - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (ảnh: Nhật Minh)

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định:“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.”.

Việt Nam cho rằng các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và không làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan.

“Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc.” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Ngày 1/5, Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc đã đơn phương thực thi lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè, bắt đầu từ ngày 1/5, đối với các vùng biển gồm biển Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông. Lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông sẽ áp dụng tại khu vực từ 12 độ vĩ Bắc.

Theo đó, tất cả các tàu đánh cá Trung Quốc và nước ngoài hoạt động tại các vùng biển nằm trong khu vực bị cấm sẽ được giám sát 24h/ngày. Lực lượng Tuần duyên Trung Quốc sẽ xử lý mọi trường hợp vi phạm trong khoảng thời gian này.

Năm 2018, Trung Quốc cũng đơn phương thông báo lệnh cấm đánh cá có thời hạn từ 12h ngày 1/5/2018 đến 12h ngày 16/8/2018 trên biển Đông (vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới vùng biển Phúc Kiến - Quảng Đông, kể cả Vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Châu Như Quỳnh