Việt Nam phản đối Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên cá da trơn

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam không bán phá giá mặt hàng filet cá tra, cá ba sa đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ và việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với những mặt hàng này là không công bằng.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 20/11/2014, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc gần đây Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam thêm 5 năm nữa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Chúng tôi khẳng định các công ty Việt Nam không bán phá giá mặt hàng filet cá tra, cá ba sa đông lạnh vào thị trường Hoa Kỳ. Việc Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đối với những mặt hàng này là không công bằng, đi ngược lại tinh thần tự do thương mại cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, không phù hợp với quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Chúng tôi cho rằng các hoạt động thương mại giữa hai nước cần được xem xét một cách khách quan, công bằng, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của những người nuôi trồng, sản xuất, chế biến và xuất khẩu mặt hàng filet cá tra, cá ba sa của Việt Nam cũng như lợi ích của người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối của Hoa Kỳ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh N.Hằng)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh N.Hằng)

Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc WTO thông qua phán quyết đối với các khiếu kiện của Việt Nam liên quan đến việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng tôm Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam đánh giá cao vai trò của WTO trong hệ thống thương mại đa phương nói chung cũng như trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế nói riêng. Phán quyết vừa qua của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với các khiếu kiện của Việt Nam đối với việc Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá lên mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam là một tín hiệu tích cực, tạo động lực cho ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến và xuất khẩu mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam”.

Người Việt tại Hồng Kông được đảm bảo an toàn

Liên quan đến công tác bảo hộ người Việt tại Hồng Kông trong bối cảnh biểu tình diễn ra căng thẳng, ông Lê Hải Bình cho biết, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng lãnh sứ quán Việt Nam tại đây có các biện pháp để nắm thông tin, đồng thời có những khuyến cáo cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn tính mạng cho người Việt tại Hồng Kông.

Trong thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam tại Hồng Kông đã được đảm bảo tính mạng cũng như tài sản.

Về việc ưu tiên nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ trong bối cảnh hai nước sắp kỷ niệm hợp tác 20 năm quan hệ ngoại giao, theo ông Lê Hải Bình, Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức phê chuẩn ông Ted Osius làm Đại sứ mới tại Việt Nam, đồng thời Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng sẽ sớm lên đường làm nhiệm vụ tại Hoa Kỳ.

“Chúng ta hy vọng hai đại sứ mới này sẽ có đóng góp tích cực vào việc phát triển mối quan hệ quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ. Và như chúng ta đã thấy, hợp tác hai nước đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại” - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Nam Hằng

Đang được quan tâm